Nhật lại phản đối TQ về quần đảo Senkaku

Cập nhật: 09:45 GMT - thứ hai, 24 tháng 9, 2012

Nhật phản đối TQ đưa tàu tới gần Senkaku

Nhật Bản lên tiếng phản đối TQ sau khi các tàu TQ lại vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đều nhận chủ quyền.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nhật Bản sẽ gửi một viên chức ngoại giao hàng đầu tới Trung Quốc để hội đàm vào khi các tàu của Trung Quốc lại một lần nữa vào vùng biển gần quần đảo Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư mà cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai sẽ tiến hành hai ngày hội đàm nhằm giảm căng thẳng, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Nhật đã đưa ra phản đối về việc các con tàu này tuần tiễu gần quần đảo Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật kiểm soát quần đảo này và cáo buộc Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng hải phận của Nhật.

Tranh chấp giữa hai nước đã kéo dài hàng năm nay nhưng gia tăng trong mấy tuần gần đây sau khi chính phủ Nhật mua ba hòn đảo ở vùng biển Hoa Đông từ một chủ tư nhân người Nhật.

Hôm Chủ Nhật, do những căng thẳng này, Trung Quốc đã hủy một buổi lễ được dự trù vào thứ Năm tới để đánh dấu 40 năm quan hệ với Nhật Bản.

Cuộc gặp thường niên của một nhóm các nhà lãnh đạo kinh doanh của Nhật với các viên chức Trung Quốc, vốn diễn ra kể từ năm 1975, đáng lẽ sẽ được tổ chức vào cuối tháng này, cũng đã bị hủy.

'Thẩm quyền hành chính'

Các tàu của Trung Quốc đã ra vào vùng lân cận của quần đảo có tranh chấp này kể từ khi Nhật mua ba hòn đảo này hôm 11 tháng Chín.

Hai tàu hải giám Trung Quốc đã tiến hành tuần tiễu "bảo vệ chủ quyền" gần quần đảo này, Cơ quan quản lý vùng biển nhà nước Trung Quốc được hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trích thuật.

Tàu hải giám Trung Quốc

Nhật chính thức gửi phản đối tới Trung Quốc về việc tàu hải giám TQ tới vùng biển có tranh chấp

Tân Hoa Xã nói thêm rằng các tàu này đang thực thi "thẩm quyền hành chính" tại quần đảo này.

Nhật Bản cho biết còn có một tàu đánh cá ở khu vực này.

"Tất nhiên nếu họ xâm nhập vào vùng hải phận của chúng tôi, chúng tôi sẽ lên tiếng phản đối ở cấp cao nhất," phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật, ông Osamu Fujimura, nói tại một cuộc họp báo.

Hàng chục tàu đánh cá từ Đài Loan, nước cũng nhận chủ quyền tại quần đảo này, cũng sẽ tới vùng biển này vào ngày mai, thứ Ba, Hãng thông tấn trung ương Đài Loan đưa tin.

Hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Nhật, ông Yoshihiko Noda, đã cảnh báo Trung Quốc rằng cuộc tranh chấp vẫn tiếp diễn này sẽ có thể làm suy yếu nền kinh tế của Trung Quốc.

"Trung Quốc cần phát triển qua các đầu tư nước ngoài khác nhau," ông nói với tờ Wall Street Journal.

"Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tỉnh táo và hiểu rằng bất kể những gì cản trở điều đó sẽ không mang lợi cho Trung Quốc," ông nói.

Trong những tuần gần đây, đã xảy ra các cuộc biểu tình bài Nhật tại các thành phố của Trung Quốc và một số cơ sở kinh doanh của Nhật đã bị buộc phải cắt giảm hoạt động của họ.

Siêu thị Nhật Aeon và chủ công ty Uniqlo là hãng Fast Retailing cho biết họ đã đóng một vài cửa hàng tại Trung Quốc. Hãng Toyota, Canon và Sony cũng đã ngưng hoạt động của một số sản phẩm của họ.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.