Vương Lập Quân bị kết án tù 15 năm

Cập nhật: 13:34 GMT - thứ hai, 24 tháng 9, 2012

Vương Lập Quân bị kết án tù 15 năm

Cựu giám đốc ông an vốn là tâm điểm của bê bối chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua đã bị kết án 15 năm tù.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cựu giám đốc ông an vốn là tâm điểm của bê bối chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua đã bị kết án 15 năm tù, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Vương Lập Quân, vốn từng là giám đốc Sở công an Trùng Khánh và một thời là cánh tay phải của cựu Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai, bị kết tội ‘bóp méo luật pháp cho mục đích cá nhân, đào tẩu, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ’.

Chuyến đi của ông Vương đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng Hai đã dẫn đến sự sụp đổ của Bạc Hy Lai sau đó.

Phu nhân ông Bạc là bà Cốc Khai Lai đã bị kết tội sát hại công dân Anh Neil Heywood trong một phiên tòa hồi tháng trước. Vương cũng bị cáo buộc là đã giúp che giấu hành vi phạm tội của bà ta.

Ông Vương có thể đối mặt với mức án 20 năm tù, tuy nhiên các công tố viên đã cho biết sự hợp tác của ông là ‘đáng khen’.

Phiên tòa Vương Lập Quân diễn ra hồi tuần trước ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Trùng Khánh. Một quan chức tòa án cho biết trong phiên xử kéo dài hai ngày này bị cáo Vương không hề phản bác cáo trạng.

Theo cáo trạng thì Vương biết rằng Cốc Khai Lai là nghi phạm giết người nhưng đã ‘cố ý bỏ qua trách nhiệm và bóp méo luật pháp để tư lợi’, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

"Tôi hiểu những tội mà bên công tố đưa ra, tôi thừa nhận mình đã phạm tội và tôi rất hối hận."

Vương Lập Quân nói trước tòa

“Tôi hiểu những tội mà bên công tố đưa ra, tôi thừa nhận mình đã phạm tội và tôi rất hối hận,” ông Vương được Tân Hoa Xã dẫn lời nói.

Bà Cốc đã bị kết án tử hình treo, còn trong một phiên tòa riêng rẽ hồi ngày 10/8, bốn sỹ quan công an cấp cao của Trùng Khánh đã thừa nhận che giấu chứng cớ phạm tội của bà Cốc. Những người này đã bị kết án từ 5 cho đến 11 năm tù.

Riêng Bạc Hy Lai vẫn không thấy xuất hiện trước công chúng kể từ khi vụ việc đổ bể. Có tin ông này đang bị Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra.

Hiện không rõ liệu ông Bạc, vốn từng được trông đợi sẽ được vào hàng ngũ Thường vụ Bộ chính trị, có đối mặt với các cáo buộc hình sự hay không.

Tại phiên tòa xét xử Vương Lập Quân, ông Bạc được kể lại là đã phản ứng giận dữ khi được ông Vương nói cho biết về sự dính líu của bà Cốc với cái chết của Heywood. Khi đó, ông Bạc đã ‘đấm vào mang tai’ trợ lý thân cận của mình.

Các chính sách mang màu sắc dân túy của ông Bạc – trấn áp tham nhũng một cách độc đoán cùng với việc đề cao các giá trị cộng sản cổ điển – được cho là gây cho ông nhiều thù oán, phóng viên BBC John Sudworth cho biết.

Cũng theo phóng viên chúng tôi thì những kẻ thù của ông Bạc đang vận động đưa ông này ra xét xử hình sự với mục đích cách ly ông ra khỏi đời sống chính trị lâu dài.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.