Quốc hội Bắc Hàn họp bất thường

Cập nhật: 05:50 GMT - thứ ba, 25 tháng 9, 2012
Trung tâm Bình Nhưỡng

Bắc Hàn phải chật vật với nền kinh tế yếu kém và lạc hậu

Quốc hội Bắc Hàn sắp sửa có một kỳ họp bất thường mà các nhà quan sát cho rằng sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế của đất nước.

Đại hội Nhân dân Tối cao của nước này thường họp vào tháng Tư hàng năm và hiếm nào khi nào họ họp lần thứ hai trong cùng năm.

Chính quyền Bắc Hàn không hề công bố nội dung kỳ họp này. Tuy nhiên nhiều nhà quan sát cho rằng các đại biểu Quốc hội nước này sẽ thông qua một vài cải cách kinh tế và khẳng định cơ cấu quyền lực hiện tại.

Kỳ họp này diễn ra chỉ vài tháng sau khi tân lãnh đạo tối cao Kim Jong-un thay đổi một số vị trí trong hàng ngũ cao cấp và thay thế tổng tham mưu trưởng quân đội.

Trước đó đã có những tin tức chưa được xác tín rằng kỳ họp Quốc hội lần này cũng sẽ xem xét một số thay đổi trong chính sách kinh tế để gia tăng sản xuất lương thực.

Kim Song-chun, ủy viên Đoàn chủ tịch Đại hội Nhân dân Tối cao, nói với hãng tin Mỹ AP rằng các đại biểu Quốc hội sẽ bàn thảo các chính sách đối nội và đối ngoại và sẽ có những thay đổi nhân sự tại các cơ quan quyền lực hàng đầu.

Động lực sản xuất

Các tin đồn về cải cách kinh tế ở Bắc Hàn đã lan truyền trong nhiều tháng qua, phóng viên BBC ở Seoul Lucy Williamson cho biết.

Theo quy định hiện tại thì các nông dân ở nước này phải nộp gần như toàn bộ thu hoạch của họ cho chính quyền sau khi giữ lại một phần cho gia đình.

Tuy nhiên hôm thứ Hai ngày 24/9 đã có tin từ bên trong lẫn bên ngoài Bắc Hàn rằng người dân có thể được phép giữ lại phần sản lượng vượt định mức sau khi họ đã đạt chỉ tiêu do chính phủ đề ra. Điều này sẽ khích lệ nông dân tăng gia sản xuất.

Trong những năm 1990 quốc gia này từng trải qua nạn đói trầm trọng và cho đến nay vẫn không làm ra đủ lương thực để nuôi sống người dân. Các đợt lũ lụt gần đây được cho là đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Kim Jong-un từng được truyền thông nước này dẫn lời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao mức sống của người dân tại quốc gia nghèo đói và lạc hậu về kinh tế này.

Chang Song-taek, dượng của Kim Jong-un, người được xem là trung tâm quyền lực phía sau lãnh đạo tối cao, hồi tháng trước đã có chuyến thăm Trung Quốc mà mục đích được cho là các vấn đề kinh tế và đầu tư.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.