Obama kêu gọi thế giới chống cực đoan

Cập nhật: 08:47 GMT - thứ tư, 26 tháng 9, 2012
Obama phát biểu tại Liên Hiệp Quốc

Obama tận dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để lên án chủ nghĩa cực đoan

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới hãy cùng chống lại chủ nghĩa cực đoan trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Obama nói rằng các lãnh đạo thế giới có nghĩa vụ lên tiếng mạnh mẽ chống lại tình trạng bạo lực và tư tưởng cực đoan. Ông đặt bài diễn thuyết của mình trong bối cảnh vụ sát hại đại sứ Mỹ tại Libya.

Tổng thống Mỹ cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng nước ông sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông nói Hoa Kỳ sẽ ‘làm những gì phải làm’ để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân.

‘Bộ phim kinh tởm’

Ông đưa ra lời phát biểu này vào lúc chỉ còn sáu tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông nói một nước Iran có vũ khí hạt nhân ‘không phải là một thách thức có thể chế ngự được’.

Chương trình hạt nhân của Iran và cuộc xung đột kéo dài 18 tháng qua ở Syria là những chủ đề được đề cập đậm nét trong các bài diễn văn của các nguyên thủ quốc tế hôm thứ Ba ngày 25/9 tại Đại hội đồng.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng nhắc đến các cuộc biểu tình phản đối một bộ phim chế nhạo Đấng tiên tri Muhammad được sản xuất ở Mỹ.

Barack Obama mô tả bộ phim chống Hồi giáo này là ‘kinh tởm’ và lên án bạo lực bùng phát xung quanh bộ phim này là ‘tấn công vào các lý tưởng của Liên Hiệp Quốc’.

Nhắc lại vị đại sứ bị sát hại ở Benghazi, Libya, hôm 11/9 trong một hành động biểu tình phản đối cuốn phim nói trên, Obama nói rằng thách thức đối với Liên Hiệp Quốc là chứng tỏ rằng ‘tương lai của chúng ta sẽ được quyết định bởi những người như (Đại sứ) Christopher Stevens, chứ không phải bởi những kẻ đã sát hại ông ấy.’

“Đã đến lúc chúng ta phải g̣ạt ra bên lề những kẻ mà – thậm chí ngay cả khi không viện đến bạo lực – sử dụng hận thù với Mỹ, với phương Tây hoặc với Israel làm kim chỉ nam chính trị,” Obama phát biểu.

“Loại chính trị như thế chỉ càng làm cho chúng ta khó khăn hơn để đạt được điều mà chúng ta phải làm cùng nhau: giáo dục con các chúng ta và tạo ra các cơ hội mà chúng đáng được hưởng; bảo vệ nhân quyền và mở rộng những thành quả dân chủ.’

Khủng hoảng Syria

Tổng thống Brazil Dilma Roussef tại Liên Hiệp Quốc

Diễn đàn Liên Hiệp Quốc năm nay quy tụ hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới

Mặc dù không nằm trong nghị trình chính thức trong kỳ họp lần này của Đại hội đồng, vấn đề Syria cũng trở thành tâm điểm tại diễn đàn.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói chính quyền hiện tại của Syria ‘không có tương lai’ và cam kết sẽ công nhận một chính phủ chuyển tiếp ngay khi nó được thành lập và kêu gọi Liên Hiệp Quốc bảo vệ các khu vực ‘đã được giải phóng’ ở Syria.

Tiểu vương Qatar Hamad bin Khalifa al-Thani nói việc Hội đồng Bảo an bất lực không thể chấm dứt cuộc chiến tại Syria cũng đồng nghĩa với việc là tốt hơn nên để các quốc gia Ả Rập ‘can thiệp’.

Trước đó, trong diễn văn khai mạc phiên họp Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon mô tả cuộc chiến tại Syria là ‘thảm họa khu vực với các tác động toàn cầu’.

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an, vốn đang bị chia rẽ, phải hành động và nói rằng ‘cộng đồng quốc tế không thể làm khác được khi mà bạo lực đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát’.

Về phần mình, Obama thì nói thẳng là chế độ của ông Bashar al-Assad phải chấm dứt.

Hôm thứ hai, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Lakhdar Brahimi đã cảnh báo rằng tình hình hiện nay ‘hết sức tồi tệ và đang trở nên ngày càng tệ hơn’.

Ông Brahimi đưa ra cảnh báo này sau khi trở về từ chuyến công cán đến Damascus và các trại tị nạn dành cho người Syria ở các nước láng giềng Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vị nguyên thủ khác như Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez cũng đã lần lượt đăng đàn hôm thứ Ba ngày 25/9.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.