Israel đòi tạo 'làn ranh đỏ' cho Iran

Cập nhật: 23:10 GMT - thứ năm, 27 tháng 9, 2012

Ông Netanyahu nói tại Đại hội đồng LHQ rằng Iran đã tiến rất gần tới việc chế tạo được bom hạt nhân

Thủ tướng Israel thúc giục thế giới hãy có "làn ranh đỏ rõ ràng" đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc, ông Benjamin Netanyahu nói nay không còn nhiều thời gian cho việc chặn Tehran có đủ uranium được làm giàu để chế tạo một trái bom hạt nhân.

Israel và các nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đang muốn đạt mức có vũ khí hạt nhân. Tehran nói chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Trước đó, lãnh tụ Palestin Mahmoud Abbas đã đề nghị Đại hội đồng nâng quy chế của Palestine tại Liên hợp quốc.

Ông Netanyahu nói với các đại biểu tham dự phiên họp Đại hội đồng rằng Iran có thể sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo một trái bom hạt nhân vào giữa năm sau, và cần phải gửi ra một thông điệp rõ ràng để chặn Tehran khỏi tiến trình này.

"Làn ranh đỏ không dẫn tới chiến tranh, làn ranh đỏ ngăn chặn chiến tranh," ông nói. "Không gì nguy hại cho thế giới hơn chuyện một nước Iran được trang bị vũ khí hạt nhân."

Ông nói các lệnh trừng phạt được thông qua trong thời gian bảy năm qua đã không làm ảnh hưởng gì tới chương trình của Tehran. "Rất muộn rồi," ông nói với các đại biểu. "Lịch biểu chế tạo hạt nhân của Iran không hề dừng lại."

Ông nói ông tin rằng nếu phải đối diện với "một làn ranh đỏ rõ ràng, Iran sẽ lui bước."

Ông nói thêm rằng ông tin là Hoa Kỳ và Israel có thể đưa ra một hướng đi chung trong vấn đề này.

Hôm thứ Ba, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ "làm những gì phải làm" để chặn việc Tehran có được vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trong lúc không bác bỏ khả năng có hành động quân sự thì chính quyền ông Obama cũng nói sẽ vẫn để thời gian để các lệnh trừng phạt và các cuộc đàm phán đa phương với Iran phát huy tác dụng.

Trước đó, hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Hoa Kỳ chưa sẵn sàng trong việc tạo "các làn ranh đỏ".

Hôm thứ Tư, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cáo buộc các nước phương tây là đưa ra "hăm dọa" hạt nhân.

"Mối đe dọa vẫn đang còn từ những kẻ theo chủ nghĩa phục quốc [Israel] kém văn minh, theo đó muốn có hành động quân sự, là một ví dụ rõ ràng về thực tế cay đắng này," ông nói trước Đại hội đồng.

'Thanh trừng sắc tộc'

Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas nhắc tới quy chế của Palestine tại Liên hợp quốc và nói ông muốn tiếp tục theo đuổi việc có được tư cách thành viên đầy đủ.

Nhưng ông nói các cuộc đàm phán đã bắt đầu với "các tổ chức trong khu vực và các quốc gia thành viên" nhằm cho ra một nghị quyết trao coi Palestine là "một quốc gia không phải là thành viên của Liên hợp quốc trong phiên họp này."

"Nỗ lực của chúng tôi," ông nói thêm, "không phải là nhằm bác bỏ tính chính danh của một nhà nước đang tồn tại - đó là Israel - mà là nhằm khẳng định rằng có một nhà nước cần phải được công nhận - đó là Palestine."

Hiện nay, Tổ chức Giải phóng Palestine chỉ có quy chế "quan sát viên thường trực". Hồi năm ngoái, yêu cầu của Palestine trong việc đạt quy chế thành viên đầy đủ đã thất bại bởi không đạt đủ sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việc thay đổi quy chế sẽ cho phép Palestine tham dự các cuộc tranh luận tại Đại hội đồng. Nó cũng giúp tăng khả năng Palestine tham gia vào các cơ quan của Liên hợp quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế.

Hồi năm ngoái, Palestine đã gia nhập cơ quan văn hóa của Liên hợp quốc, Unesco, bất chấp sự phản đối của Israel và Hoa Kỳ.

Ông Abbas cũng lên án việc Israel xây dựng trong và xung quanh Đông Jerusalem. "Đó là chiến dịch thanh trừng sắc tộc chống lại người Palestine qua việc phá hủy nhà cửa của họ," ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.