Mỹ nới lệnh cấm nhập khẩu từ Miến Điện

Cập nhật: 04:57 GMT - thứ năm, 27 tháng 9, 2012
Thein Sein trong cuộc hội đàm với bà Clinton

Tổng thống Thein Sein chuyển đến bà Clinton một phong bì gửi cho Tổng thống Obama

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói nước này sẽ giảm nhẹ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng từ Miến Điện – phần chính yếu trong lệnh cấm vận cuối cùng còn áp đặt lên quốc gia đông nam Á này.

Bà Clinton đã loan báo động thái này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Miến Điện Thein Sein tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Bà nói hành động mới nhất trong một chuỗi các hành động của Mỹ thừa nhận ‘những tiến bộ đang diễn ra để tiến đến cải cách ở Miến Điện’.

Trong lúc đó, chủ tịch Quốc hội Miến Điện nói với BBC rằng công cuộc cải cách ở quốc gia này là ‘không thể đảo ngược’.

Shwe Mann từng là một nhân vật có thế lực trong chính phủ quân phiệt Miến Điện trước đây và mới được Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm sở hữu tài sản và làm ăn trên lãnh thổ Mỹ.

Ông nói chính phủ Miến Điện dự tính thiết lập một chế độ dân chủ đa đảng và kinh tế thị trường.

Trong lúc này, Tổng thống Thein Sein, vốn cũng từng là một tướng lĩnh hàng đầu trong chế độ quân phiệt và hiện nay đang lãnh đạo chính phủ dân sự Miến Điện sau cuộc tuyển cử vào tháng 11 năm 2010, sắp sửa có bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Năm ngày 27/9.

“Để thừa nhận các tiến bộ hiện đang diễn ra trong quá trình cải cách và để đáp lại yêu cầu của cả chính phủ và phe đối lập (Miến Điện), Hoa Kỳ đang có bước đi tiếp theo trong việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa hai nước,” bà Clinton nói với Tổng thống Thein Sein.

"Để thừa nhận các tiến bộ hiện đang diễn ra trong quá trình cải cách và để đáp lại yêu cầu của cả chính phủ và phe đối lập (Miến Điện), Hoa Kỳ đang có bước đi tiếp theo trong việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa hai nước."

Bà nói bà hy vọng việc dỡ bỏ sẽ giúp nhân dân Miến Điện có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Về phần mình, Thein Sein nói ông đánh giá cao động thái này của Mỹ. Trước đó Washington cũng dỡ bỏ lệnh cấm đầu tư vào Miến Điện hồi tháng Sáu.

Bà Clinton nói rằng nước bà sẽ tiếp tục quá trình tham vấn về các bước đi kế tiếp. Nhưng các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Thein Sein sẽ đối mặt với sự chống đối cải cách chính trị trong hàng ngũ các tướng lĩnh.

Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann nói với BBC ông có mối quan hệ công việc tốt đẹp với bà Suu Kyi.

Nói với BBC ở Singapore, ông cho biết rằng bà Suu Kyi ‘không phải là kẻ thù của ông và ông chắc rằng ông cũng không phải là cừu địch của bà Suu Kyi’.

“Bà ấy có những phẩm chất tốt và bà ấy yêu đất nước. Chúng tôi cùng có chung ước vọng là phụng sự đất nước và dân tộc,” ông nói.

Shwe Mann hiện giờ đang đóng vai trò trung tâm trong việc định hình tương lai của Miến Điện và được số đông nhìn nhận là một ứng viên tổng thống tiềm năng, phóng viên đông nam Á của BBC Jonathan Head cho biết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.