Cáo buộc hình sự đối với Bạc Hy Lai

Cập nhật: 18:54 GMT - thứ sáu, 28 tháng 9, 2012

Ông Bạc Hy Lai nay chính thức bị khai trừ khỏ Đảng Cọng sản và phải đối diện các cáo buộc hình sự

Chính trị gia hàng đầu Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và sẽ phải đối diện với công lý, truyền thông nhà nước nói.

Ông Bạc, cựu lãnh tụ Đảng Cộng sản tại Trùng Khánh, bị cáo buộc tội lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị án tử hình treo hồi tháng Tám vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Vụ bê bối đã làm lu mờ kỳ đại hội đảng nhằm thay đổi nhân sự cấp cao của Trung Quốc, được công bố sẽ khai mạc vào ngày 8/11.

Phóng viên BBC có mặt tại Bắc Kinh, Martin Patience, nói rằng các tuyên bố về ông Bạc được đưa ra đã chấm dứt hàng tháng đồn đoán về số phận của người từng là một trong các chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc.

Phóng viên chúng tôi nói rõ ràng giới lãnh đạo Trung Quốc đang cố chấm dứt các tin tức bất lợi, khi mà kỳ đại hội chuyển giao thế hệ đang chuẩn bị diễn ra.

Ông nói sự nghiệp của ông Bạc nay đã chấm dứt và hầu như chắc chắn ông Bạc sẽ phải ngồi tù.

Bạc Hy Lai không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng Ba trở lại đây, ngay sau khi vụ bê bối bị bung ra. Ông bị tạm đình chỉ các vị trí trong Đảng kể từ tháng Tư.

Cáo buộc nghiêm trọng

Nay hãng tin chính thức của nhà nước, Tân Hoa Xã, tường thuật nội dung bản tuyên bố chính thức từ một cuộc họp của các lãnh đạo Đảng Cộng sản, nói ông Bạc bị cáo buộc tội danh tham nhũng, lạm quyền, nhận hối lộ và quan hệ bất chính.

Bản tuyên bố mà Tân Hoa Xã đăng nói rằng ông Bạc "đã lợi dụng chức vụ để kiếm lợi cho người khác; cá nhân ông cũng như thông qua gia đình đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ".

Bản tuyên bố nói thêm: "Cách hành xử của Bạc đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây tổn hại ghê gớm tới danh tiếng của đảng và đất nước, tạo ảnh hưởng rất tiêu cực ở trong nước cũng như ở hải ngoại và gây hại nghiêm trọng tới sự chính nghĩa của đảng và nhân dân."

Bản tuyên bố thúc giục "các tổ chức đảng ở mọi cấp" phải lưu ý tới "ví dụ tiêu cực" Bạc Hy Lai.

Tân Hoa Xã nói các vi phạm của ông Bạc xảy ra trong thời gian ông làm việc tại các tỉnh Đại Liên và Liêu Ninh, cũng như khi ông giữ chức bộ trưởng thương mại.

"Bạc đã có quan hệ luyến ái và và duy trì quan hệ tình cảm không đứng đắn với một số phụ nữ," bản tuyên bố nói thêm.

Tân Hoa Xã nói ông Bạc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản, Bộ Chính trị và Uỷ ban Trung ương Đảng bởi ông đã "lạm dụng quyền lực, có những sai phạm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Vương Lập Quân và vụ cố sát [của bà Cốc Khai Lai]."

Sự nghiêm trọng trong các lời cáo buộc ông Bạc Hy Lai gây ngạc nhiên cho một số quan sát viên, những người nghĩ ông Bạc có thể không bị truy tố.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.