Sử gia Eric Hobsbawm qua đời

Cập nhật: 15:28 GMT - thứ ba, 2 tháng 10, 2012
Eric Hobsbawm

Eric Hobsbawm trung thành với chủ nghĩa Marx

Một trong những sử gia nổi tiếng nhất thế giới, Eric Hobsbawm, đã qua đời ngày 1/10 ở tuổi 95.

Được cả phe Tả lẫn Hữu ở Anh kính trọng, ông trung thành với lý tưởng Cộng sản ngay cả sau khi nhiều người trên thế giới đã thất vọng bỏ đảng.

Các tác phẩm của ông được nhiều thế hệ sinh viên hâm mộ vì bút pháp sinh động và cách kể chuyện mang dấu ấn chủ nghĩa xã hội.

Hobsbawm, một tín đồ của chủ nghĩa Marx, qua đời ở bệnh viện tại London sau thời gian lâm bệnh, theo lời gia đình.

Ông viết hơn 30 cuốn sách trong sự nghiệp kéo dài 60 năm trong đó có bộ tứ nổi tiếng, The Age of Revolution, The Age of Capital, The Age of Empire và The Age of Extremes.

Sử gia Niall Ferguson gọi bốn cuốn sách này là “điểm bắt đầu tốt nhất cho bất cứ ai muốn bắt đầu học lịch sử hiện đại”.

Sinh ra tại Ai Cập, là con của một gia đình người Anh gốc Do thái, ông học tại Áo và Berlin trước khi chuyển sang sống ở London năm 1933, sau khi Hitler lên nắm chính quyền tại Đức.

Ông học tại Đại học Cambridge trước khi trở thành giảng viên ở Trường Birkbeck, London năm 1947, nơi ông giảng dạy đến cuối đời.

Một cây bút đã qua đời, Tony Judt, từng nói: “Hobsbawn không chỉ biết nhiều hơn các sử gia khác. Ông cũng viết hay hơn…Hobsbawn là bậc thầy văn xuôi tiếng Anh.”

Người Cộng sản

Khía cạnh gây tranh cãi nhất trong sự nghiệp của ông là việc ông là đảng viên Cộng sản Anh từ 1936 cho đến khi đảng này sụp đổ năm 1989.

Ông bị chỉ trích khi vẫn theo đảng cả sau khi Liên Xô kéo vào đàn áp cuộc nổi dậy ở Hungary năm 1956. Sự kiện này đã khiến vô số đảng viên cộng sản Anh bỏ đảng.

Hobsbawm chỉ trích Liên Xô nhưng nói ông giữ thẻ đảng vì ông tin rằng chủ nghĩa cộng sản có khả năng đem lại điều tốt đẹp.

Cho đến cuối đời, ông vẫn viết nhiều và cuốn sách cuối cùng của ông dự kiến ra mắt năm sau.

Ở tuổi 90, ông ấn hành cuốn Globalism, Democracy and Terrorism và một năm sau, lại in How to Change the World, ca ngợi chủ nghĩa Marx trong bối cảnh ngân hàng thế giới sụp đổ hồi 2008-10.

Mặc dù nhiều người phe Hữu ở Anh không đồng tình với chính kiến của ông, nhưng tất cả thừa nhận ông là sử gia xuất sắc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.