Rainsy lập Đảng Cứu quốc Campuchia

Cập nhật: 06:51 GMT - thứ tư, 3 tháng 10, 2012
Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy

Sam Rainsy là người có quan điểm chống Việt Nam mạnh mẽ

Hai đảng đối lập chính ở Campuchia đã chính thức thức hóa việc sát nhập với việc ông Sam Rainsy được chấp thuận trở thành lãnh đạo của một đảng mới có tên là Đảng Cứu quốc Campuchia, hãng tin Mỹ AP đưa tin.

Phát ngôn nhân của đảng là Pol Ham cho biết hôm thứ Ba ngày 2/10 rằng chính đảng này được thành lập sau khi hai Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền đạt thỏa thuận sáp nhập hồi tháng Bảy.

Ông cũng cho biết Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã ký quyết định chính thức công nhận Sam Rainsy là chủ tịch của Đảng Cứu quốc Campuchia.

‘Đối thủ lớn’ của Hun Sen

Thủ tướng Hun Sen đã cầm quyền ở Campuchia với bàn tay sắt trong hàng chục năm qua trong khi nội bộ phe đối lập gặp lủng củng trong việc đối đầu với ông Hun Sen trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Hiện tại Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen nắm 90 trong tổng số 123 ghế tại Quốc hội, trong khi Đảng Sam Rainsy nắm 26 ghế còn Đảng Nhân quyền có ba ghế.

Sam Rainsy đã tự lưu vong ở Paris để tránh ở tù sau khi bị tòa án Campuchia kết tội mà nhiều người cho là có động cơ chính trị.

Bản thân chính trị gia này và Thủ tướng Hun Sen là những kẻ thù chính trị không đội trời chung của nhau. Sam Rainsy được AP đánh giá là ‘nhân vật có tầm cỡ quốc gia duy nhất’ có đủ khả năng chính trị và tổ chức để trở thành thách thức thật sự đối với đương kim thủ tướng.

"Nói ngắn gọn là tôi cam đoan với mọi người rằng tôi sẽ quay trở lại Campuchia để lãnh đạo đất nước."

Sam Rainsy, lãnh đạo đối lập Campuchia

Phát biểu với các đảng viên Đảng Cứu quốc Campuchia hôm thứ Ba ngày 2/10 qua đường truyền video từ Paris, Sam Rainsy nói ông hy vọng sẽ quay trở lại Campuchia trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Ông khẳng định rằng có khả năng nhượng bộ chính trị để giải quyết vụ án của ông và cho phép ông về nước mà không kèm điều kiện.

‘Sẽ lãnh đạo đất nước’

“Nói ngắn gọn là tôi cam đoan với mọi người rằng tôi sẽ quay trở lại Campuchia để lãnh đạo đất nước,” ông phát biểu.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân chính phủ Campuchia Keo Ramy đã nói hôm thứ Ba ngày 2/10 rằng nếu Sam Rainsy về nước thì ông sẽ bị bắt và tống vào tù.

Ông bị tòa kết tội vào năm 2010 là tung tin nhảm và phá hoại tài sản sau khi ông di dời các cột mốc tại biên giới với Việt Nam và cáo buộc Thủ tướng Hun Sen đã không bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước sự xâm lấn của nước láng giềng.

Ông đã bị tòa tuyên án 10 năm tù.

“Ông ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật,” Keo Ramy nói.

Hồi năm 2005-2006, Sam Rainsy cũng gặp hoàn cảnh tương tự khi bị kết án vắng mặt và lãnh mức án 18 tháng tù về tội ‘sỉ nhục’.

"Ông ấy (Sam Rainsy) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. "

Keo Ramy, phát ngôn nhân chính phủ Campuchia

Tuy nhiên sau đó Quốc vương Norodom Sihamoni đã ban hành lệnh ân xá theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen.

Gần đây các đảng phái đối lập đã cho biết họ có thể tẩy chay cuộc bầu cử vào năm tới trừ phi các thành viên của Ủy ban bầu cử Quốc gia phải rút lui. Theo cáo buộc của phe đối lập thì các thành viên của ủy ban này đã thiên vị đảng của ông Hun Sen.

Hun Sen đã bác bỏ lời đe dọa tẩy chay của phe đối lập và cho rằng điều này thể hiện sự bất mãn của họ trước những thất bại trong những lần tuyển cử trước. Ông cũng nói rằng nếu phe đối lập tẩy chay thì càng làm cho các đảng phái khác hưởng lợi.

Lần bỏ phiếu vào tháng Bảy năm tới là lần thứ năm Campuchia tổ chức tổng tuyển cử kể từ khi Liên Hiệp Quốc làm trung gian một thỏa thuận hòa bình vào năm 1991 giúp chấm dứt hàng thập kỷ đổ máu trong đó có giai đoạn cai trị tàn sát của chế độ cộng sản Khmer Đỏ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.