Obama phản công sau khi bị mất điểm

Cập nhật: 21:50 GMT - thứ năm, 4 tháng 10, 2012

Ông Obama kêu gọi đối thủ hãy nói "sự thật" về các chính sách của mình

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cáo buộc Mitt Romney là không trung thực, sau cuộc tranh luận trên truyền hình mà hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng thủ đảng Cộng hòa của ông đã giành chiến thắng.

Phát biểu tại Denver, Colorado, ông Obama kêu gọi đối thủ hãy nói "sự thật" về các chính sách của mình.

Ước tính khoảng 40 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận hôm thứ Tư, theo kết quả xếp hạng dịch vụ truyền hình của hãng Nielsen.

Chiến dịch của ông Obama nói sẽ có một số "điều chỉnh" trong chiến lược trước cuộc bầu cử 6/11 tới đây.

Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos hôm thứ Năm cho thấy ông Romney được đánh giá tích cực lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Cuộc thăm dò nói biết 51% cử tri nhìn nhận ông một cách tích cực, còn ông Obama đạt 56%. Ứng viên phe Cộng hòa dẫn trước đương kim tổng thống trong chuyện cử tri tin tưởng ai hơn trong việc xử lý vấn đề kinh tế, tạo công ăn việc làm và kiểm soát tình trạng thâm thủng ngân sách.

'Big Bird'

Ông Obama nói với một cuộc tập hợp của chừng 12 ngàn người ủng hộ hôm thứ Năm: "Khi tôi lên sân khấu, tôi đã gặp một người đầy khí thế, người tự nhận là Mitt Romney.”

"Nhưng đó không thể là Mitt Romney, bởi Mitt Romney thực sự là người đã chạy vòng quanh đất nước trong cả năm trước, hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế 5 nghìn tỷ đôla theo hướng có lợi cho giới giàu có. Còn người đứng trên sân khấu đêm qua lại nói ông ta không biết tí gì về chuyện đó cả."

Ông Romney đã liên tục bác bỏ tuyên bố 5 nghìn tỷ tiền cắt giảm thuế trong cuộc tranh luận đối đầu đêm hôm thứ Tư.

Đề xuất của ông Romney theo đó giảm thuế xuống 20%, bãi bỏ thuế bất động sản và thuế tối thiểu thay thế sẽ làm giảm doanh thu nghìn tỷ đô la trong thời gian một thập niên.

"Nếu ông muốn trở thành tổng thống, thì ông nợ người dân Mỹ sự thật."

Tổng thống Barack Obama nói về đối thủ Mitt Romney

Ứng viên Cộng hòa đã nói rằng ông sẽ bù đắp khoản này bằng cách xóa bỏ các lỗ hổng thuế; tuy nhiên Trung tâm Chính sách thuế phi đảng phái nói rằng các con số này không đủ trang trải khoản thiếu hụt.

Ông Obama nói trong buổi tập hợp hôm thứ Năm: "Vậy là Thống đốc Romney cứ chao lượn quanh quan điểm của mình. Tuy nhiên, nếu ông muốn trở thành tổng thống, thì ông nợ người dân Mỹ sự thật.”

"Và sự thật là thế này. Thống đốc Romney không thể trả tiền cho kế hoạch cắt giảm thuế 5 nghìn tỷ của mình mà không thổi bay khoản thâm hụt hoặc gán nó cho tầng lớp trung lưu. Phép tính là như vậy. Chúng ta không có khả năng đi vào con đường đó một lần nữa."

Tổng thống thuộc đảng Dân chủ cũng chế nhạo kế hoạch của ông Romney nhằm cắt giảm trợ cấp của chính phủ cho kênh truyền hình PBS, nơi sản xuất phim nhiều tập Sesame Street.

Ông Romney nói trong cuộc tranh luận: "Tôi yêu Big Bird (con rối, nhân vật trong phim Sesame Street)", và nói thêm rằng tuy nhiên điều đó sẽ không ngăn việc ông cắt giảm khoản tài trợ của liên bang dành cho kênh truyền thông công cộng này.

"Ơn Trời có ai đó cuối cùng đã quyết định cứng rắn đối với Big Bird", ông Obama nói một cách giễu cợt với cuộc tập hợp hôm thứ Năm. "Đến lúc rồi. Chúng ta đã không ngờ rằng chính Big Bird đã dẫn tới khoản thâm thủng liên bang."

Các ứng cử viên đã có buổi tranh luận đối đầu trực tiếp hôm thứ Tư trong 90 phút về các vấn đề công ăn việc làm, thuế và chăm sóc y tế.

Các cuộc thăm dò dư luận đồng ý rằng ông Romney giữ thế thượng phong trong lượt đầu tiên loạt ba cuộc tranh luận giữa các đối thủ chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Các ứng viên phó tổng thống Joe Biden và Paul Ryan sẽ gặp nhau ở Danville, Kentucky vào ngày 11/10, trước khi cuộc tranh luận thứ nhì của các ứng viên tổng thống diễn ra vào ngày 16/10.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.