Bạc Hy Lai còn nhiều tội nữa?

Cập nhật: 21:24 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012

Ông Bạc Hy Lai bị đồn là có liên quan tới nhiều vụ giết người

Thông báo của Bắc Kinh hôm 28/9 rằng ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai sẽ bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và bị truy cứu trách nhiệm hình sự đã khiến thổi bùng lên đồn đoán rằng cuộc điều tra có thể dẫn đến các cáo buộc nghiêm trọng hơn nữa và còn liên quan đến các nhà lãnh đạo cao cấp khác.

Theo Tân Hoa Xã, ngoài việc lạm quyền, nhận các khoản hối lộ khổng lồ, vi phạm kỷ luật và duy trì các mối quan hệ tình ái không đứng đắn với nhiều phụ nữ, giới chức “cũng phát hiện bằng chứng cho thấy sự tham gia của ông trong những tội phạm khác".

Chuyện đề cập một cách mơ hồ "các tội phạm khác" của ông Bạc mà không nói rõ tội gì nghe có vẻ đáng ngại, theo các phân tích gia chuyên về Trung Quốc.

"Cái cuối cùng này chính là cái nghiêm trọng nhất", Cheng Li, một chuyên gia về Trung Quốc từ Viện Nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington, nói với tờ Washington Post.

Sau khi thông báo được đưa ra, người dùng trên trang Weibo của Trung Quốc, một microblog tương tự như Twitter thấy rằng tên của ông Bạc cùng một số người khác trước từng bị chặn nay đã lại tìm kiếm được, khiến các công dân mạng dễ đồn đoán hơn về các cáo buộc bổ sung sẽ là gì.

Âm mưu đảo chính?

Người dùng Weibo lấy tên là "Laoyezhi" ở Hồ Bắc viết: "Có bằng chứng về các tội phạm khác của Bạc - đây là điểm đáng chú ý nhất trong bản báo cáo! Đó có phải là tham gia các hoạt động phe phái nhằm mưu lợi cá nhân không? Hay là tìm cách lật đổ chính phủ? Hay tội hiếp dâm? Tôi cảm thấy chuyện này sẽ gây chấn động đây."

Microblogger từ Chiết Giang, "Zaishuizhinan2011", viết: "Các tội phạm kinh tế như hối lộ và các vấn đề đạo đức trong lối sống riêng tư đã được liệt kê. Còn có gì không thuộc phạm vi hai vấn đề này nữa đây? Ngẫm đi nghĩ lại thì tôi đoán nó chỉ có thể là những sai lầm chính trị như theo dõi bất hợp pháp các nhà lãnh đạo Trung ương hoặc ấp ủ một âm mưu gì đó."

Cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ hồi tháng Hai, mở màn vụ bê bối Bạc Hy Lai

Tin đồn về âm mưu đảo chính đã được bàn tán trên mạng Internet và trên các phương tiện truyền thông ở nước ngoài kể từ khi cựu giám đốc cảnh sát Vương Lập Quân bỏ chạy vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô vào tháng Hai, mở ra vụ bê bối dẫn đến sự sụp đổ của ông Bạc.

Có cáo buộc cho rằng ông Bạc đã âm mưu với Giám đốc an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang làm đảo lộn kế hoạch chuyển giao một cách êm thấm để ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc. Khả năng có thêm các cáo buộc đối với ông Bạc khiến người ta suy đoán về số phận của ông Chu.

Sử dụng ngôn ngữ mã hóa, người dùng Weibo ở Quảng Đông "Shengshipaianjingqi" viết rằng "các tội phạm khác" của ông Bạc "có lẽ liên quan đến mì ăn liền" và sẽ "có ảnh hưởng đến việc triển khai nhân sự tại cuộc họp của ban giám đốc vào tháng tới".

Ở đây, "cuộc họp của ban giám đốc" rõ ràng nhằm nói về đại hội đảng 18, và "mì ăn liền" là một biệt hiệu dành cho Chu Vĩnh Khang.

Tên của ông Chu, cùng với các nhà lãnh đạo hàng đầu khác, bị chặn trên Weibo. Do đó, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã gọi ông là "Master Kong", một thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng của Đài Loan.

Thu hoạch nội tạng

Trong số các từ ngữ nhạy cảm không còn bị cấm sau khi ông Bạc bị đá ra khỏi Đảng Cộng sản là từ "thu hoạch sống", nhằm nói tới các cáo buộc cho rằng ông Bạc có liên quan tới tình trạng lấy nội tạng của người sống đem bán.

Trong nhiều năm qua, phong trào Pháp Luân Công, vốn bị cấm dưới thời cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ 1999, đã cáo buộc Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai giết chết các thành viên của mình để lấy nội tạng.

Phong trào Pháp Luân Công nói các thành viên của họ bị giết để lấy nội tạng

Các cáo buộc của Pháp Luân Công thường xuyên bị chặn bởi cơ quan kiểm duyệt internet của Trung Quốc, nhưng trong tháng Ba và tháng Tư, ngay sau khi ông Bạc loại bỏ bị cách chức Bí thư Trùng Khánh, việc tìm kiếm trên Weibo chữ "thu hoạch nội tạng sống" thỉnh thoảng đã có kết quả.

Hôm 28/9, sau khi Bắc Kinh thông báo về các hoạt động sai trái của ông Bạc, những từ này đã lại có thể tìm kiếm trở lại, thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Microblogger "Thâm Quyến Liu Jun 2012" viết: "Tại sao Weibo không chặn cụm từ 'thu hoạch sống' nữa?"

Người dùng Weibo "TianmaxingkongJasonD" hỏi: "Điều gì đã xảy ra? Có phải họ đang cố đưa Bạc Hy Lai đến chỗ chết không?"

Vào chiều tối ngày 03/10, thuật ngữ "thu hoạch sống" dường như lại bị chặn tiếp. Tuy nhiên, thông tin liên quan tiếp tục được hé lộ.

Ngày 03/10, Boxun, một trang web đặt tại Hoa Kỳ, trích dẫn "các nguồn tin" nói rằng các cáo buộc của Pháp Luân Công là "sự thật, ở mức độ nào đó".

Trang mạng này nói rằng bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc, đã thiết lập một mạng lưới bán hàng toàn cầu kinh doanh các bộ phận cơ thể con người dưới sự bảo vệ của Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng Cộng sản, cơ quan do Chu Vĩnh Khang đứng đầu.

Bài tường thuật cũng liên hệ hoạt động buôn bán nội tạng bị cáo buộc với một nhà máy sản xuất ở Đại Liên, nơi chuyên cung cấp thi thể người được ướp mềm dẻo cho các triển lãm ở nước ngoài.

Ông Bạc kiểm soát Đại Liên khi ông còn là thị trưởng và sau đó tỉnh trưởng Liêu Ninh trong thời gian từ 1992 đến 2004.

Nhiều vụ giết người

Bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, bị buộc tội giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood

Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai bị đồn là có tham gia vào một loạt các trường hợp tử vong khác, bao gồm cả vụ nổ tung một máy bay vào hôm 7/5/2002, giết chết vợ của một chính trị gia đối thủ.

Giới chức khi đó quy trách nhiệm về vụ việc cho một hành khách duy nhất, Zhang Pilin, người bị buộc tội cố tình gây hỏa hoạn trên máy bay để gia đình ông ta có thể được hưởng lợi từ bảy hợp đồng bảo hiểm ông ta đã tham gia trước khi qua đời.

Hiện người ta đang công khai tỏ ý hoài nghi đối với phán quyết chính thức trên các diễn đàn mạng Trung Quốc.

Ngày 1/10, cổng thông tin web phổ biến Kdnet đăng tải một tin viết với tựa đề "Ai âm mưu thực hiện vụ tai nạn máy bay Đại Liên hôm 7/5?", tỏ ý nghi ngờ về lời giải thích chính thức về vụ tai nạn mà không nêu tên ông Bạc.

Bài này đã không bị kiểm duyệt trong vài ngày và đã được đăng lại trên các trang mạng phổ biến khác như Tianya.cn, càng thổi bùng lên sự nghi ngờ rằng các nhà kiểm duyệt đã cố tình làm ngơ.

Trên Sina Weibo, cư dân mạng "BlackSphinx" viết: "Ngay cả những bài viết đó đã được phép thảo luận công khai trong các diễn đàn trong đại lục. Liệu người âm mưu thực hiện vụ tai nạn sẽ đối diện với sự hủy diệt?"

Về những tin đồn nói ông Bạc có liên quan tới nhiều vụ giết người, Cheng Li của Viện Brookings nhận xét rằng các lãnh tụ đảng có thể sử dụng các cáo buộc có thể có này để buộc ông Bạc phải hợp tác.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.