Amplats sa thải 12 ngàn thợ mỏ Nam Phi

Cập nhật: 22:38 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012

Ngành khai mỏ của Nam Phi đã bị thiệt hại nặng nề do các cuộc đình công gây ra

Nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới, Anglo American Platinum, đã sa thải 12.000 thợ mỏ Nam Phi sau một cuộc đình công kéo dài đòi tăng lương.

Amplats cho biết ba tuần đình công bất hợp pháp của 28.000 công nhân ở Rustenburg khiến hãng mất đi 39.000 ounce sản phẩm đầu ra – tương đương 700 triệu rand (82,3 triệu đô la) doanh thu.

Ngành khai thác mỏ Nam Phi đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng các cuộc đình công tự phát, trong đó có một số thợ mỏ và các quan chức bị giết chết.

Ba mươi tư thợ mỏ bạch kim bị cảnh sát bắn chết vào ngày 16/8.

Một cuộc đình công riêng rẽ vẫn đang diễn ra tại một công ty khai thác mỏ khác, GoldFields, là mỏ khai thác vàng lớn thứ tư trên thế giới.

Hôm thứ Ba, GoldFields trục xuất 5.000 nhân công ra khỏi khu nhà ở của hãng và nói rằng họ đã đe dọa đồng nghiệp.

Có tổng số chừng 75.000 thợ mỏ hiện đang đình công trong lĩnh vực vàng và bạch kim, hầu hết đều là các cuộc đình công bất hợp pháp, giới phân tích nói.

Ảnh hưởng tiêu cực

Với tình trạng thất nghiệp ở Nam Phi đã ở mức 25%, việc sa thải hàng loạt sẽ là một cú đánh vào cả nền kinh tế đang chậm tăng trưởng lẫn uy tín của Tổng thống Jacob Zuma, phóng viên BBC tại Johannesburge, Milton Nkosi, nói.

Đảng cầm quyền ANC của ông Zuma đang có cuộc đua vào vị trí lãnh đạo trong tháng Mười Hai, và một số thành viên đã kêu gọi ông Zuma phải bị được thay thế bằng người phó của ông, Kgalema Motlanthe.

Giải thích về quyết định đưa ra hôm thứ Sáu, Amplats nói các thợ mỏ đã không tham dự buổi phân xử về tình trạng vi phạm kỷ luật và do đó đã bị sa thải.

Tỷ lệ các công nhân đi làm chưa tới 20% khiến cho bốn trong số các khu vực hoạt động khai thác mỏ của công ty tại Rustenburg khôn thể hoạt động ổn thỏa.

Các công nhân được biết về kết quả của các phiên phân xử tình trạng vi phạm kỷ luật vào cuối hôm thứ Sáu, và sẽ có ba ngày để kháng cáo, công ty nói.

"Khoảng 12.000 nhân viên tham gia đình công đã chọn cách không ra trình bày, cũng không có mặt trong các phiên xử, và do đó bị sa thải vắng mặt," công ty nói thêm.

Các công nhân tại mỏ bạch kim Marikana 34 người bị bắn chết, đã trở lại làm việc hồi tháng trước sau khi được tăng lương tăng cao hơn so với tỷ lệ lạm phát.

Hồi đầu tuần, một ủy ban bắt đầu điều tra về cái chết của 34 người và 10 người, trong đó có hai nhân viên cảnh sát, bị giết trong các cuộc bạo động.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.