Philippine đạt thỏa thuận với phiến quân

Cập nhật: 09:03 GMT - chủ nhật, 7 tháng 10, 2012
Tổng thống Philippinese Benigno Aquino

Tổng thống Benigno Aquino nói hai bên còn nhiều chi tiết thỏa thuận cần tiếp tục làm việc

Chính phủ Philippines đã đạt một thỏa thuận hòa bình khung với nhóm quân nổi dậy Hồi giáo lớn nhất của nước này, theo Tổng thống Benigno Aquino.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều cuộc đàm phán với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) để kết thúc cuộc xung đột dài 40 năm làm hơn 120.000 người thiệt mạng.

Thỏa thuận nhất trí cung cấp một khu vực tự trị ở miền Nam, nơi người Hồi giáo chiếm đa số trong một quốc gia mà chủ yếu dân số theo Công giáo.

MILF "rất hài lòng" với thỏa thuận này, một phát ngôn viên nói.

Thỏa thuận đạt được sau các cuộc hội đàm ở Malaysia và dự kiến sẽ được ký kết chính thức vào ngày 15/10 tại thủ đô Manila.

Một bản sao của thỏa thuận khung nói các bên cam kết tiến tới một "thỏa thuận toàn diện" vào cuối năm nay.

'Tiếp tục làm việc'

"Thỏa thuận khung này mở đường cho một nền hòa bình cuối cùng và lâu dài ở Mindanao", Tổng thống Aquino nói trong một diễn văn công bố thỏa thuận, đề cập tới khu vực ở miền Nam đất nước.

Nhưng ông nói thêm: "Công việc không kết thúc ở đây. Vẫn còn các chi tiết mà cả hai bên phải tiếp tục làm việc."

Các phóng viên nói thỏa thuận này đánh dấu một bước đột phá lớn, mặc dù các nỗ lực hòa bình trước đây đã bị phá vỡ và các cuộc đàm phán với MILF trong vòng 15 năm qua từng bị gián đoạn bởi bạo lực.

Phó Chủ tịch của MILF phụ trách các vấn đề chính trị Ghazali Jaafar nói với hãng tin AFP: "Chúng tôi rất vui. Chúng tôi cảm ơn Tổng thống về thỏa thuận."

Người ta hy vọng rằng thỏa thuận giữa hai bên có thể được thực thi vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Aquino vào năm 2016.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.