BBC xin lỗi và hứa điều tra vụ Savile

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ hai, 8 tháng 10, 2012
Sir Jimmy Savile

Ngày càng nhiều người lên tiếng cáo giác Sir Jimmy Savile lạm dụng tình dục trong thời gian làm cho BBC

BBC vừa hứa sẽ "xem xét toàn bộ" những cáo giác rằng Sir Jimmy Savile quá cố đã lạm dụng tình dục trẻ em gái trong thời gian làm việc tại BBC.

Tổng Giám đốc George Entwistle nói mọi "câu hỏi còn tồn tại" sẽ được giải quyết - nhưng chỉ sau khi "cảnh sát đã hoàn thành tất cả những gì họ phải làm".

Ông cũng xin lỗi những phụ nữ có liên quan "vì những gì họ đã phải chịu đựng tại đây".

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng trong hai ngày cuối tuần, nói rằng họ là nạn nhân của Sir Jimmy, người từng dẫn chương trình cho BBC.

Một số nói cả về một văn hóa rộng hơn tại BBC chấp nhận chuyện sách nhiễu tình dục vào những năm 1980s.

Kêu gọi điều tra

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng David Cameron gọi những cáo giác về ông Savile là "thực sự đáng kinh ngạc", và nói những cáo giác này cần phải được chính BBC "xem xét và điều tra đúng mức".

Phát biển trên chương trình Today của Radio 4, ông Entwistle nói: "Những phụ nữ có liên quan tại đây đã trải qua những gì thật khủng khiếp và tôi rất lấy làm tiếc về điều đó. Tôi muốn thay mặt cho BBC xin lỗi từng người về những gì họ đã phải trải qua tại đây.

"Chúng tôi cần xem xét toàn diện những gì đã xảy ra tại đây," ông nói. Nhưng ông cũng nói thêm rằng các cáo buộc hình sự trong vụ này trước hết cần phải được cảnh sát điều tra.

"Cách thức giải quyết những việc này là phải đảm bảo cảnh sát - những người duy nhất có thẩm quyền giải quyết các điều tra hình sự - được phép xem xét và làm những gì họ cần phải làm."

Ông Entwistle bác bỏ ý kiến nói rằng ông gạt chuyện tổ chức điều tra ra một bên và quả quyết rằng ông đang "đưa ra mọi nguồn lực của BBC" theo yêu cầu sử dụng của cảnh sát.

"Khi cảnh sát hoàn tất những gì họ phải làm và khi họ bảo đảm với tôi rằng không có chuyện chúng tôi nhân nhượng hay can thiệp vào cuộc điều tra, tôi sẽ làm tiếp và bảo đảm rằng bất cứ những câu hỏi nào còn tồn tại sẽ được trả lời đầy đủ," ông nói.

Đặc biệt BBC sẽ xem xét lại "câu hỏi lớn hơn về những gì đã xảy ra và liệu có ai quanh ông Jimmy Savile biết về những chuyện đã xảy ra hay không".

Cáo giác lạm dụng tình dục

Tuần trước cảnh sát Anh nói họ sẽ xem xét đánh giá cả cáo giáo chống lại Sir Jimmy nhưng vẫn chưa bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra.

Sir Jimmy qua đời vào tháng Mười năm 2011, thọ 84 tuổi.

Ông từng là người dẫn chương trình ca nhạc điểm các bài hát đứng đầu bảng xếp hạng hàng tuần Top of the Pops vào những năm 1960, và ông cũng là người dẫn chương trình rất được ưa thích của BBC trên kênh BBC 1 mang tên Jim'll Fix It - Jim sẽ giải quyết được. - vào những năm 1970 và 1980.

Ông được phong tước Hiệp sỹ (Sir) năm 1990 vì những hoạt động từ thiện của ông.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.