TQ cải tổ các trại 'lao giáo' tai tiếng

Cập nhật: 13:46 GMT - thứ ba, 9 tháng 10, 2012

Từ năm 1994 Trung Quốc chuyển hệ thống trại 'lao cải' thành nhà tù nhưng để nguyên các trại 'lao giáo'

Chính quyền Trung Quốc sau nhiều năm bàn thảo đã bắt đầu công tác cải cách hệ thống ‘lao giáo’ chuyên dùng để giam người mà không qua xét xử.

Tin Tân Hoa Xã và các hãng quốc tế từ Bắc Kinh hôm 9/10/2012 cho hay ủy ban của chính phủ phụ trách cải cách tư pháp đã tìm được đồng thuận trong giới luật gia và các đại biểu quốc hội để cải tổ hệ thống tai tiếng này.

‘Lao giáo’ tức giáo dục qua lao động – tiếng Anh dịch là ‘education through labour’ – có từ thời Mao và chỉ đỡ hơn chế độ các trại ‘lao cải’ (cải tạo lao động – labour camp) một ít.

Nhưng nó bị cả các luật sư ở Trung Quốc và các tổ chức nhân quyền bên ngoài phê phán, cho rằng ‘lao giáo’ chỉ là cách tiện lợi cho ngành công an bắt và giam người nhanh chóng.

Tù bốn năm không xử

Vì không cần tòa xử, nạn nhân của các vụ bắt bớ có thể bị giam tới bốn năm mà không ai biết.

Trong một vụ việc đánh động dư luận mới hồi tháng 8 vừa qua, bà Đường Tuệ đã bị công an Trung Quốc bắt giam vào trại lao giáo chỉ vì phản đối và đòi nhà chức trách tìm con sau khi con gái bà bị bảy gã đàn ông bắt cóc, hãm hiếp và bán vào nhà thổ.

Theo Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chỉ trong năm 2009, chừng 190 nghìn người Trung Quốc bị giam trong các trại lao giáo.

Đây là con số không kể chừng 1,6 triệu người bị đưa đi cải tạo lao động hoặc ngồi tù.

Công an Trung Quốc có quyền đưa người bị bắt vào trại giam tới 4 năm không cần tòa xử

Theo mô hình Liên Xô và các nước cộng sản, hệ thống trừng giới ‘thông qua lao động’ ở Trung Quốc được lập ra năm 1957 chủ yếu để giam những người chính quyền Mao quy là ‘phản động’.

Nhưng nay, hệ thống này cho công an quyền giao người ba năm không cần xử và trại giam có quyền buộc trại viên ở thêm năm thứ tư nếu cho rằng họ ‘có hành vi xấu’.

Người nghiện hút, gái mại dâm, và những người vi phạm các quy định hành chính cũng có thể bị đưa vào trại ‘lao giáo’.

Nhưng gần đây, thành viên giáo phái Pháp Luân Công bị cấm tại Trung Quốc cũng bị đưa vào các trại này.

Hiện cũng chưa rõ nỗ lực đòi cải tổ hệ thống này sẽ có hiệu quả ra sao.

Hồi tháng 3/2007, đã có tin Quốc hội Trung Quốc đưa ra luật mới chỉnh sửa hệ thống ‘lao giáo’ mà người ta tin là có chừng 300 trại trên cả nước.

Nhưng bất đồng trong thảo luận ở Ban thường vụ Quốc hội khi đó đã làm trì hoãn công tác này.

Hồi tháng 5 năm nay, một loạt luật sư Trung Quốc đã ký kiến nghị nói cần sửa gấp luật về mạng lưới trại cải tạo để người Trung Quốc “được hưởng các quyền Hiến định”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.