Tạm hoãn cú nhảy siêu âm

Cập nhật: 10:49 GMT - thứ ba, 9 tháng 10, 2012

Hai cú nhảy thử nghiệm đã được thực hiện hồi đầu năm để kiểm tra toàn bộ các thiết bị

Tay nhảy dù người Áo Felix Baumgartner đã rất thất vọng vì nỗ lực phá vỡ rào cản âm thanh của mình chưa thể thực hiện được.

Điều kiện gió không thuận lợi tại Roswell, bang New Mexico của Hoa Kỳ khiến cú nhảy từ độ cao 36,5 km dự kiến thực hiện trong hôm thứ Ba 9/10 đã phải hủy bỏ.

Các nhà khí tượng học nói có thể thứ Năm mới là thời điểm thích hợp nhất để phá kỷ lục.

Baumgartner đang muốn trở thành người đầu tiên thử vượt qua tốc độ âm thanh.

Ông sẽ nhảy ra khỏi khinh khí cầu tại độ cao hơn 120.000 ft (36,5km) ở Roswell, bang New Mexico của Mỹ.

Trong môi trường hầu như chân không ở độ cao đó, ông cần phải tăng tốc để lao xuống với vận tốc khoảng 690mph (1110 km/h) trong vòng 40 giây.

Nếu mọi việc suôn sẻ, ông sẽ mở dù khi xuống gần mặt đất để nhẹ nhàng tiếp đất trong sa mạc sau đó 10 phút.

Nhà mạo hiểm 43 tuổi - nổi tiếng với các cú nhảy xuống từ các tòa nhà chọc trời - không ảo tưởng gì về sự nguy hiểm ông phải đối mặt.

Nơi ông bắt đầu cú nhảy, áp suất không khí chưa đến 2% so với áp suất ở mực nước biển, và con người không thể thở nếu không có ống dẫn khí oxy.

Những người từng cố gắng phá vỡ kỷ lục hiện thời về cú nhảy rơi tự do từ độ cao cao nhất, nhanh nhất và lâu nhất đều đã thiệt mạng khi thực hiện cú nhảy.

"Nếu mọi chuyện không suôn sẻ thì chỉ có Thượng Đế có thể giúp bạn mà thôi", ông Baumgartner nói.

Nếu thời tiết thích hợp, việc đưa Baumgartner lên độ cao cần thiết từ sân bay Roswell sẽ diễn ra vào lúc 0700 giờ địa phương (1300 GMT).

Danh hiệu người nhảy dù từ độ cao cao nhất hiện do cựu quân nhân không lực Hoa Kỳ, Joe Kittinger, nắm giữ.

Ông nhảy xuống từ một khí cầu ở độ cao 102.800 ft (31,3km) hồi tháng 8/1960.

Đội kỹ sư của Red Bull đã làm mọi thứ cần thiết để hạn chế rủi ro. Họ đã thiết kế một khoang chứa đặc biệt, chịu được áp lực để mang Baumgartner lên bên dưới khinh khí cầu bơm khí heli.

Ông cũng sẽ có mặc một bộ áo liền quần đời mới, chịu được áp lực, là loại cải tiến từ bộ quần áp bảo hộ cam mà các phi hành gia mặc khi tàu con thoi được phóng đi.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.