Phẫu thuật cho bé gái bị Taliban bắn

Cập nhật: 15:52 GMT - thứ tư, 10 tháng 10, 2012
Malala Yousafzai

Vụ việc làm dư luận quốc tế phẫn nộ

Các bác sĩ phẫu thuật đã mổ lấy viên đạn trong đầu một bé gái 14 tuổi do bị phe Taliban bắn ở Thung lũng Swat, thuộc tây bắc Pakistan.

Malala Yousafzai, một cô bé vận động cho quyền của trẻ em gái, được tin đang ở trong tình trạng sức khỏe ổn định sau khi mổ.

Vụ tấn công đã gây ra sự phẫn nộ trong nhiều người Pakistan những người đã tập trung tại một số thành phố để biểu tình chống phe Taliban và tổ chức cầu nguyện cho cô gái chóng phục hồi.

Phe dân quân nói rằng họ nhắm cô là mục tiêu tấn công vì cô "cổ vũ cho chủ nghĩa thế tục".

Một phát ngôn viên cho nhóm chiến binh Hồi giáo, Ehsanullah Ehsan, nói với BBC cô sẽ không được tha nếu sống sót.

Phóng viên BBC, Aleem Maqbool, tại Islamabad cho biết giới chức trách này phải xem xét cahcs thức để bảo vệ cô gái.

Ông nói rằng gia đình cô không bao giờ nghĩ tới chuyện bảo vệ an ninh vì họ không nghĩ rằng các dân quân lại có thể hạ thấp mình tới mức nhắm mục tiêu vào cô bé.

Hai cô gái khác bị thương trong vụ tấn công hôm thứ Ba, một trong hai em vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

'Biểu tượng của lòng dũng cảm'

Malala Yousafzai được mọi người chú ý tới vào năm 2009 khi cô bé viết một cuốn nhật ký cho ban tiếng Urdu của BBC, về cuộc sống dưới sự kiểm soát của phe dân quân Taliban tại Thung lũng Swat này.

Phe này chiếm được Thung lũng Swat vào cuối năm 2007 và trên thực tế vẫn kiểm soát nơi đó cho đến khi họ bị lực lượng quân sự của Pakistan đuổi ra khỏi đây trong một cuộc tổng tấn công năm 2009.

Khi nắm quyền, họ đóng cửa các trường học dành cho trẻ em gái, ban hành luật Hồi giáo và áp dụng các biện pháp như cấm chơi nhạc trong xe ô tô.

"Cô bé không chỉ là một cá nhân mà là một biểu tượng của lòng dũng cảm."

Tướng Ashfaq Parvez Kayani

Người anh em trai của Malala Yousafzai, Mubashir Hussain, nói với BBC rằng phe dân quân là "những người độc ác, tàn bạo" và kêu gọi tất cả người dân Pakistan hãy lên án họ.

Các chính trị gia do Tổng thống và Thủ tướng Pakistan dẫn đầu cũng đã lên án vụ nổ súng mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là dã man và hèn hạ.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari nói vụ nổ súng này sẽ không làm lung lay quyết tâm của Pakistan chống lại các chiến binh Hồi giáo hay quyết tâm của chính phủ ủng hộ giáo dục cho phụ nữ.

Trong một tuyên bố, tham mưu trưởng quân đội, Tướng Ashfaq Parvez Kayani, nói rằng phe Taliban đã "không hiểu rằng cô bé không chỉ là một cá nhân, mà là một biểu tượng của lòng dũng cảm".

Hàng ngàn người trên thế giới đã gửi thư ủng hộ cô gái qua các mạng xã hội.

Cuối ngày thứ Ba, cô đã được đưa bằng máybay từ Mingora, nơi xảy ra vụ nổ súng, tới thành phố Peshawar, cách đó 150 km (95 dặm) để được phẫu thuật.

Các bác sĩ ở Peshawar đã làm việc nhiều giờ đồng hồ trước khi gắp được viên đạn ra khỏi đầu cô bé vào hôm thứ Tư.

Một chiếc máy bay được trang bị các thiết bị y tế trực sẵn tại sân bay Peshawar trong khi các chuyên gia y tế xác định xem có cần đưa cô bé ra nước ngoài để điều trị thêm hay không.

Ngưỡng mộ

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hơn 40 người trong khu vực, nhưng sau đó tất cả những người này đã được tại ngoại.

Các phóng viên nói rằng vụ bắt giữ này chỉ là một phần có tính thủ tục và thậm chí ngay cả cảnh sát cũng không tin rằng họ đã tìm thấy những kẻ thủ phạm.

Malala Yousafzai được nhiều người trên khắp Pakistan khâm phục vì sự dũng cảm của cô khi dám nói về cuộc sống dưới sự cai trị của các chiến binh Taliban, các phóng viên nói.

Cô mới 11 tuổi khi bắt đầu cuốn nhật ký của mình, hai năm sau khi phe Taliban chiếm Thung lũng Swat và ra lệnh đóng cửa trường học dành cho trẻ em gái.

Viết dưới bút danh Gul Makai cho ban tiếng Urdu của BBC, cô đã vạch ra cho mọi người thấy những đau khổ mà phe dân quân gây ra.

Danh tính của cô được xác định sau khi phe Taliban bị đuổi ra khỏi và cô đã được tặng một giải thưởng quốc gia về lòng dũng cảm và được đề cử cho giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em quốc tế.

Kể từ khi phe Taliban phải rút khỏi nơi đây, vẫn còn các cuộc tấn công quân sự lẻ tẻ ở Swat, nhưng đa phần khu vực này khá ổn định và rất nhiều trong số hàng ngàn người bỏ chạy trong những năm phe Taliban cầm quyền nay đã quay trở lại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.