Mỹ 'không được cảnh báo' tại Libya

Cập nhật: 11:11 GMT - thứ tư, 10 tháng 10, 2012
Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya, bị tấn công

Chính phủ Mỹ gọi vụ đánh bom tại lãnh sự quán ở Benghazi là cuộc tấn công khủng bố

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại một cuộc họp báo rằng họ không có được "tin tình báo cần phải hành động" liên quan tới các kế hoạch tấn công chết người hồi tháng trước nhắm vào lãnh sự quán Mỹ ở Libya.

Vụ tấn công vào thành phố Benghazi hôm 11 tháng 9 trong đó đại sứ và ba người khác đã bị giết hại, là chưa từng có trong lịch sử ngoại giao thời nay, các viên chức Mỹ nói thêm.

Vụ việc này rất nhạy cảm về chính trị, và nó xảy ra chỉ vài tuần trước các cuộc bầu cử Mỹ.

Các viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư về cách thức họ xử lý vụ tấn công này.

Phóng viên BBC tại Washington, Kim Ghattas, nói rằng cuộc họp báo rất chi tiết của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như là một nỗ lực nhằm chặn trước những chỉ trích mà người ta cho rằng cơ quan này sẽ phải đối mặt từ nhóm điều trần của Quốc hội.

Cuộc điều trần là một phần trong một điều tra về tình hình an ninh ở Benghazi trước khi xảy ra vụ tấn công và cuộc điều tra công khai đầu tiên tại Quốc hội về những sai sót đã có.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thực hiện một cuộc đánh giá nội bộ về vụ việc này.

'Các yêu cầu an ninh bị từ chối'

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, ban đầu mô tả vụ tấn công này là "tự phát" và nảy sinh từ cuộc biểu tình chống lại một bộ phim bài Hồi giáo gây xúc phạm.

Thế nhưng tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, các viên chức không được nêu tên từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ chưa bao giờ kết luận rằng vụ tấn công vào lãnh sự quán là do bộ phim sản xuất tại Mỹ chế nhạo người Hồi giáo.

"Đó không phải là kết luận của chúng tôi," một viên chức nói.

"Rất, rất khó có thể tìm thấy một tiền lệ của một cuộc tấn công như thế này trong lịch sử ngoại giao gần đây"

Viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ

Họ nói đó là một cuộc tấn công phối hợp có sự tham gia của một vài phe nhóm được vũ trang với súng máy và súng phóng lựu trên một khu vực rộng hơn một dặm.

"Không có tin tình báo nào cho thấy cần hành động trước bất kỳ cuộc tấn công được dự kiến hay hoặc sắp xảy ra cả", một viên chức hàng đầu tại Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Viên chức này cũng nói với các phóng viên: "Rất, rất khó có thể tìm thấy một tiền lệ của một cuộc tấn công như thế này trong lịch sử ngoại giao gần đây."

Ngoài việc hai viên chức Bộ Ngoại giao được dự kiến sẽ đưa ra các bằng chứng vào hôm thứ Tư, hai nhân viên an ninh được cử tới Libya trong thời gian gần đây cũng được cho là sẽ ra làm chứng.

Cả hai đều nói Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối yêu cầu cần thêm các biện pháp an ninh.

Vào khi cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 06 tháng 11 tới đây, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, đã dùng vụ tấn công tại Libya này để chỉ trích Tổng thống Barack Obama.

Trong một bài phát biểu vào hôm thứ Hai, ông Romney gọi vụ tấn công tại Benghazi là một ví dụ về những yếu kém trong chính sách ngoại giao của Tổng thống thuộc đảng Dân chủ.

Chính quyền của ông Obama thì nói rằng họ đã cung cấp những thông tin tình báo tốt nhất về cuộc tấn công, và sửa đổi giải thích đó khi thêm các thông tin mới xuất hiện.

Đại sứ Christopher Stevens bị chết vì khói khi ông một mình bị kẹt trong tòa lãnh sự quán đang bốc cháy. Ba quan chức khác cũng bị thiệt mạng và ba người nữa bị thương.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.