Thổ Nhĩ Kỳ chặn, lục soát máy bay Syria

Cập nhật: 05:21 GMT - thứ năm, 11 tháng 10, 2012
Chiếc máy bay Syria đang đậu ở sân bay thủ đô Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ nói họ tìm thấy các thiết bị liên lạc quân sự trên chiếc máy bay này

Phi cơ chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc một máy bay dân sự của Syria bị tình nghi là chở vũ khí phải hạ cánh xuống Ankara.

Có tin một số các thiết bị liên lạc quân sự đã được tìm thấy trên máy bay và đã bị tịch thu trước khi nó được phép bay trở lại.

Chiếc máy bay Airbus 320 đang trên đường bay từ Moscow đến Damascus với 35 hành khách – ít hơn nhiều sư với sức chở 180 hành khách của loại máy bay này – cùng với hai thành viên tổ lái.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói Ankara quyết tâm ng̣ăn chặn bất kỳ hình thức vận chuyển vũ khí nào đến Syria qua không phận của họ.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng này đã dâng cao kể từ khi năm dân thường Thổ Nhĩ Kỳ tử thương vì pháo cối của Syria hồi tuần trước. Vụ việc này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên nã pháo vào lãnh thổ Syria kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu 19 tháng trước.

Trước đó hôm thứ Tư ngày 10/10, tư lệnh cao nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Damascus rằng Ankara sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu nước láng giềng còn tiếp tục pháo kích qua biên giới.

‘Kiên quyết ngăn chặn’

Nói trên Đài truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Ankara đã nắm được thông tin rằng chiếc máy bay chở khách đang trên đường đến Damascus có thể chứa những mặt hàng ‘phi dân sự’.

“Chúng tôi kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển vũ khí cho một chế độ mà đã gây ra những cuộc thảm sát tàn bạo đối với dân thường,” Ngoại trưởng Davutoglu nói, “Không thể chấp nhận được việc vận chuyển vũ khí như thế lại đi qua không phận của chúng ta,” ông nói thêm.

“Hôm nay chúng tôi đã nhận được thông tin rằng chiếc máy bay này đang chở theo những thứ mà vốn có lẽ không phù hợp với các quy định hàng không dân dụng.”

"Chúng tôi kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển vũ khí cho một chế độ mà đã gây ra những cuộc thảm sát tàn bạo đối với dân thường."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Hai phi cơ chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã áp tải chiếc máy bay tình nghi này đến phi trường Esenboga ở Ankara để kiểm tra an ninh.

Sau đó một số thiết bị liên lạc quân sự đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu để kiểm tra thêm, truyền thông nước này cho hay.

Sau một vài giờ bị giữ lại, máy bay đã được phép bay trở lại vào lúc 2:30 giờ địa phương.

Trong lúc này, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố không phận của Syria là ‘không an toàn’ và không cho phép các máy bay của họ đi vào không phận nước láng giềng.

Phóng viên BBC ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ là James Reynolds nhận xét rằng rõ ràng Ankara đang muốn cho dân chúng của họ thấy rằng chính phủ đang đánh giá mối đe dọa từ Syria là ‘cực kỳ nghiêm trọng’.

Nếu vũ khí được tuồn vào Syria, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng chúng có thể được bắn trở lại vào lãnh thổ của họ, Reynolds nói.

Trong một diễn biến khác, Hoa Kỳ đã xác nhận tin cho rằng họ đã thiết lập một lực lượng đặc nhiệm ở Jordan.

Mục đích của đội đặc nhiệm này là giám sát an ninh của kho vũ khí hóa sinh của Syria cũng như trợ giúp các hoạt động cứu trợ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.