Nga lên tiếng về phi cơ Syria

Cập nhật: 22:15 GMT - thứ sáu, 12 tháng 10, 2012
Phi cơ Syria

Nga cho rằng chiếc phi cơ bị chặn chỉ vận chuyển thiết bị Radar hợp pháp

Nga nói chiếc phi cơ tới Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn, do tin rằng nó đang vận chuyển khí tài quân sự phục vụ cuộc chiến của quân chính phủ Damascus, thực ra là đang vận tải "một lô hàng hợp pháp" gồm các thiết bị Radar.

"Không có vũ khí trên phi cơ này," Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Nhận xét này được đưa ra sau cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria về thực chất các thiết bị bị tịch thu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nói thiết bị quốc phòng do Nga chế tạo đã được tìm thấy trên phi cơ này, trong khi Syria tuyên bố bác bỏ điều này như một lời nói dối.

Damascus đã thách thức Thổ Nhĩ Kỳ đưa số hàng hóa bị bắt giữ ra trước sự chứng kiến công khai của công luận.

Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nhanh chóng hồi tuần trước sau khi năm thường dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng do hỏa lực bắn sang từ bên kia biên giới.

Hôm thứ Sáu, Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố điều động các phản lực cơ chiến đấu sau khi xảy ra một cuộc không kích của phía quân chính phủ Syria ở một thị trấn biên giới thuộc nước này.

Còn tại Syria, các nhà hoạt động nói các chiến binh nổi dậy đã chiếm giữ một căn cứ phòng không của quân đội chính phủ gần thành phố Aleppo ở mạn tây bắc.

‘Mục đích kép'

"Đây là các thiết bị với mục đích kép nhưng chúng không hề bị bất kỳ công ước quốc tế nào cấm"

Ông Sergei Lavrov

Chiếc phi cơ của Air Syria đã các phi cơ chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ chặn bắt trên đường từ Moscow đến Damascus hôm thứ Tư, và buộc phải hạ cánh tại Ankara.

"Chúng tôi không có bí mật gì," Ngoại trưởng Nga nói với các phóng viên tại Moscow khi đưa ra các bình luận chính thức ban đầu về lô hàng trên chiếc Airbus 320 của Syria.

"Tất nhiên là không có vũ khí trên phi cơ và chẳng thể có bất cứ vũ khí nào.

"Đây là thiết bị kỹ thuật điện tử cho các trạm Radar, đây là các thiết bị với mục đích kép nhưng chúng không hề bị bất kỳ công ước quốc tế nào cấm," ông Sergei Lavrov nói.

Bình luận của ngoại trưởng Nha là nhận xét đầu tiên của chính phủ Nga về bản chất lô hàng vận chuyển.

Trong khi đó, ông Viktor Murakhovsky, một chuyên gia về quốc phòng, nói với BBC Tiếng Nga rằng các thiết bị "chắc chắn dùng để phục vụ các hệ thống phòng không chống máy bay.”

Chuyên gia này nói thêm rằng đây là các bộ phận cần thiết nhằm để thay thế thường xuyên trong các hệ thống khí tài phòng không.

Nga vẫn là một đồng minh của chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ luôn chỉ trích Tổng thống Syria Assad kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ nước này cách đây hơn một năm.

Nga cũng có các hợp đồng vũ khí với chính phủ Syria trị giá hàng tỷ đô la.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.