Syria cấm máy bay Thổ vào không phận

Cập nhật: 06:47 GMT - chủ nhật, 14 tháng 10, 2012
Máy bay Syria bị phía Thổ Nhĩ Kỳ khám xét

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ tiếp tục chặn xét máy bay bị tình nghi của Syria

Các máy bay dân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được phép bay trên bầu trời Syria nữa, Damascus loan báo, giữa bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng đang gia tăng.

Lệnh cấm này có hiệu lực kể từ giữa đêm thứ Bảy ngày 13/10, tức 3h sáng Chủ nhật ngày 14/10 theo giờ Việt Nam.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn một máy bay chở khách đang trên đường đến Syria với lý do là nó chở theo khí tài của Nga để giao cho quân đội chính phủ Syria.

Damascus đã gọi lời cáo buộc này là ‘dối trá’ và thách Ankara đưa những gì tịch thu trên chuyến bay này ra trước công chúng.

‘Biện pháp trả đũa’

Bộ Ngoại giao Syria cho biết lệnh cấm máy bay Thổ Nhĩ Kỳ của họ là biện pháp đáp trả một hành động tương tự từ phía Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề thông báo một biện pháp như thế mặc dù nước này nói họ sẽ tiếp tục chặn máy bay chở khách của Syria mà họ tình nghi có chở hàng quân sự.

Căng thẳng đang dâng cao giữa hai nước láng giềng này sau một loạt các vụ việc xảy ra ở biên giới.

Hồi tuần trước, Ankara đã pháo kích liên tục vào lãnh thổ Syria để trả đũa sau khi năm thường dân của họ thiệt mạng bởi đạn pháo Syria bắn xuyên biên giới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có lập trường ủng hộ phe nổi dậy ở Syria và đã kêu gọi tổng thống nước này là Bashar al-Assad từ chức.

Còn tại Syria, hôm thứ Bảy ngày 13/10 có tin là phiến quân đã bắn hạ một phi cơ chiến đấu ở bên ngoài Aleppo – thành phố vốn đang là tâm điểm chiến sự hiện nay ở Syria.

Một đoạn băng truyền trên mạng cho thấy hình ảnh dường như là xác của một chiếc phi cơ. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được kiểm chứng độc lập.

"Liên Hiệp Quốc ngồi yên trước tình hình Syria đã bật đèn xanh cho Tổng thống Assad giết hại hàng trăm người mỗi ngày."

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã cáo buộc Tổng thống Assad đã thả bom chùm – vốn bị cấm ở trên 100 nước trên thế giới – xuống các khu vực dân cư.

Theo tổ chức này thì có những tin tức đáng tin cậy rằng số lượng các vụ thả bom chùm đã gia tăng đột biến trong những ngày gần đây.

Chính phủ Syria đã từ chối tham gia Công ước về Bom chùm, cấm sử dụng loại vũ khí sát thương cao này.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul, Thủ tướng Recep Tayip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã than phiền rằng việc Liên Hiệp Quốc ngồi yên trước tình hình Syria đã bật đèn xanh cho Tổng thống Assad giết hại hàng trăm người mỗi ngày.

Phóng viên BBC James Reynolds ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mặc dù nước này không giao chiến với Syria nhưng họ đang ngày càng can dự vào cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng.

Thủ tướng Erdogan đưa ra bình luận này giữa lúc đặc phái viên về Syria của Liên Hiệp Quốc, ông Lakhdar Brahimi, đang hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu để lắng nghe quan điểm của Ankara về cuộc khủng hoảng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.