Bán đấu giá tư liệu cá nhân của McNamara

Cập nhật: 10:50 GMT - thứ tư, 17 tháng 10, 2012

Robert S. McNamara sau này viết trong hồi ký rằng cuộc chiến Việt Nam "sai kinh khủng"

Tư liệu lưu trữ cá nhân của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert S. McNamara sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng này, hãng tin Reuters trích nguồn Sotheby's nói hôm thứ Ba.

Ông đứng đầu Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống John F. Kennedy, đúng trong giai đoạn Khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba 50 năm về trước.

Các món đồ được đem ra bán vào hôm 23/10 sẽ gồm cả các thư từ, tài liệu cá nhân, đồ đạc và đồ kỷ niệm, tròn nửa thế kỷ sau cuộc Khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba, vốn đã đưa Hoa Kỳ và Liên Xô tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.

McNamara, qua đời hồi 2009, đã hỗ trợ việc dàn xếp thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc đối đầu quanh các kế hoạch của Liên Xô muốn đặt vũ khí hạt nhân tại Cuba.

Từ hôm thứ Ba, các món đồ được đem triển lãm công khai trước khi bán đấu giá, trong đó có quyết định do ông Kennedy ký, chính thức bổ nhiệm McNamara vào vị trí ở Bộ Quốc phòng. Tài liệu này dự đoán có thể bán được tới 15.000 đô la.

Một đồ vật đáng chú ý khác là cái chặn giấy bằng bạc có chạm trổ, do ông Kennedy tặng các nhân viên thân thiết, trên đó có chạm trổ chữ Tháng Mười với 13 ngày khủng hoảng. Được biết đây là sản phẩm do hãng Tiffany chế tạo.

Một lá thư của bà Jacqueline Kennedy gửi McNamara tỏ lòng biết ơn được dự đoán sẽ bán được tới 20.000 đô la.

Tuy nhiên, món đắt giá nhất có thể sẽ là hai chiếc ghế bành có ngăn đựng đồ từ thời Kenedy, kèm với một lá thư thứ hai cũng của Đệ nhất phu nhân khi đó, dự kiến sẽ bán được tới 250.000 đô la.

Tất cả các món đồ sẽ được bán với mức thu về dự tính một triệu đô la trở lên.

McNamara, qua đời ở tuổi 93, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời các tổng thống Kennedy và Lyndon B. Johnson trong thời gian 1961-1968.

Dưới thời Johnson, ông nắm giữ Bộ Quốc phòng trong giai đoạn cuộc chiến Việt Nam lấn át mọi chủ đề khác, cuộc chiến mà về sau ông mô tả trong cuốn hồi ký của mình là "sai kinh khủng".

Trong số 109 nhóm đồ được đem bán còn có một bộ sưu tầm các tranh hoạt hình chính trị vẽ McNamara, trong đó có nhiều hình mang nội dung chỉ trích ông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.