Hiệp đấu thứ nhì Obama-Romney

Cập nhật: 05:32 GMT - thứ tư, 17 tháng 10, 2012
Hai ứng viên Romney và Obama trên sân khấu

Hai ứng viên ăn miếng trả miếng quyết liệt

Hai ứng viên tổng thống Mỹ là Barack Obama và Mitt Romney đã xung đột quan điểm gay gắt trong màn tranh luận thứ hai vừa kết thúc.

Chủ đề của lần tranh luận này là thuế khóa, kinh tế và chính sách đối ngoại.

Đương kim Tổng thống Obama của Đảng Dân chủ – xuất hiện sôi nổi sau khi được cho là đã thua trong cuộc tranh luận đầu tiên – khởi đầu ở thế tấn công.

Tuy nhiên cựu thống đốc Massachusetts của Đảng Cộng hòa đã phản công quyết liệt với cáo buộc một bản sớ các lời hứa không thực hiện được và thành tích yếu kém của đối thủ.

Cho đến ngày bầu cử, cả hai ứng viên sẽ còn một phiên tranh luận nữa vào ngày 22/10.

Tổng thống Obama đang cố gắng duy trì cách biệt mong manh ở phần lớn trong số chín tiểu bang còn do dự được dự đoán sẽ quyết định kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một cuộc thăm dò ý kiến của Viện Gallup chỉ vài giờ trước khi cuộc tranh luận bắt đầu cho thấy Mitt Romney đang dẫn Barack Obama với tỷ lệ 50% so với 46%.

Hai ứng viên đi tới đi lui trên sân khấu, vòng qua đối thủ và thường xuyên ngắt lời nhau.

Cuộc tranh luận kéo dài một tiếng rưỡi tại Đại học Hofstra ở New York diễn ra dưới sự điều phối của phóng viên chính trị chính Candy Crowley của kênh truyền hình CNN.

Crowley đã phải kiểm chứng các thông tin được nêu ra và thỉnh thoảng cũng ngắt lời hai ứng viên.

"Thống đốc Romney và các đồng minh của ông ở Quốc hội muốn cầm giữ 98% người dân như con tin bởi vì họ muốn giảm thuế cho 2% số người còn lại."

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama

Obama đĩnh đạc hơn nhiều so với hiệp tranh luận đầu tiên hồi đầu tháng ở Denver, Colorado.

Tranh thủ trung lưu

Mở đầu, Obama đề cập đến hành động cứu trợ của ông đối với ngành công nghiệp ô-tô và cáo buộc đối thủ là muốn ‘để cho Detroit phá sản’. Trong khi đó, Romney phủ nhận điều này và đưa ra một kế hoạch tạo 12 triệu việc làm.

Hai ông đã tranh cãi gay gắt về chính sách năng lượng. Romney chỉ ra rằng giá dầu trên thực tế tăng gấp đôi chỉ trong vòng bốn năm kể từ khi Obama lên nắm quyền.

Obama thì nhấn mạnh rằng nguyên nhân là do nền kinh tế đã suy sụp vào đầu năm 2009 và chế giễu rằng Romney có thể làm giảm giá xăng trở lại vì các chính sách kinh tế của ông sẽ một lần nữa làm kinh tế suy sụp.

Sau đó, hai ứng viên liên tục đưa ra những lý lẽ đầy cảm xúc để tranh thủ tầng lớp trung lưu.

Tổng thống Obama nói ông đã cắt giảm thuế cho các hộ gia đình trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ trong vòng bốn năm qua.

Tuy nhiên ông nói rằng nếu nước Mỹ nghiêm túc về việc cắt giảm thâm hụt thì người giàu phải nên đóng góp thêm một chút.

Tổng thống Obama phát biểu khi Romney lắng nghe

Các cuộc tranh luận có ảnh hưởng nhất định đến lựa chọn của các cử tri Mỹ

“Thống đốc Romney và các đồng minh của ông ở Quốc hội muốn cầm giữ 98% người dân như con tin bởi vì họ muốn giảm thuế cho 2% số người còn lại,” Obama phát biểu.

Về phần mình, Romney phủ nhận rằng ông có kế hoạch giảm thuế cho những người giàu có nhất và nhấn mạnh rằng 5% những người thu nhập hàng đầu nên tiếp tục trả đến 60% tổng thuế như hiện nay.

Obama thì nói cử tri không nghe thấy gì cụ thể về bản kế hoạch thuế ‘phác thảo’ của Romney ngoại trừ cắt giảm ngân sách cho một tổ chức kế hoạch hóa gia đình mà Đảng Cộng hòa lên án là làm tăng nạn phá thai.

“Dĩ nhiên ngân sách sẽ tăng lên,” Romney phản công và đưa ra kinh nghiệm cân bằng ngân sách của ông trong công việc kinh doanh, trong khi điều hành Thế vận hội mùa đông hồi năm 2002 và khi còn là thống đốc Massachusetts.

Khi được hỏi sẽ làm gì để đảm bảo thu nhập công bằng giữa nam và nữ, Obama cáo buộc Romney là đã không ủng hộ một đạo luật về thu nhập bình đẳng giới mà các dân biểu Dân chủ đã thông qua.

Tổng thống lên án quan điểm của Romney rằng giới chủ nên được quyền quyết định liệu các nhân viên nữ của họ có được sử dụng các biện pháp tránh thai trong phạm vi bảo hiểm y tế của họ hay không.

Romney bật lại rằng ông không tin các quan chức bàn giấy ở Washington nên can thiệp vào những vấn đề như thế.

‘Lời hứa bất thành’

Trả lời câu hỏi của một cử tọa, Obama nêu ra một danh sách những thành tựu trong bốn năm ông cầm quyền.

Ông nói ông đã cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, chấm dứt chiến tranh ở Iraq, tấn công vào đầu não của al-Qaeda và tiêu diệt được Osama Bin Laden, cứu nền công nghiệp ô-tô và đưa ra chính sách cải cách y tế mang dấu ấn của ông.

"Tổng thống đã cố gắng nhưng các chính sách của ông không hiệu quả."

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney

Tuy nhiên Romney nói bốn năm vừa qua không phải màu hồng như tổng thống miêu tả.

Ông cũng đưa ra một bản danh sách của riêng ông và các ‘lời hứa bất thành’ của ông Obama. Romney nói rằng tổng thống đã hứa giảm thất nghiệp xuống còn 5,4%, một chương trình nhập cư và giảm một nửa thâm hụt nhưng không làm được điều nào cả.

“Tổng thống đã cố gắng nhưng các chính sách của ông không hiệu quả,” ứng viên Cộng hòa cáo buộc.

Về cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Libya hồi tháng trước, làm bốn nhân viên ngoại giao Mỹ trong đó có đại sứ thiệt mạng, Romney chỉ trích tổng thống đã tổ chức một sự kiện gây quỹ ở Las Vegas chỉ sau đó một ngày.

Ông cáo buộc Obama đã làm cho người dân Mỹ hiểu sai rằng liệu đó có phải là một cuộc tấn công khủng bố hay không.

Obama trả đũa rằng bình luận của Romney mang tính ‘xúc phạm’ khi ngụ ý rằng chính phủ của ông lợi dụng cuộc tấn công tang thương đó để chơi trò chính trị.

Ông cũng cáo buộc ứng viên Cộng hòa là tìm cách kiếm chác chính trị từ bi kịch quốc gia với việc ra thông cáo báo chí sau khi sứ quán ở Libya bị tấn công.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.