Không có chứng cứ công ty TQ là do thám

Cập nhật: 14:04 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012
Huawei

Công ty Huawei của Trung Quốc đã liên tục bác bỏ cáo buộc quan hệ quân sự hoặc liên quan đến công tác gián điệp

Kết quả giám định an ninh của chính phủ Mỹ không tìm thấy chứng cứ rằng hãng công nghệ Huawei là gián điệp của Trung Quốc.

Kết quả quá trình giám định kéo dài 18 tháng bị tiết lộ cho hãng thông tấn Reuters cho thấy sự mỏng manh của hệ thống an ninh còn mang lại nhiều rủi ro hơn bất cứ sự liên quan nào giữa công ty này và chính phủ Trung Quốc.

Tuần trước, báo cáo Quốc hội Mỹ đã cảnh báo việc cho phép các công ty Trung Quốc bao gồm Huawei và ATE Corp cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng.

Cả hai hãng đã luôn từ chối cáo buộc là tình báo.

Cuộc điều tra bao gồm quá trình giám định quy trình làm việc của Huawei qua thẩm tra đến hơn 1.000 những người chuyên mua dụng cụ viễn thông.

Một trong những nhân viên chính phủ tham gia thẩm tra nói với Reuters: "Chúng tôi biết rằng một số bộ phận trong chính phủ thực sự muốn tìm bằng chứng rõ ràng của sự do thám. Nếu thực sự có thì chúng tôi đã tìm ra rồi."

Người phát ngôn của Huawei, ông Bill Plummer, nói: "Huawei không rõ lắm về việc giám định, tuy nhiên chúng tôi không bất ngờ chút nào khi nghe Nhà Trắng nói rằng không có bằng chứng nào chứng mình cho việc Huawei liên quan đến công tác gián điệp hoặc bất cứ hoạt động phi mậu dịch nào."

"Huawei là một công ty độc lập đa quốc gia trị giá 32 tỷ đôla và sẽ không làm tổn hại đến sự thành công hoặc tính chính trực của mạng lưới nào của khách hàng vì một chính phủ hay thế lực thứ ba nào - không bao giờ," ông nói.

Phó chủ tịch của ZTE tại Châu Âu và Mỹ, Zhu Jiny, nói với BBC: "Vấn đề an ninh không nên tập trung vào các công ty Trung Quốc. Đây là những vấn đề toàn cầu."

Lập trình vụng

Tuần trước tại một hội nghị ở Malaysia, Felix Lindner, một chuyên gia mảng an ninh thiết bị viễn thông nói ông tìm thấy nhiều điểm nhạy cảm trên bộ cầu dẫn của Huawei.

"Có thể nói rằng việc phát hiện ra những điểm này trên cầu dẫn của Huawei dễ hơn gấp năm lần một thiết bị từ Cisco," ông nói.

Tuy nhiên ông này đổ lỗi cho mã lập trình vụng về hơn là sự cố ý mở lỏng cửa cho mục đích do thám.

Những câu hỏi về quan hệ giữa Huawei, ZTC và chính phủ Trung Quốc đã dấy lên trong tuần trước sau khi báo cáo từ Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ được công bố.

Mặc dù bản báo cáo không đưa ra bằng chứng cụ thể là Huawei hoặc ZTE có ăn trộm thông tin của Mỹ hay không, nó được cho là có những thông tin tuyệt mật có thể đem lại "nhiều thông tin gây thêm quan ngại cho ủy ban" về những mối nguy đối với nước Mỹ.

Bản báo cáo này cũng chỉ trích việc Huawei không trình bày cụ thể quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc.

Thái độ về Huawei của các nước khá khác biệt.

Canada tuần trước cho rằng tập đoàn này không thể đấu thầu một mạng lưới viễn thông quốc gia. Tuy nhiên tại Anh, một phát ngôn viên của nội các chính phủ cho rằng những sản phẩm của Huawei đã được kiểm tra toàn diện và không mang lại rủi ro an ninh nào.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.