Bắc Hàn dọa nổ súng vào miền Nam

Cập nhật: 10:42 GMT - thứ hai, 22 tháng 10, 2012
Cảnh sát Hàn Quốc đứng chặn quanh khu vực

Cảnh sát Hàn Quốc đứng chặn quanh khu vực nhóm hoạt động định rải truyền đơn

Cảnh sát Hàn Quốc ngăn chặn các nhà hoạt động rải truyền đơn qua biên giới, sau khi Bắc Hàn đe dọa sẽ có hành động quân sự.

Một nhóm người Bắc Triều Tiên đào tẩu hiện đang sống ở Nam Hàn định thả bóng bay chứa truyền đơn ở thị trấn Paju gần biên giới hai nước.

Hôm thứ Sáu, Bình Nhưỡng đưa ra đe dọa nổ súng vào lãnh thổ Hàn Quốc nếu dự định này được thực hiện.

Cảnh sát đã cho chặn quanh khu vực này từ sáng sớm hôm thứ Hai.

Khu vực sẽ bị tiếp tục bị chặn cho tới khi các nhà hoạt động “từ bỏ kế hoạch”, một cảnh sát giấu tên nói với hãng thông tấn AFP.

“Đó là vì lý do an ninh... Các nhà hoạt động đã bị chặn không cho vào khu vực này và sẽ không được thả bóng từ công viên,” cảnh sát nói.

Không “nói chơi”

Trước khi sự việc xảy ra, quân đội Hàn Quốc đã tăng mức độ cảnh báo. Hàng trăm người dân sống gần biên giới được khuyên nên đi di tản.

Nhóm các nhà hoạt động lên kế hoạch rải hàng trăm ngàn truyền đơn từ công viên Imjingak, gần khu quân sự giữa hai nước Triều Tiên.

Trước đây, các nhà hoạt động từng rải truyền đơn rất nhiều lần. Bắc Hàn vẫn luôn phản đối, nhưng đưa ra đe dọa như hôm thứ Sáu là hiếm gặp.

Các nhóm hoạt động chống Bắc Hàn từng nhiều lần rải truyền đơn

Các nhóm hoạt động từng nhiều lần rải truyền đơn nhưng chưa bao giờ bị đe dọa nghiêm trọng như lần này

“Chỉ cần chúng tôi thu được bất kỳ chứng cứ nào, dù nhỏ, quân đội Mặt trận miền Tây sẽ tấn công không khoan nhượng mà không cần cảnh báo trước,” phía quân đội Bắc Hàn tuyên bố qua hãng thông tấn KCNA.

“Khu vực xung quanh đó sẽ trở thành mục tiêu nhắm bắn trực tiếp của KPA [Quân đội Bắc Triều Tiên],” theo tuyên bố trên. “KPA không bao giờ nói chơi.”

Nhà tổ chức của nhóm rải truyền đơn Pak Sang-hak tuyên bố phản đối việc chặn kế hoạch này, gọi đó là “lố bịch”.

Nhưng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc kêu gọi cả hai bên kiềm chế các hoạt động của mình.

“Chúng tôi đang hối thúc miền Bắc ngừng những đe dọa này... và liên tục yêu cầu nhóm công dân kiềm chế các hoạt động [tuyên truyền], cân nhắc lại mối quan hệ liên Triều,” người phát ngôn của bộ nói với hãng AFP.

Bắc và Nam Triều Tiên vẫn được coi là trong tình trạng chiến tranh cho dù cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng đình chiến.

Căng thẳng vẫn cao độ từ khi tàu chiến của Nam Hàn bị chìm hồi tháng Ba 2010 mà Seoul đổ trách nhiệm cho Bình Nhưỡng.

Nhưng Bắc Hàn chưa hề nổ súng vào đất liền của Hàn Quốc kể từ cuộc chiến tranh Nam-Bắc.

Biên giới giữa hai nước là một trong những khu vực được quân sự hóa nhất thế giới.

Rất nhiều người e ngại rằng, chỉ một động thái nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm, theo nhận định của Kevin Kim, phóng viên BBC ở Seoul.

Đe dọa của Bình Nhưỡng được đưa ra một ngày sau khi lần đầu tiên tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đặt chân tới hòn đảo ở khu vực biên giới từ tháng 11 năm 2010.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.