Beirut chuẩn bị đưa tang lãnh đạo an ninh

Cập nhật: 09:36 GMT - thứ hai, 22 tháng 10, 2012
Tang lễ ông Wissam al-Hassan

Ông Wissam al-Hassan được chôn cất sau khi bị giết hại trong một vụ đánh bom tại Beirut

Hoa Kỳ cho biết sẽ giúp điều tra vụ đánh bom bằng xe hơi giết chết một viên chức tình báo hàng đầu tại Lebanon.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati đã thống nhất trò chuyện qua điện thoại và đồng ý cùng thực hiện một cuộc điều tra, một phát ngôn viên Mỹ cho biết.

Ông Wissam al-Hassan và ít nhất hai người khác đã thiệt mạng trong vụ đánh bom vào hôm thứ Sáu.

Đã xảy ra đụng độ sau đám tang của ông diễn ra hôm Chủ nhật, khi những người biểu tình kêu gọi ông Mikati hãy từ chức. Ít nhất ba người đã bị thiệt mạng vào hồi đêm ở Tripoli.

Tại Beirut, cảnh sát đã bắn cảnh cáo và phóng hơi cay khi một số người biểu tình tìm cách xông vào văn phòng chính phủ ở thủ đô Lebanon.

Có tin có thêm bạo động ở phía nam và phía tây thủ đô Beirut vào hồi đêm.

Con số nhân vật đối lập đã đổ lỗi cho nước láng giềng Syria về vụ tấn công này.

Các cuộc biểu tình được tổ chức chống lại Syria và đồng minh Li-băng của nước, vào khi có những lo ngại cuộc xung đột có thể lan qua biên giới.

Ông Hassan, 47 tuổi, thân cận với phe đối lập và gia đình ông Hariri, một phần của phong trào đối lập chống Syria.

Chính phủ Syria lên án vụ tấn công trong đó một trong những vệ sĩ của ông Hassan và một phụ nữ đang đứng ở gần đó bị giết hại. Các tin tức ban đầu thì nói rằng tới tám người bị thiệt mạng trong vụ tấn công này.

'Thời gian nhạy cảm'

Wissam al-Hassan

  • Quan chức cao cấp thuộc Lực lượng an ninh nội bộ của Lebanon
  • Sinh năm 1965 trong gia đình Hồi giáo Sunni ở thành phố Tripoli ở miền bắc
  • Chịu trách nhiệm về an ninh cho cựu Thủ tướng Rafik Hariri
  • Được xem là thân cận với ông Hariris và liên minh đối lập mang tên Ngày 14 Tháng Ba
  • Chịu trách nhiệm vụ bắt giữ ông Michel Samaha, một chính trị gia ủng hộ Syria và là cựu Bộ trưởng Thông tin

Hôm Chủ nhật, bà Clinton nhấn mạnh “cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với sự ổn định, nền độc lập, chủ quyền và an ninh của Lebanon", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland nói trong một tuyên bố.

"Bà ghi nhận tầm quan trọng của việccác nhà lãnh đạo chính trị cùng làm việc vào thời điểm nhạy cảm này để đảm bảo có sự bình tĩnh và những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công này phải bị đưa ra trước pháp luật ", tuyên bố này nói thêm.

Ông Hassan là người điều hành một cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri, vốn bị ám chỉ có sự dính líu của chính phủ Damascus.

Ông cũng là người mới gần đây tổ chức bắt giữ một cựu Bộ trưởng bị cáo buộc đã lập kế hoạch cho một chiến dịch đánh bom Li-băng do Syria hậu thuẫn.

Quân đội Syria đã rút khỏi Li-băng năm 2005 sau khi có sự hiện diện kéo dài 29 năm vào thời điểm xảy ra vụ giết hại ông Hariri.

Tuy nhiên phóng viên BBC, Wyre Davies, nói rằng có những quan ngại tại Beirut rằng Damascus có tiếp cận vào xã hội Li-băng cả qua con đường trực tiếp lẫn thông qua các đồng minh của họ.

Ông Hassan được chôn cất bên cạnh ông Hariri vào hôm chủ nhật.

Nhiều người đi dự tang lễ đã vẫy cờ màu xanh nước biển nhạt của Đảng Tương lai đối lập theo phái Sunni, trong khi những người khác cầm quốc kỳ của Li-băng.

Ông Mikati cho biết ông xin từ chức sau vụ tấn công, nhưng chấp nhận một yêu cầu từ Tổng thống Michel Suleiman tiếp tục nắm giữ chức vụ của mình để tránh tình trạng có một khoảng trống quyền lực.

.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.