Campuchia trục xuất quản đốc TQ

Cập nhật: 06:53 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Bà Vương trong vòng vây cảnh sát

Bà Vương đã thổi bùng sự phẫn nộ ở quốc gia đang đau buồn

Tòa án Campuchia đã kết tội một quản đốc phân xưởng người Trung Quốc là mạo phạm hình ảnh vị cựu hoàng vừa quá cố Norodom Sihanouk và ra lệnh trục xuất người này ra khỏi Campuchia.

Bà Vương Hạ Triều, 43 tuổi, bị tòa tuyên tội sỉ nhục hoàng gia. Bà bị kết án một năm tù treo và phải nộp 2,5 triệu riel, tương đương với 620 đô la Mỹ, tiền phạt.

Ngoài ra bà Vương còn phải bồi thường 2 triệu riel, tức 500 đô la, cho một công nhân ở xưởng may – người đã yêu cầu phải khởi tố bà.

Đây là lần đầu tiên trong những thập niên gần đây mà đạo luật ‘khi quân’ với những câu chữ mơ hồ được áp dụng ở đất nước đông nam Á này.

Bà Vương đã thổi bùng sự giận dữ ở một xưởng may mặc ở ngoại ô Phnom Penh hôm thứ Hai ngày 22/10 sau khi bà xé hai bức chân dung của cố Quốc vương Norodom Sihanouk mà các công nhân mang theo trước khi bắt đầu ca sáng.

Bà buộc tội các công nhân này là ‘trốn việc’.

Campuchia hiện đang trong một tuần lễ để tang vị cựu hoàng, người vừa qua đời hôm 15/10 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ở tuổi 89.

Quản đốc Vương nói trước tòa hôm thứ Ba 23/10 rằng bà không biết đó là chân dung vị quốc vương quá cố.

“Nếu tôi biết thì tôi đã không xé,” bà biện hộ.

Hơn 1.000 công nhân phẫn nộ đã tuần hành đến Hoàng cung hôm 22/10 để yêu cầu trừng trị người quản đốc Trung Quốc này. Xí nghiệp may nơi bà làm việc đã sa thải và giao nộp bà cho nhà chức trách Campuchia.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Chuon Sovann đã cho biết rằng nếu cảnh sát không đến kịp thì bà Vương đã bị các công nhân đánh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi được Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu hôm thứ Ba rằng hành vi của bà Vương là ‘sai trái’.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.