Cơ hội ngừng bắn mới cho Syria

Cập nhật: 05:17 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012
Nhà cửa bị tàn phá trong chiến sự ở Syria

Chiến sự vẫn diễn ra hàng ngày ở Syria

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria cho biết chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã đồng ý tuân thủ một lệnh ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra kỳ lễ Hồi giáo Eid al-Adha.

Ông Lakhdar Brahimi nói với các phóng viên ở Cairo rằng hầu hết các phe nhóm chống đối ở Syria nói họ sẽ tuân thủ bất kỳ lệnh ngừng bắn nào Chính phủ Syria cho biết họ sẽ có quyết định cuối cùng vào thứ Năm ngày 25/10.

‘Ai cũng đồng ý’

Brahimi cho biết ông hy vọng sẽ tranh thủ thời gian chiến sự tạm lắng trong suốt mùa lễ Eid al-Adha sẽ bắt đầu vào thứ Sáu ngày 26/10 để bàn thảo về ‘một lệnh ngừng bắn dài hơn và bền vững hơn’.

Đặc phái viên Brahimi đã đi khắp Trung Đông trong hai tuần lễ vừa qua để nỗ lực thuyết phục chính phủ Syria và phe đối lập cũng như những người hậu thuẫn của cả hai phía đồng ý với đề xuất của ông về một lệnh ngừng bắn để ‘cho phép tiến trình chính trị tiến triển’.

Sau khi hội đàm với ông Nabil al-Arabi, tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập hôm thứ Tư ngày 24/10, nhà ngoại giao Algeria này loan báo chính phủ Syria đã ‘bày tỏ sự ủng hộ’.

"Đề xuất ngừng các chiến dịch quân sự trong suốt kỳ lễ Eid al-Adha linh thiêng vẫn đang được các lãnh đạo quân đội và các lực lượng vũ trang nghiên cứu."

Thông báo của Bộ Ngoại giao Syria

“Sau chuyến đi của tôi đến Damascus, chính phủ Syria đã đồng ý ngừng bắn trong suốt kỳ lễ Eid,” ông nói với các phóng viên.

“Các phe phái khác ở Syria mà chúng tôi có thể liên hệ – những người đứng đầu các nhóm chiến binh – hầu hết đều đồng ý về nguyên tắc của lệnh ngừng bắn,” ông nói thêm.

Tuy nhiên Brahimi không cho biết khi nào thì lệnh ngừng bắn bắt đầu và kéo dài trong bao lâu.

Còn Bộ Ngoại giao Syria thì cho biết chính phủ của họ sẽ thông báo ‘quyết định cuối cùng’ vào thứ Năm.

“Đề xuất ngừng các chiến dịch quân sự trong suốt kỳ lễ Eid al-Adha linh thiêng vẫn đang được các lãnh đạo quân đội và các lực lượng vũ trang nghiên cứu,” một thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết.

‘Nhiều lần dối trá’

Các phân tích gia nhận định sự chia rẽ giữa các nhóm phiến quân về lệnh ngừng bắn chỉ là một phần của vấn đề bởi vì trong nội bộ chính phủ Syria cũng có những ý kiến khác nhau.

Mặc dù các chính trị gia có thể đồng ý với lệnh ngừng bắn này, nhưng các quan chức quân đội và an ninh được nhiều người cho rằng có khả năng phản đối và tiếp tục thúc đẩy một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng.

Tướng Mustafa al-Sheik, người đứng đầu hội đồng quân sự của Quân đội Syria Tự do, nói rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào nếu được chính quyền tuân thủ thì phe nổi dậy cũng đáp trả tương tự.

"Chúng tôi không tin vào chế độ này bởi vì họ nói một đằng nhưng trên thực tế lại làm một nẻo."

Lãnh đạo của Hội đồng Dân tộc Syria Abdelbaset Sayda

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng chính quyền Syria trước đây đã từng ‘nhiều lần dối trá’.

“Không có khả năng chế độ này sẽ thực thi lệnh ngừng bắn, ngay cả khi họ nói là họ sẽ làm,” ông phát biểu với hãng tin Pháp AFP.

Lãnh đạo của Hội đồng Dân tộc Syria, liên minh lớn nhất các phe nhóm đối lập Syria, nói với hãng tin Mỹ AP rằng ông không có nhiều hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi.

“Chúng tôi không tin vào chế độ này bởi vì họ nói một đằng nhưng trên thực tế lại làm một nẻo,” ông Abdelbaset Sayda nói.

Trước đó, Syria đã từng một lần chứng kiến lệnh ngừng bắn do người tiền nhiệm của Brahimi là cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Anna thương thảo hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này đã tan vỡ chỉ sau vài ngày bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên dân sự của Liên Hiệp Quốc. Sau đó, đất nước này đã chìm sâu vào vòng xoáy bạo lực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.