TQ thưởng tiền cho tin về việc tự thiêu

Cập nhật: 12:54 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012
Một vụ tự thiêu của người Tạng ở Cam Túc

Cam Túc là nơi xảy ra nhiều vụ tự thiêu của người Tây Tạng

Cảnh sát tỉnh Cam Túc ở Trung Quốc hứa thưởng lớn cho những ai báo tin trước về các vụ tự thiêu của người Tây Tạng.

Giới chức tại đây nói các vụ tự thiêu đang ảnh hưởng tới ổn định xã hội.

Họ tuyên bố ai có thông tin về các kế hoạch tự thiêu sẽ được thưởng 50.000 Nhân dân tệ (7.700 Mỹ kim). Thông tin về nhữ̉ng ai kích động tổ chức tự thiêu cũng sẽ được xét thưởng.

Kể từ 2009, hàng chục người đã tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc.

Đa số họ thiệt mạng vì bỏng nặng. Ít nhất hai người qua đời tuần này, trong đợt biểu tình bùng phát của người Tây Tạng ở Trung Quốc.

Trung Quốc coi Tây Tạng như phần lãnh thổ 'không thể tách rời' của mình cho dù Tây Tạng đã có lịch sử nhiều giai đoạn tự trị.

Trung Quốc tấn công quân sự vào khu vực này năm 1950, để rồi năm 1959, một cuộc nổi dậy bị đàn áp đẫm máu của dân Tây Tạng đã khiến lãnh tụ tinh thần của người dân ở đây, Đức Dalai Lama, phải sang Ấn Độ lưu vong.

Nay chính Dalai Lama đang cổ súy con đường trung dung cho quan hệ với Bắc Kinh, muốn tự trị nhưng không đòi độc lập.

Ổn định xã hội

Cảnh sát Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Nam ra thông báo nói các vụ tự thiêu đã "ảnh hưởng nghiêm trọng tới ổn định và hài hòa xã hội cũng như cuộc sống và công việc thường nhật của người dân".

Thông báo nói: "Bất cứ ai báo cho nhà chức trách trước các vụ lên kế hoạch, kích động hay thực hiện việc tự thiêu, cũng như những kẻ dụ dỗ ép buộc người dân tự thiêu, đều được thưởng 50.000 tệ".

Cảnh sát Cam Nam còn nói ai có thông tin về những người tổ chức bốn vụ tự thiêu gần đây sẽ được thưởng 200.000 Nhân dân tệ.

Đây là hứa hẹn tưởng thưởng đầu tiên được đưa ra trong khu vực này.

Cam Nam là địa bàn xảy ra nhiều vụ tự thiêu trong năm nay. Hôm thứ Hai, một người khoảng 50 tuổi, thiệt mạng sau khi tự thiêu ở gần tu viện Labrang. Một ngày sau đó, lại xảy ra một vụ tự thiêu khác.

Chính quyền cho đến nay chưa tìm ra phương cách chấm dứt các vụ tự thiêu một cách hữu hiệu.

Lãnh đạo nước này vẫn đổ lỗi cho Đức Dalai Lama, nhưng Ngài bác bỏ mọi cáo buộc.

Các nhóm vận động cho quyền tự trị của Tây Tạng thì nói những người tự thiêu muốn phản đối chính sách kiểm soát gắt gao của nhà nước Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.