'Đốt phá diện rộng' ở Miến Điện

Cập nhật: 20:21 GMT - thứ sáu, 26 tháng 10, 2012

HRW nói hơn 800 nhà bị đốt tại khu vực được chụp từ vệ tinh.

Một tổ chức nhân quyền đưa ra ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dường như một khu vực lớn tại phía tây Miến ĐIện bị cháy trụi do bất ổn sắc tộc.

Human Rights Watch (HRW) nói hình ảnh cho thấy hơn 800 nhà bị đốt trụi tại bang miền tây Rakhine.

HRW nói đa số nạn nhân là người Hồi giáo Rohingya, bị người không theo đạo Hồi tấn công.

Giới chức nói 64 người có thể đã thiệt mạng nhưng HRW nói họ sợ con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Liên Hiệp Quốc trước đó cảnh báo rằng chương trình cải cách của Miến Điện có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực tiếp diễn tại bang miền tây Rakhine.

Đợt bạo lực tuần này giữa các Phật tử người địa phương và người Hồi giáo Rohingya.

Hàng ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy trong lúc các cuộc đụng độ lan rộng trên toàn bang.

Đây là đợt bùng phát bạo lực nghiêm trọng đầu tiên kể từ tháng Sáu, khi tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Rakhine.

Khi đó, các cuộc đụng độ đã khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa - nhiều người vẫn chưa quay về.

Một phóng viên địa phương nói với Ban BBC Miến Điện rằng tình hình hiện chưa rõ ràng và số người chết có thể tăng trở lại, một khi tin tức về các vụ giết người ở các vùng sâu, vùng xa được chuyển về.

Bất ổn

Bạo động khiến hàng ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Phóng viên BBC Jonathan Head tại Bangkok nói rằng tuyên bố của Liên Hợp Quốc có nội dung mạnh mẽ nhất về tình trạng bất ổn vốn đã nổ ra kể từ tháng Sáu.

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc cảnh báo chính phủ rằng toàn bộ tiến trình cải cách đầy ấn tượng về cơ cấu chính trị độc tài Miến Điện có thể sẽ bị xóa bỏ bởi các thiệt hại gây ra từ cuộc xung đột xã hội, nếu tình trạng bất ổn không bị chặn lại, phóng viên BBC nói.

"Các cuộc tấn công do cảnh giác, phòng vệ sẵn, các mối đe dọa có chủ đích và những lời lẽ cực đoan phải được dừng lại. Nếu không... tiến trình cải cách và mở cửa mà chính phủ đang theo đuổi nhiều khả năng sẽ bị phương hại,", tuyên bố từ văn phòng Tổng thư ký Ban Ki-moon nói.

Hiện bầu không khí trên toàn bang vẫn chưa ổn định, các nhân chứng nói; nhóm Phật tử Rakhine và người Hồi giáo tiến hành các cuộc tấn công lẫn nhau theo kiểu ra tay trước do cảnh giác.

Hiện chưa rõ điều gì đã khiến các vụ đụng độ mới nhất nổ ra. Người theo đạo Phật tại Rakhine và người Hồi giáo, chủ yếu là người Rohingya, đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo lực.

Nhóm sắc tộc Rakhine, chiến đa số dân ở bang này, và người Hồi giáo, với đa số là người Rohingya, đã căng thẳng với nhau từ lâu.

Giới chức Miến Điện coi người Rohingya là dân nhập cư bất hợp pháp và các phóng viên nói rằng dân chúng tỏ ra công khai thù địch họ.

Tại Bangladesh, các quan chức biên phòng nói họ tin rằng một số tàu thuyền chở người Rohingyas đang chờ đợi, tìm cơ hội vượt sông từ Miến sang. Một quan chức nói có 52 người Rohingya đã bị trả về trong mấy ngày qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.