Kinh tế Mỹ tăng mạnh trong quý ba

Cập nhật: 09:47 GMT - thứ bảy, 27 tháng 10, 2012
Nước Mỹ chuẩn bị bầu Tổng thống

Hồi phục kinh tế, tăng trưởng việc làm và thu nhập quốc dân là những chủ đề đang được người dân Mỹ quan tâm

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn dự kiến trong ba tháng tính tới tháng 9/2012 theo các số liệu chính thức.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới mở rộng với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 2% trong quý ba theo Bộ Thương mại nước này.

Bước nhảy một phần là nhờ mức gia tăng lớn trong chi tiêu của chính phủ.

Đây là một trong số các số liệu kinh tế gần nhất liên quan tới tình hình kinh tế Hoa Kỳ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống giữa hai đối thủ Barack Obama và Mitt Romney vào ngày 06/11.

Theo Bộ thương mại chi tiêu của chính phủ liên bang và tổng đầu tư tăng 9,6% so với quý trước, trong khi chi tiêu quốc phòng tăng 13%.

Bộ này cũng nói đã có một bước nhảy trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân.

Số liệu còn cho thấy trận hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm qua ở Mỹ đã cắt giảm mạnh sản lượng nông nghiệp và làm mất 0,4% điểm số trên GDP.

Với hơn 20 triệu người Mỹ thất nghiệp cùng lúc với thâm hụt ngân sách công to lớn, kinh tế trở thành một trong những chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của hai đối thủ Obama và Romney.

'Không ấn tượng'

"Trong khi chúng ta còn có nhiều việc nữa phải làm, cùng với các chỉ số kinh tế khác, báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng rằng nền kinh tế đang chuyển động đúng hướng"

Alan Krueger, cố vấn kinh tế Tổng thống Obama

Kinh tế Mỹ đã đang tăng trưởng trong hơn ba năm qua, kể từ tháng Sáu năm 2009.

"Trong khi chúng ta còn có nhiều việc nữa phải làm, cùng với các chỉ số kinh tế khác, báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng rằng nền kinh tế đang chuyển động đúng hướng", ông Alan Krueger, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Obama nói.

Nhưng nhóm vận động tranh cử của ông Romney đã không ấn tượng với điều này.

“Tăng trưởng kinh tế chậm có nghĩa là tăng trưởng việc làm chậm và giảm thiểu thu nhập hộ gia đình", ông Romney nói trong một tuyên bố.

"Đây là những gì mà bốn năm thực hiện các chính sách của Tổng thống Obama đã tạo ra."

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh hôm thứ Sáu ở tiểu bang Iowa, ông Romney nói các con số tăng trưởng là đáng thất vọng và rằng ông có thể làm tốt hơn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.