Nhà đối kháng chống Castro qua đời

Cập nhật: 06:52 GMT - chủ nhật, 28 tháng 10, 2012
Eloy Gutierrez Menoyo

Menoyo thường xuyên chỉ trích chính quyền cộng sản Cuba

Eloy Gutierrez Menoyo, một nhà cách mạng hoạt động cùng thời với cựu Chủ tịch Fidel Castro của Cuba và sau này trở thành một tiếng nói đối lập, đã từ trần ở tuổi 77, gia đình và bạn bè ông cho biết.

Vợ ông là Flor Ester Torres Sanabria nói với hãng tin Mỹ AP rằng chồng bà đã qua đời ở một bệnh viện ở thủ đô Havana sau khi lên cơn đau tim.

Menoyo từng là một tư lệnh trong cuộc nổi dậy năm 1959.

Tuy nhiên, sau đó ông lại lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa vũ trang chống lại người đã từng là đồng chí của ông là Fidel Castro. Khởi nghĩa thất bại, ông bị bỏ tù 22 năm.

Nhật báo Miami Herald có trụ sở ở Mỹ dẫn lời nhà bình luận trên đài phát thanh Max Lesnik đồng thời là một người bạn thân của Menoyo cho biết ông đã qua đời vào sáng thứ Sáu ngày 26/10.

Sinh trưởng tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Gutierrez Menoyo có cha và anh đã chiến đấu chống lại nhà độc tài Francisco Franco trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

Gia đình ông chuyển đến Cuba và năm 1945 và sau đó Menoyo gia nhập hàng ngũ các phiến quân chống lại nhà độc tài Fulgencio Batista.

Tuy nhiên, sau cuộc cách mạng, ông mất niềm tin vào sự lãnh đạo của những người cộng sản và cho đến năm 1961 ông đã sống lưu vong ở Miami. Tại đây ông đã góp phần thành lập lực lượng Alpha 66, một nhóm biệt kích vũ trang.

"Cuba không thể tự cô lập mình khi cố gắng thuyết phục thế giới rằng mình có dân chủ trong khi mà hệ thống độc đảng không bao giờ là dân chủ cả."

Eloy Gutierrez Menoyo

Ông cùng các chiến binh của mình đã trở về Cuba vào tháng 12 năm 1964 với hy vọng phát động một cuộc nổi dậy. Tuy nhiên họ đã bị chính phủ Cuba bắt giữ sau một tháng.

Ông đó ông ngồi tù 22 năm cho đến khi Chính phủ Tây Ban Nha thỉnh nguyện thả tự do cho ông vào năm 1986.

Sau đó ông quay trở lại Miami nơi ông sáng lập nên phong trào Cambio Cubano – một nhóm chính trị theo đường lối trung dung có mục đích thúc đẩy đối thoại và hòa giải giữa những người Cuba thuộc tất cả các khuynh hướng chính trị khác nhau.

Ông quay về Cuba vào năm 2003. Nhà chức trách quốc đảo này đã cho phép ông ở lại mặc dù ông thường xuyên chỉ trích chính phủ Cuba.

Hồi năm 2008, ông đã bày tỏ thất vọng rằng chế độ cộng sản Cuba vẫn không hề thay đổi.

“Cuba không thể tự cô lập mình khi cố gắng thuyết phục thế giới rằng mình có dân chủ trong khi mà hệ thống độc đảng không bao giờ là dân chủ cả,” ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.