Bão Sandy đe dọa tuần bầu cử ở Mỹ

Cập nhật: 12:31 GMT - chủ nhật, 28 tháng 10, 2012
Bão Sandy đe dọa bầu cử ở Mỹ

Cử tri Mỹ ở nhiều tiểu bang đang chuẩn bị đối phó bão Sandy

Bão Sandy đang di chuyển nhanh về hướng nước Mỹ, buộc các ứng cử viên tổng thống phải điều chỉnh lịch trình và hủy bỏ nhiều sự kiện.

Tổng thống Barack Obama đã triệu tập một hội nghị với những người đứng đầu các cơ quan về trình trạng khẩn cấp để thảo luận về việc chuẩn bị đối phó cơn bão được dự kiến tấn công nước Mỹ sớm nhất vào ngày thứ Hai.

Bão Sandy có sức gió tới 120km/h được dự báo sẽ tăng cường khi hợp nhất với một cơn bão mùa đông từ miền Tây Hoa Kỳ.

Một số tiểu bang then chốt trong cuộc bầu cử có thể bị ảnh hưởng bởi trận bão có tầm ảnh hưởng tới 60 triệu người dân Mỹ.

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia, lúc 0 giờ GMT ngày Chủ nhật, mắt bão được xác định vào khoảng 330 dặm về phía nam Mũi Hatteras ở tiểu bang Bắc Carolina.

Ông Craig Fugate, giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, nói: "Đây không chỉ là mối đe dọa với riêng vùng duyên hải mà còn đe dọa cả một khu vực rất rộng lớn."

Bão Sandy đã làm thiệt mạng 60 người tại vùng biển Caribbean hồi tuần qua.

‘Cơn bão chính trị’

"Đây không chỉ là mối đe dọa với riêng vùng duyên hải mà còn đe dọa cả một khu vực rất rộng lớn"

Craig Fugate, giám đốc Quản lý Khẩn cấp Liên bang

Ứng cử viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã hủy bỏ một sự kiện được lên kế hoạch cho ngày Chủ nhật ở Virginia, một tiểu bang bầu cử then chốt, vì thời tiết, và thay vì đó, ông chuyển hướng tới Ohio.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc, Jay Carney nói Tổng thống Obama sẽ đi tới Florida vào Chủ nhật chứ không phải là vào thứ Hai.

Ông Carney cũng cho hay ông Obama đã hủy bỏ một sự kiện trong chiến dịch vận động với sự hiện diện của cựu Tổng thống Bill Clinton ở Virginia vào hôm thứ Hai.

Tổng thống còn hoãn một cuộc mít tinh ở Colorado vào thứ Ba, tất cả để có thời gian và điều kiện theo dõi cơn bão từ Tòa Bạch Ốc.

Cùng lúc, Phó Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ một cuộc mít-tinh ở ven biển Virginia để có thể có các chuẩn bị ứng phó thiên tai.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về tác động của bão Sandy, cả hai ông Romney và ông Obama đều đang nỗ lực tăng tốc vận động tranh cử ở các bang chủ chốt vào ngày thứ Bảy.

'Tranh thủ sự kiện'

Ông Romney và Obama

Hai đối thủ Romney và Obama đang nỗ lực tăng tốc vận động dù cơn bão Sandy sắp ập tới

Ở New Hampshire, ông Obama kêu gọi những người ủng hộ ông khuyến khích mọi người đi bỏ phiếu sớm và cho phép ông có thể hoàn tất công việc mà ông đã bắt đầu.

"Chúng ta vẫn còn có rất nhiều việc phải làm, nhưng New Hampshire và cả nước đã đi quá xa để trở lại các chính sách từng đẩy chúng ta vào mớ hỗn độn này," ông nói.

"Tất cả những gì ông ấy đưa ra là sự quay trở lại các chính sách tương tự," ông Obama nói về đối thủ của mình.

Còn tại Florida, ông Romney nói ông đứng ra tranh cử vì những "ý tưởng lớn" sẽ giúp cho nước Mỹ đi lên một lần nữa, so với những gì mà ông gọi là "chương trình nghị sự hạn hẹp" của ông Obama.

"Tổng thống không có một kế hoạch, ông ấy đã hết các ý tưởng, hết các lý do biện minh và tháng 11 này, Florida sẽ đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiễn ông ấy ra khỏi nhiệm sở", ông Romney nói với đám đông cổ vũ ông ở Pensacola.

Hiện chưa rõ ông Obama sẽ làm cách nào để xử lý tình trạng khẩn cấp do thời tiết và cũng chưa rõ ông Romney sẽ nỗ lực tận dụng thực trạng này ra sao để tạo ra lợi thế chính trị, theo phóng viên BBC Bridget Kendall theo dõi cuộc bầu cử từ Hoa Kỳ.

Bão Sandy

Bão Sandy có thể ảnh hưởng tới nhiều tiểu bang trong tuần bầu cử

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.