Mỹ đóng Bờ Đông đón bão Sandy

Cập nhật: 06:28 GMT - thứ hai, 29 tháng 10, 2012

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người dân không nên coi nhẹ bão Sandy trong khi giới chức đang bắt đầu đóng cửa Bờ Đông trước khi bão đến.

Một vài tiểu bang đã công bố tình trạng khẩn cấp. Trường học bị đóng cửa và giao thông công cộng đình trệ làm ảnh hưởng hàng chục triệu người.

Các chuyên gia đang lo ngại Sandy sẽ trở thành siêu bão khi tiến vào đến đất liền.

Một số cuộc vận động tranh cử trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới đã bị hủy trong khi Tổng thống Obama đã kêu gọi người dân trong vùng ảnh hưởng tìm nơi trú ẩn.

Frankenstorm

Vào lúc 23h giờ địa phương, tức 10h sáng thứ Hai ngày 29/10 theo giờ Việt Nam, tâm bão còn cách New York vào khoảng 760 cây số về phía đông nam, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.

Bão Sandy, còn được đặt biệt danh là ‘Frankenstorm’, tức ‘cơn bão quái vật’, được dự đoán sẽ đẩy nước biển dâng cao gây ngập lụt cho bờ biển phía đông nước Mỹ và đe dọa nhân mạng.

Sức gió được dự đoán sẽ mạnh hơn khi Sandy tiến vào bờ ở khoảng giữa tiểu bang Virginia và phía nam khu vực New England vào thứ Hai ngày 29/10.

Bão Sandy làm nước biển dâng cao

Bờ Đông nước Mỹ được dự báo sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng

Nguy cơ cơn bão này nhập cùng với một cơn bão mùa đông đến từ phía tây trong kỳ trăng tròn đã làm nhiều người lo ngại về những đợt thủy triều dâng cao đến mức nguy hiểm.

Cơn bão này có hoàn lưu rộng 835km. Nó di chuyển với tốc độ rất chậm chỉ vào khoảng 15 dặm một giờ theo hướng đông bắc và có thể quanh quẩn ở 12 tiểu bang từ 24 cho đến 36 tiếng đồng hồ. Nó được dự đoán sẽ gây ra lượng mưa 25cm và lượng tuyết 60cm.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các tiểu bang Maryland, New York, Pennsylvania, Virginia, Washington DC và các hạt ven biển thuộc bang Bắc Carolina.

Trong lúc này, hai ứng viên tổng thống đã phải điều chỉnh lịch trình vận động. Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney rút khỏi một sự kiện tranh cử ở Virginia còn ứng viên Dân chủ Obama hủy các buổi gặp cử tri ở Virginia và Colorado.

Tổng thống cũng rút khỏi một sự kiện hôm thứ Hai 29/10 ở Ohio – nơi được xem là tiểu bang quyết định kết quả bầu cử – để trở về thủ đô Washington giám sát bão Sandy.

Tuy nhiên ông vẫn sẽ tham dự một cuộc tập hợp tranh cử với cựu Tổng thống Bill Clinton ở tiểu Florida vào sớm thứ Hai.

"Nếu quý vị không chịu di tản thì không chỉ quý vị lâm vào nguy hiểm mà quý vị còn đe dọa sinh mạng của những người đầu tiên phải đến cứu quý vị."

Thị trưởng New York Michael Bloomberg

Đến thăm Cục điều phối tình trạng khẩn cấp liên bang (Fema) ở Washington hôm Chủ nhật 28/10, Tổng thống Obama đã cam kết chính phủ của ông sẽ ‘phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng’ sau khi bão Sandy đi qua.

New York di tản

Với nước biển được dự kiến dâng cao đến 11 foot, Thị trưởng Michael Bloomberg của New York đã ra lệnh cho 375.000 người sống ở các vùng thấp có nguy cơ ngập lụt trong thành phố phải rời khỏi nhà cửa.

“Nếu quý vị không chịu di tản thì không chỉ quý vị lâm vào nguy hiểm mà quý vị còn đe dọa sinh mạng của những người đầu tiên phải đến cứu quý vị,” ông cảnh báo.

Người dân New York di tản

Hàng trăm ngàn người dân New York đã được lệnh di tản

Tượng Nữ thần Tự do đã được mở cửa trở lại hôm Chủ nhật sau một năm duy tu nhưng sau đó lại bị đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 31/10.

Khoảng 200 vệ binh quốc gia sẽ tuần tra khu vực Manhattan và 300 người nữa sẽ được triển khai ở khu vực Long Island.

Ở New York người dân đã cảm nhận được sức gió lồng lộng hồi tối Chủ nhật. Theo phóng viên BBC Matt Danzico hiện đang có mặt ở Manhattan thì sự lo lắng trên đường phố cho thấy cư dân New York đang nghe theo lệnh di tản rất nghiêm túc và vội vã.

Ở tiểu bang New Jersey, Thống đốc Chris Christie đã xác nhận một khu vực phải di tản bắt buộc và yêu cầu các công chức phải ở trong nhà trong ngày thứ Hai.

“Thời tiết sẽ trở nên tồi tệ vào thứ Hai và chúng tôi muốn mọi người đừng ra đường,” ông kêu gọi.

“Đừng có ngu ngốc. Đừng có cố làm anh hùng và hành động như thể không có chuyện gì xảy ra,” ông nói.

Trước đó, bão Sandy đã giết chết 60 người ở các quốc gia Caribbean trong tuần qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.