Hậu quả nặng nề của bão Sandy

Cập nhật: 05:03 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012
Đống hoang tàn sau bão Sandy ở New York

Hoang tàn và đổ nát ở New York sau bão Sandy

Ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng triệu người bị mất điện ở Mỹ sau khi bão Sandy di chuyển về hướng bắc đến Canada.

Giao thông trên khắp vùng đông bắc Mỹ cũng đã bị đình trệ nghiêm trọng do hậu quả của cơn bão này.

Chỉ riêng thành phố New York đã có 18 người chết và hệ thống giao thông công cộng vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Nước dâng kỷ lục

Bão Sandy đã làm nước biển dâng đến mức kỷ lục là 4,2 mét ở khu vực trung tâm Manhattan, cao hơn nhiều so với kỷ lục trước đó là 3 mét vào thời điểm bão Donna vào năm 1960, Cơ quan khí tượng quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Cơn bão cũng làm tuyết rơi nhiều trên dãy núi Appalachia vào trưa thứ Ba ngày 30/10. Nó được dự báo sẽ đi về phía đông tiểu bang New York trong buổi chiều cùng ngày trước khi vào lãnh thổ Canada vào thứ Tư ngày 31/10.

Theo Sở điện lực Hoa Kỳ thì có ít nhất 8 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp bị mất điện.

Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết họ sẽ mở cửa trở lại vào thứ Tư sau hai ngày đóng cửa. Lần cuối cùng mà sàn chứng khoán này phải đóng cửa trong hai ngày là cách đây hơn 120 năm.

Hệ thống tàu điện ngầm của New York đã bị thiệt hại nặng nề trong lịch sử tồn tại 108 năm qua, theo người đứng đầu Cơ quan quản lý tàu điện ngầm New York là ông Joseph Lhota.

"Tôi đã nói chuyện với tổng thống ba lần hôm qua. Tổng thống hết sức hỗ trợ và giúp đỡ tiểu bang chúng tôi và ông không hề nhắc đến chuyện bầu cử dù chỉ một lần."

Chris Christie, thống đốc Cộng hòa của bang New Jersey

Các đường tàu điện ngầm bị tràn nước và các thiết bị điện cần được lau sạch trước khi hệ thống hoạt động trở lại.

Thị trưởng New York Michael Bloomberg nói hiện chưa biết khi nào tàu điện ngầm mới chạy trở lại nhưng ông hy vọng rằng xe buýt sẽ bắt đầu chạy lại vào thứ Tư ngày 31/10.

Tất cả các sân bay chính ở New York đều bị đóng cửa vì đường băng bị ngập nước nhưng các phi trường John F Kennedy và Newark ở New Jersey sẽ mở cửa trở lại vào lúc 7 giờ sáng giờ địa phương vào thứ Tư nhưng cũng chỉ hoạt động ở mức hạn chế.

Có thể mất từ hai đến ba ngày trước khi điện được khôi phục lại trên khắp New York, Thị trưởng Bloomberg cho biết.

Đường xe lửa Path nối giữa New Jersey và New York có thể tiếp tục phải ngừng hoạt động từ bảy đến 10 ngày, Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey cho biết trong một cuộc họp báo.

Obama được khen

Ứng viên Romney trong buổi cứu trợ

Các ứng viên tổng thống đều tập trung vào thảm họa

Tổng thống Barack Obama tiếp tục ngưng chiến dịch vận động ngày thứ ba liên tiếp vào trước ngày bầu cử tổng thống vào tuần tới để tập trung giám sát công việc dọn dẹp sau bão.

Còn đối thủ của ông là ứng viên Cộng hòa Mitt Romney đã nối lại hoạt động vận động ở quy mô nhỏ vào thứ Ba ngày 30/10. Ông đã biến một cuộc tập hợp người ủng hộ thành một sự kiện cứu trợ thảm họa ở tiểu bang còn lưng chừng Ohio.

Trong lúc này, Thống đốc New Jersey Chris Christie, vốn thuộc Đảng Cộng hòa và là một người ủng hộ nhiệt thành của ông Romney, đã dành những lời khen ngợi cho cách xử lý thảm họa của Tổng thống Obama.

“Tôi đã nói chuyện với tổng thống ba lần hôm qua,” ông nói với kênh truyền hình CNN, “Tổng thống hết sức hỗ trợ và giúp đỡ tiểu bang chúng tôi và ông không hề nhắc đến chuyện bầu cử dù chỉ một lần.”

Chi phí để dọn dẹp sau bão Sandy có thể vào khoảng từ 30 đến 40 tỷ đô la, theo phóng viên kinh tế của BBC Mark Gregory. Đây là con số ít hơn nhiều so với hồi bão Katrina năm 2005 vốn phải tốn đến 100 tỷ đô la để dọn dẹp.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.