Clinton kêu gọi Syria dè chừng cực đoan

Cập nhật: 08:32 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
Phiến quân Syria

Hiện có tình các nhóm cực đoan đã thâm nhập vào Syria chống lại ông Assad

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã kêu gọi phe đối lập Syria đừng để cho các nhóm cực đoan ‘đánh cướp cuộc cách mạng’.

Phát biểu trong chuyến thăm Croatia, bà nói đội ngũ lãnh đạo phiến quân cần phải mang tính đại diện hơn nữa để đưa vào tất cả những ai đang chiến đấu ở Syria.

Hiện tại, đại diện lớn nhất cho phe đối lập là Hội đồng quốc gia Syria (SNC).

Bà Clinton cũng tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã gợi ý ban lãnh đạo phiến quân nên gồm những ai.

“Cần phải có đại diện của những người nơi chiến tuyến đang chiến đấu và hy sinh,” bà nói với các phóng viên.

“Không nên là một lực lượng đối lập được đại diện bởi những người có nhiều phẩm chất tốt mà, trong nhiều trường hợp, đã không sống ở Syria trong vòng 20, 30, 40 năm qua,” bà nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà nhận được những ‘tin tức không vui’ rằng những phần tử Hồi giáo cực đoan đã thâm nhập vào Syria và đang tìm cách lợi dụng cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân nổi dậy cần phải ‘mạnh mẽ chống lại nỗ lực của những kẻ cực đoan hòng cướp đoạt cuộc cách mạng Syria’, bà cảnh báo.

Đã xuất hiện tin các nhóm Hồi giáo nước ngoài đã thâm nhập vào Syria để chiến đấu bên cạnh phiến quân và các nhóm cứng rắn như Mặt trận al-Nusra đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho một số vụ đánh bom ở Damascus.

Các nhóm đối lập rời rạc của Syria sẽ họp ở thủ đô Doha của Qatar vào tuần tới.

Hilary Clinton nói Washington muốn giúp lực lượng đối lập Syria đoàn kết với một chiến lược hiệu quả để tiến đến quá trình chuyển giao chính trị ở Syria.

Hiện nay các phiến quân Syria vẫn chia rẽ trên vấn đề cách tốt nhất để lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad và mô hình Nhà nước thế nào sẽ được thiết lập sau đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.