Obama-Romney bám đuổi sát nút

Cập nhật: 07:27 GMT - chủ nhật, 4 tháng 11, 2012
Các ứng viên Obama và Romney

Ai sẽ giành đủ 270 phiếu cử tri đoàn vào ngày 6/11 tới?

Các ứng viên tổng thống Mỹ đều có những buổi tập hợp tranh cử đông đảo trước ngày bỏ phiếu vào thứ Ba ngày 6/11 sắp tới.

Trong khi các cuộc thăm dò ý kiến đang cho thấy Barack Obama và Mitt Romney đang so kè nhau sát nút thì cả hai ứng viên đều tập trung nỗ lực lôi kéo các cử tri ở các tiểu bang vẫn chưa thuộc về ai một cách rõ ràng.

‘Muốn tiếp tục chiến đấu’

Phát biểu tại Ohio, một đấu trường hết sức quan trọng, Tổng thống Obama nói nước Mỹ đã nhìn thấy những tiến bộ thật sự trong suốt bốn năm qua và rằng ông ‘muốn tiếp tục cuộc chiến đấu để đem đến cho tất cả mọi người cơ hội như nhau’.

Còn tại New Hampshire, ông Romney nói rằng ông sẽ đưa người dân Mỹ đến ‘tương lai tương sáng hơn’.

Ứng viên Dân chủ Barack Obama đã vận động ở các tiểu bang Ohio, Wisconsin, Iowa và Virginia hôm thứ Bảy ngày 3/11 trong khi ứng viên Cộng hòa Mitt Romney đang nhắm vào các tiểu bang New Hampshire, Iowa và Colorado.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ viên ở Colorado, Romney nói: “Tôi có một chương trình. Tôi muốn thực hiện nó ngay. Ông ấy (Obama) đang hy vọng rằng chúng ta sẽ ở yên đấy. Nhưng người Mỹ không ở yên một chỗ. Chúng ta xây dựng, chúng ta kỳ vọng, chúng ta lắng nghe tiếng nói từ trong tâm khảm rằng chúng ta có thể làm được tốt hơn.”

"Tôi có một chương trình. Tôi muốn thực hiện nó ngay. Ông ấy (Obama) đang hy vọng rằng chúng ta sẽ ở yên đấy. Nhưng người Mỹ không ở yên một chỗ. Chúng ta xây dựng, chúng ta kỳ vọng, chúng ta lắng nghe tiếng nói từ trong tâm khảm rằng chúng ta có thể làm được tốt hơn."

Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney

Tại tiểu bang Virginia, Tổng thống Obama đã được cựu Tổng thống Bill Clinton yểm trợ. Clinton đã ca ngợi Obama tại đây rằng tổng thống đã ‘làm tốt’ và xứng đáng giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

“Tổng thống biết rằng một nền kinh tế giúp xây dựng tầng lớp trung lưu và đem đến cho những người nghèo khổ cơ hội xứng đáng để vươn lên tầng lớp đó là tốt hơn nhiều so với bốn năm nữa để tung tiền giúp các công ty,” Clinton nói.

Cả hai ứng viên chính đều đi vận động tại thị trấn Dubuque ở tiểu bang Iowa chỉ cách nhau có vài giờ đồng hồ.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Mentor, tiểu bang Ohio, ứng viên Obama nói cuộc bầu cử lần này là ‘lựa chọn giữa hai nước Mỹ: một nước Mỹ đi từ trên xuống sẽ tàn phá nền kinh tế hay là một tương lai được xây dựng trên nền tảng một tầng lớp trung lưu lớn mạnh’.

‘Tương lai tươi sáng hơn’

Về phần mình, ứng viên Romney kêu gọi cử tri trong một cuộc tập hợp ở New Hampshire hãy ‘bỏ phiếu với lòng yêu nước’.

“Đã đến lúc chúng tôi dẫn dắt nước Mỹ đi đến tương lai tươi sáng hơn,” ông nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cả hai đối thủ gần như có cơ hội ngang bằng nhau mặc dù Obama dẫn trước chút đỉnh ở hầu hết các tiểu bang còn lưỡng lự.

Phóng viên BBC Bridget Kendall, người đang có mặt ở Ohio, cho biết khó mà dự đoán chính xác ai sẽ thắng vào ngày thứ Ba tới.

Obama ủy lạo nạn nhân bão Sandy

Cơn bão Sandy dường như đã tiếp sức cho ông Obama?

Tuy nhiên phe của ông Obama dường như có thêm niềm tin trong suốt tuần qua, bà nhận định, và niềm tin này xuất phát từ phản ứng tích cực của công chúng với cách tổng thống xử lý cơn bão Sandy – một tình huống mà ông Romney khó mà tận dụng để tấn công.

Các phóng viên đều cho rằng ông Romney sẽ gặp khó hơn trong ngày bầu cử vì ông cần phải chiến thắng tại chín tiểu bang đang được tranh giành quyết liệt nhất.

Tuy nhiên, khoảng cách dẫn điểm của ông Obama trong các cuộc trưng cầu dân ý đều nằm trong phạm vi sai số.

Bầu cử tổng thống Mỹ dựa trên lá phiếu của cử tri đoàn. Mỗi tiểu bang đều được quy ra số lá phiếu nhất định tùy theo quy mô số dân. Ứng viên nào giành được 270 phiếu cử tri đoàn sẽ trở thành tổng thống.

Ứng viên giành nhiều phiếu phổ thông hơn ở một tiểu bang, bất cứ nhiều hơn bao nhiêu, cũng sẽ giành toàn bộ phiếu cử tri đoàn của bang đó.

Tiểu bang Ohio sẽ là chiến trường khốc liệt. Với 18 phiếu cử tri đoàn đây có thể nơi quyết định kết quả chung cuộc.

Vận động quyết liệt

Barack Obama đã vận động quyết liệt tại đây hôm thứ Sáu ngày 2/11. Ông đã nhấn mạnh quyết định cứu trợ nền công nghiệp ô-tô của Mỹ đang bị nợ nần chồng chất – một động thái rất không được lòng dân nhưng ông nói là cần thiết để phục hồi nền công nghiệp này.

Cũng trong hôm thứ Sáu, Romney đã tổ chức cuộc tập hợp tranh cử lớn nhất của ông từ trước đến nay với 18.000 người tham dự ở West Chester cùng với các cựu đối thủ của ông trong vòng tranh cử nội bộ của Đảng Cộng hòa là Rick Santorum và Rick Perry cũng như bại tướng dưới tay ông Obama hồi năm 2008 là Thượng nghị sỹ John McCain.

"Cuộc bầu cử lần này là lựa chọn giữa hai nước Mỹ: một nước Mỹ đi từ trên xuống sẽ tàn phá nền kinh tế hay là một tương lai được xây dựng trên nền tảng một tầng lớp trung lưu lớn mạnh."

Ứng viên Dân chủ Barack Obama

Romney cũng cố gắng tấn công vào tiểu bang Pennsylvania, nơi mà các cuộc vấn ý cho thấy Đảng Dân chủ đang dẫn đầu với khoảng cách từ 4 đến 5 điểm. Tuy nhiên đây sẽ là tiểu bang góp phần rất lớn vào cơ hội của Romney nếu ông có thể giành được tổng cộng 20 phiế́u cử tri đoàn ở đây.

Ứng viên Cộng hòa cũng đang tranh thủ cử tri các tiểu bang Michigan và Minnesota. Động thái này đã buộc phe Dân chủ tung ra quảng cáo tranh cử muộn ở các tiểu bang này.

Các cử tri đi bỏ phiếu sớm cũng là một trọng tâm quan trọng trong cuộc bầu cử này – khoảng 25 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu tại 34 tiểu bang và Quận Columbia nơi đặt thủ đô Washington.

Một số tiểu bang đã công bố kết quả bỏ phiếu sớm của các cử tri. Theo đó, Obama đang dẫn ở Florida, Iowa, Nevada, Bắc Carolina và Ohio trong khi Romney được ủng hộ ở Colorado.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy Obama không dẫn trước ở mức độ như hồi bốn năm trước trước ứng viên John McCain.

Thêm vào đó, bộ máy tranh cử của ông Obama đã đưa ra các số liệu cho thấy hai phần ba những người đã đi bỏ phiếu sớm là phụ nữ, thanh niên, người da màu và cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha, các nhóm cử tri có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.