Nguy cơ thiếu nhà ở sau bão Sandy

Cập nhật: 01:19 GMT - thứ hai, 5 tháng 11, 2012

Nhiều người mất nhà cửa đang phải đối diện với tương lai bất ổn sau bão Sandy

Hàng chục ngàn người bị mất nhà cửa do bão Sandy sẽ cần có nơi ăn chốn ở sớm bởi mùa rét đang đến gần, các lãnh tụ chính trị New York cảnh báo.

Thị trưởng New York City, Michael Bloomberg đưa ra con số những người cần trợ giúp là 30.000-40.000.

Các cơ quan liên bang đang tìm kiếm các căn hộ và các phòng khách sạn nhằm đưa người dân ra khỏi các khu nhà tạm, Bộ trưởng Bộ Nội an Janet Napolitano nói.

Ít nhất đã có 106 người thiệt mạng ở Mỹ, trong đó có 40 người ở New York City, khi bão Sandy đổ vào từ hôm 29/10.

Trước đó, bão đã làm 69 người thiệt mạng tại vùng Caribbe trước khi tràn vào nước Mỹ.

Hôm Chủ Nhật, chính phủ Haiti đã kêu gọi trợ giúp nhân đạo từ chính phủ các nước khác và từ các tổ chức quốc tế.

Các tổ chức cứu trợ tại Haiti đã nêu quan ngại về mức độ thiệt hại mà bão Sandy gây ra. Cơn bão đã phá hủy mùa màng và khiến hàng ngàn người mất nhà cửa. Người ta cũng lo sợ về mức độ lan tràn bệnh tả tại các vùng bị ngập lụt.

Kêu gọi di rời

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, nói các căn nhà không có sưởi sẽ trở thành nơi không thể ở được khi nhiệt độ xuống thấp.

Cho đến nay, những cư dân địa phương khước từ việc rời bỏ nhà cửa đã không có lựa chọn nào khác, ông Cuomo nói tại một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật.

Ông cũng nói rằng áp lực đối với hệ thống giao thông công cộng sẽ tăng lên trong hôm thứ Hai, khi có thêm nhiều người trở lại làm việc và các trường học cũng mở cửa trở lại.

Tình trạng khan hiếm xăng sau bão khiến người dân tức giận

Tình trạng khan hiếm nhiên liệu đã được giảm bớt, nhưng ông Cuomo thúc giục người dân New York chớ cất trữ xăng bởi nguồn cung ứng bổ sung đang được chuyển tới nơi.

New York City đã mở cửa các khu trú tạm ấm áp tại các vùng không có điện và đã phân phát chăn cho các cư dân muốn trụ lại nhà dù không có điện.

Tuy nhiên, ông Bloomberg thúc giục những người không có nguồn sưởi là hãy rời khỏi nhà nếu cần.

"Quý vị có thể thiệt mạng do lạnh cóng. Quý vị có thể thiệt mạng do hỏa hoạn khi dùng đèn cầy hoặc bếp lò sưởi ấm căn hộ," ông nói.

"Nếu quý vị không biết nên đi đâu thì hãy chặn hỏi một nhân viên cảnh sát trên đường phố và nói hãy chỉ cho tôi nơi cần đến. Họ sẽ giúp. Chúng tôi cần phải đảm bảo là quý vị được an toàn trong vài ngày, có thức ăn, nước uống trong vài ngày."

Nhiệt độ đã xuống tới 4 độ C hôm Chủ Nhật và dự báo sẽ xuống tới -1 độ C vào thứ Hai.

Hiện chừng 730.000 người tại bang New York vẫn không có điện, trong đó có 130.000 người tại New York City, ông thống đốc nói.

Gần một triệu người tại tiểu bang New Jersey láng giềng cũng không có điện, còn xăng đang phải phân phối.

Cơn bão Sandy cũng gây ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho việc bỏ phiếu hôm thứ Ba tới đây.

Cư dân New Jersey, những người phải rời bỏ nhà cửa do bão Sandy, có thể bỏ phiếu bằng email hoặc fax, quan chức phụ trách công tác bầu cử của bang này đã quyết định như vậy.

Họ sẽ được coi như "cử tri hải ngoại" và có thể đăng ký bỏ phiếu qua thư cho tới 17:00 hôm bầu cử.

Ông Bloomberg nói các quan chức New York sẽ làm "bất kỳ điều gì có thể" nhằm giúp đỡ ban bầu cử, bởi "họ đang có những vấn đề thực sự".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.