Neil Heywood có dính tới tình báo Anh?

Cập nhật: 10:56 GMT - thứ ba, 6 tháng 11, 2012
Doanh gia Anh, Neil Heywood

Ông Heywood đã gặp một nhân viên cơ quan tình báo Anh MI6 ít nhất một năm, theo tờ Wall Street Journal.

Doanh nhân người Anh bị giết hại ở Trung Quốc, ông Neil Heywood đã từng cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo Anh, tờ Wall Street Journal tuyên bố.

Ông Neil Heywood từng liên lạc với một nhân viên tình báo MI6 của Anh và đưa tin về chính trị gia hàng đầu Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, trong thời gian ít nhất là một năm trước khi ông Heywood bị giết, tờ báo viết.

Ngoại trưởng Anh, ông William Hague, nói hồi tháng Tư rằng ông Heywood không hề là một nhân viên của chính phủ "ở bất cứ cương vị nào".

Vụ liên quan tới ông Neil Heywood đang là trung tâm điểm của bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Cái chết hồi tháng 11 năm 2011 của ông Heywood đã hạ bệ ông Bạc Hy Lai, người từng là Bí thư Đảng Cộng sản tại Trùng Khánh, một người đang lên và được cho là sẽ nắm giữ vị trí cao cấp tại Trung Quốc.

Vợ của ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, bị bắt giam hồi tháng Tám vì vụ giết ông Heywood tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, cũng đã bị giam giữ vì có liên quan đến bê bối này.

Bản thân ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi Quốc hội hồi tháng Chín, và bị tước quyền miễn tố. Ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và vi phạm kỷ luật đảng, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, và được cho là sẽ đi bị xét xử trong tương lai.

'Gặp gỡ thường xuyên'

Các mốc quan trọng

 • 6/2: Cảnh sát trưởng Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô
 • 15/3: Ông Bạc Hy Lai bị cách chức tại Trùng Khánh
 • 20/3: Tin đồn là ông Bạc Hy Lai có thể có liên hệ tới các chết của doanh gia người Anh, ông Neil Heywood
 • 10/4: Ông Bạc bị đình chỉ công tác ở các chức vụ Đảng và vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị điều tra về cái chết của ông Heywood
 • 26/7: Bà Cốc Khai Lai và một người làm cho gia đình ông Bạc, ông Trương Hiểu Quân, bị cáo trạng giết ông Heywood
 • 9/8: Bà Cốc Khai Lai ra tòa trong phiên xử chỉ có một ngày
 • 20/8: Bà Cốc Khai Lai bị án treo tử hình
 • 5/9: Ông Vương bị kết án vì tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ
 • 24/9: Ông Vương bị án tù 15 năm
 • 28/9: Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng để chuẩn bị "phải ra tòa"
 • 26/10: Ông Bạc bị loại khỏi Quốc hội

Kể từ khi cái chết của ông Heywood dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Quốc, đã có những tin nói rằng doanh gia người Anh này có thể là một điệp viên, phóng viên BBC ở Bắc Kinh, Damian Grammaticas, nói.

Trích dẫn những người bạn và các quan chức Anh giấu tên, tờ Wall Street Journal cho biết trong khi ông Heywood không phải là một nhân viên MI6, ông đã cố ý chuyển các thông tin cho tổ chức này.

"Cuộc điều tra của tờ Journal, dựa trên phỏng vấn với các quan chức Anh cũ và hiện tại và bạn bè thân thiết của doanh gia người Anh đã bị sát hại, đã phát hiện thấy một người ông Heywood gặp hồi năm 2009 sau đó đã thừa nhận với ông rằng ông ta là một nhân viên MI6", tờ Wall Street Journal viết trong bài báo của mình.

"Ông Heywood sau đó thường xuyên gặp người này ở Trung Quốc và tiếp tục cung cấp thông tin về đời tư của ông Bạc."

Thân nhân của ông Heywood và Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh từ chối bình luận trước tin này, tờ báo nói thêm.

Trong một bức thư gửi cho một nghị sĩ Anh hôm 26 tháng 4, ông Hague đã trả lời trước những đồn đoán về ông Heywood, kể cả khi ông Hague nói rằng đây là một "chính sách đã có từ rất lâu của chính phủ, đó là không xác nhận hay phủ nhận các đồn đoán loại này".

"Tuy nhiên, do quan tâm đặc biệt trong trường hợp này, thì đây là trường hợp đặc biệt thấy thích hợp ... phải khẳng định rằng ông Heywood không phải là một nhân viên của chính phủ Anh trên bất cứ phương diện nào", ông nói.

Tờ báo, trích dẫn nguồn không được xác định, nói rằng về mặt kỹ thuật thì điều đó là đúng vì ông Heywood không được trả tiền cho các thông tin của ông.

Tuy nhiên, phóng viên BBC nói có những câu hỏi mới về lý do tại sao, nếu ông Heywood biết cơ quan tình báo Anh biết tới, mà các viên chức Anh lại không gây áp lực với đối tác Trung Quốc của họ có một cuộc điều tra kỹ lưỡng ngay sau khi họ biết ông bị chết.

Ông Heywood, 41 tuổi, sống ở Trung Quốc từ đầu những năm 1990, nơi ông học và sử dụng thông thạo tiếng Bắc Kinh.

Bản chất liên hệ giữ ông Heywood với ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai là không rõ ràng, nhưng ông Heywood được một số báo chí mô tả như một người môi giới tài chính.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng bà Cốc Khai Lai giết ông vì mâu thuẫn trong kinh doanh.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng lần đầu tiên khi cảnh sát trưởng Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tháng Hai, mà tin tức nói rằng sau khi đã bất đồng với ông Bạc vì vụ ông Heywood.

Sau đó các viên chức Trung Quốc đã hạ lệnh tái mở cuộc điều tra về cái chết của ông Heywood. Cảnh sát ban đầu nói ông chết vì uống rượu quá mức.

Năm viên chức cảnh sát cấp cao ở Trùng Khánh cũng đã bị giam giữ, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói, vì đã bao che cho vụ này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.