Hoa Kỳ vào ngày hội bầu cử

Cập nhật: 07:09 GMT - thứ ba, 6 tháng 11, 2012
Cử tri tại Dixville, New Hampshire bỏ lá phiếu đầu tiên

Cử tri Mỹ tại Dixville Notch, New Hampshire đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong khi hai ứng viên Barack Obama và Mitt Romney vẫn cố gắng vận động giờ chót.

Các ứng viên tổng thống Mỹ tranh thủ ngày vận động chót để đến các bang lưng chừng chủ chốt để tranh thủ lá phiếu cử tri lần cuối cùng.

Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney đến tiểu bang Florida nơi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang có lợi thế, sau đó lần lượt đến Virginia, New Hampshire và Ohio.

Còn Tổng thống Barack Obama thì có mặt tại các tiểu bang Iowa, Wisconsin và Ohio. Xuất hiện bên cạnh ông trong các cuộc tập hợp cử tri là các ca sỹ Bruce Springsteen và Jay-Z.

Kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được quyết định chỉ ở một vài bang mà trong số đó Ohio được xem là chìa khóa dẫn đến chiến thắng.

Vận động không nghỉ

Ông Obama đóng lại chiến dịch tranh cử của mình tại Des Moines, thủ phủ bang Iowa nơi mà ông từng bắt đầu chiến dịch tranh cử lần đầu hồi năm 2007.

Phát biểu tại một cuộc tập hợp đến tận khuya, ông nói với đám đông ủng hộ viên rằng Iowa là nơi đã bắt đầu ‘một phong trào mà đã lan rộng khắp nước Mỹ’.

Trong khi đó, ông Romney lẽ ra cũng chấm dứt chiến dịch vận động sau một cuộc tập hợp cũng vào tối muộn ở New Hampshire tuy nhiên ông bất ngờ thông báo sẽ tiếp tục vận động sang ngày bầu cử.

"Nói thì dễ những gì anh đã làm mới là thật. Khi tổng thống hứa hẹn thay đổi, quý vị có thể nhìn thấy điều gì đã diễn ra. "

Mitt Romney, ứng viên Cộng hòa

Ông nói sẽ đến các tiểu bang Ohio và Pennsylvania vào thứ Ba ngày 6/11.

Cả hai ứng viên chủ chốt đều ở thế bám đuổi sát nút trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc trong một kỳ vận động tranh cử mà hiện đã tiêu tốn hơn 2 tỷ đô la.

Obama và Romney

Ai sẽ là người dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tới?

Tuy nhiên kết quả vấn ý tại chín trong số chín tiểu bang là chiến trường chính vốn quyết định kết quả bầu cử cho thấy Obama đang dẫn trước rất sít sao.

Vào đúng nửa đêm, những lá phiếu đầu tiên đã được bỏ ở ngôi làng nhỏ bé Dixville Notch ở tiểu bang New Hampshire. Những lá phiếu sau đó đã nhanh chóng được kiểm và cho kết quả hòa với hai ông Obama và Romney mỗi người được 5 phiếu.

Trận chiến khốc liệt nhất là ở Ohio – nơi mà bất cứ ứng viên Cộng hòa nào cũng phải giành thắng lợi thì mới bước chân được vào Nhà Trắng.

Tại Fairfax, bang Virginia nằm cách thủ đô Washington không xa lắm, cựu Thống đốc Massachusetts nói Tổng thống Obama đã không làm được gì cho những điều mà ông đã hứa hẹn hồi năm 2008 và bây giờ là lúc bắt đầu một đường hướng mới.

“Hãy nhìn vào bảng thành tích của ông ấy xem,” ông nói với các cử tri.

“Nói thì dễ những gì anh đã làm mới là thật. Khi tổng thống hứa hẹn thay đổi, quý vị có thể nhìn thấy điều gì đã diễn ra. Bốn năm trước đây ứng cử viên Obama khi đó hứa rất mạnh mẽ nhưng ông lại làm được quá ít,” Romney chỉ trích.

Ông kết luận lại bài nói của mình với lời kêu gọi: “Quý vị có muốn thêm bốn năm nữa như bốn năm vừa qua không? Hay quý vị muốn có thay đổi thật sự?”

‘Không thể quay lại’

Dự kiến hàng triệu cử tri sẽ bỏ phiếu lần này

Ở Ohio, Bruce Springsteen và Jay-Z đã hâm nóng đám đông trước khi Obama xuất hiện.

“Trong tôi vẫn còn rất nhiều tinh thần chiến đấu và tôi hy vọng các bạn cũng vậy,” ông nói trước các ủng hộ viên với giọng đã khàn đi sau một chiến dịch tranh cử gần như không nghỉ.

“Các vị ngồi cao ở Washington không cần một người đại diện cho lý trưởng của họ nữa. Họ đã luôn sẵn có chỗ ngồi. Người cần là những người mà tôi đọc thư của họ mỗi ngày,” ông nói.

"Chúng ta đã đi đến mức không còn có thể quay lại. Chúng ta đã đi xa đến mức không thể để con tim chúng ta khô héo."

Barack Obama, ứng viên Dân chủ

“Chúng ta đã đi đến mức không còn có thể quay lại. Chúng ta đã đi xa đến mức không thể để con tim chúng ta khô héo,” ông nói thêm.

Ba mươi triệu cử tri Mỹ đã đi bầu cử sớm trên khắp 34 tiểu bang. Trong cuộc bầu cử hồi năm 2008, 130 triệu người dân Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm.
Với kết quả lần này được dự đoán sẽ là cách biệt hết sức mong manh nên cả hai phe đều đã chuẩn bị đội ngũ luật sư cho mình để sẵn sàng kiện tụng.

Theo ước tính trung bình của BBC từ các cuộc vấn ý trên toàn quốc thì ông Obama bước vào ngày bầu cử với cách biệt một điểm với tỷ lệ ủng hộ là 49% so với 48% của ông Romney.

Bên cạnh bầu cử tổng thống mới, cử tri Mỹ cũng sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện và một phần ba Thượng viện.

Phe Cộng hòa được dự đoán là sẽ tiếp tục nắm giữ Hạ viện trong khi phe Dân chủ sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.