Thể thao dự báo ai là tổng thống Mỹ

Cập nhật: 10:22 GMT - thứ ba, 6 tháng 11, 2012
Đội Redskins (trái) trong một trận tranh tài

Cứ khi Redskins thua ngay trước bầu cử là Cộng hòa thắng

Trong khi các chuyên gia thống kê của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chúi đầu vào hàng triệu con số, dùng những mô hình tân tiến nhất để tiên đoán người đắc cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay, thì có những hiện tượng rất đơn giản và tưởng chừng không liên quan, đã từng đoán đúng rất nhiều kỳ bầu cử trước.

Tất cả những ‘định luật’ này đều đến từ những sinh hoạt rất bình thường, và lại được nhiều người theo dõi nữa, nên trở thành nổi tiếng.

‘Redskins Rule' - Obama sẽ thua

Một trong những điều tiên đoán đó, là ‘định luật Redskins.’

Đội Washington Redskins là đội bóng bầu dục (còn gọi là banh cà na) tức football Mỹ, của thủ đô Washington.

Trong 18 kỳ bầu cử vừa qua (trừ 1 lần, năm 2004), cứ nếu đội Redskins thắng trận ngay trước ngày bầu cử, là đảng chủ nhân Nhà Trắng được ở lại. Và mỗi lần Redskins thua, là đảng khác vào chiếm chức tổng thống.

Định luật này đã đúng suốt từ hồi đội Redskins dọn về Washington DC năm 1937 tới giờ.

Như năm 1976 chẳng hạn. Đội Redskins đấu rất giỏi năm đó, suốt năm chỉ thua có hai trận - nhưng một trong hai trận đó là trận ngay trước ngày bầu cử.

Đó là năm Tổng thống Gerald Ford đảng Cộng Hòa bị thua Jimmy Carter.

Năm nay, đội Redskins vừa đấu một trận hôm Chủ Nhật, và thua đội Carolina Panthers 21-13.

Nếu định luật này vẫn đúng, White House sẽ đổi đảng và Mitt Romney sẽ thắng.

‘Định luật AL-LSU' - Obama sẽ thắng

Không chỉ có football nhà nghề. Football đại học cũng có định luật tiên đoán bầu cử. Hầu hết cầu thủ football nhà nghề đều đến từ các đội football đại học, nên môn này cũng được người ta theo dõi sát, không thua gì football nhà nghề.

Tất nhiên, vì là đội của trường, nên không phải đội nào cũng giỏi. Có những trường học thì khá, như Harvard, Yale, nhưng chơi football thì chỉ có giỏi đấu lẫn nhau thôi. Lại có những trường, như Stanford, học cũng giỏi mà đấu cũng hay.

Trong những đội football đại học giỏi nhất, có hai đội University of Alabama và Louisiana State University, đều ở miền Nam nước Mỹ.

Trận Alabama đấu LSU thường được chiếu trên truyền hình, nên nhiều người biết kết quả. Và từ năm 1984 tới nay, cứ mỗi lần Alabama thắng là Dân Chủ thắng, còn nếu LSU thắng là Cộng Hòa thắng. Chưa sai bao giờ.

Năm nay, hai đội đụng nhau hôm thứ Bảy vừa rồi, và Alabama thắng 21-17. Vậy nếu luật football đại học này đúng, Barack Obama của đảng Dân Chủ sẽ thắng.

Định luật Halloween - Obama sẽ thắng

Bên ngoài thể thao Mỹ, có một định luật khác đúng từ năm 1980 tới giờ, đó là định luật mặt nạ Halloween.

Ngày bầu cử của Mỹ luôn luôn là ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11. Tức là ngay sau Halloween 31 tháng 10.

Đài CNN phát hiện ra là cứ năm nào mặt nạ ai bán chạy nhất, người đó đắc cử tổng thống. Bất kể người ta đeo vô vì thích người đó, hay đeo vô để nhát ma người khác.

Năm nay ly Obama bán chạy hơn Romney

Năm 1980, mặt nạ Ronald Reagan bán chạy hơn mặt nạ Jimmy Carter, và Reagan thắng. Điều này đã được lập lại suốt từng ấy năm, tới 2004 với George W. Bush và 2008 với Obama.

Năm nay, mặt nạ Romney bán rất lơi là trong khi mặt nạ Obama vẫn bán chạy. Theo luật này thì Obama sẽ thắng.

Ly cà phê 7-Eleven - Obama sẽ thắng

Cũng liên quan tới thương mại, ở Mỹ (và nhiều nước khác) có chuỗi tiệm tạp hóa 7-Eleven rất thông dụng. Tiệm này thường nhỏ, mở cửa 24 tiếng, và có mặt khắp mọi nơi.

Từ năm 2000 tới nay, vào gần mùa bầu cử 7-Eleven bắt đầu bán cà phê trong hai loại ly, ly xanh ghi tên ứng cử viên Dân Chủ, ly đỏ ghi tên ứng cử viên Cộng Hòa.

Năm 2000, ly đỏ Bush bán chạy hơn ly xanh Al Gore, và năm đó Bush thắng.

Năm 2004, ly đỏ Bush cũng bán chạy hơn ly xanh John Kerry, và Bush lại thắng.

Năm 2008, ly xanh Obama bán chạy hơn ly đỏ John McCain, và năm đó Obama thắng.

Năm nay, theo thông tin trên trang mạng của 7-Eleven, ly xanh Obama đang chiếm 59% thị phần so với ly đỏ Romney. Nếu định luật này tiếp tục đúng, Obama sẽ thắng.

Hãng 7-Eleven rất khôn. Trên trang mạng, họ kêu gọi: Nếu không thích kết quả này, bạn hãy rủ nhau tới mua cà phê để lật ngược thế cờ!

Bầu theo con nít - Obama sẽ thắng

Một định luật nữa là con nít bầu sao người lớn bầu vậy. Scholastic là một nhà xuất bản sách trẻ em, nổi tiếng nhất với bộ truyện Harry Potter.

Ngoài ra, Scholastic xuất bản rất nhiều sách khác, và cũng cung cấp tin tức viết theo sở thích của học sinh. Nhiều trường mua tạp chí của Scholastic cho học sinh đọc.

Mỗi kỳ bầu cử, Scholastic đều tổ chức cho học sinh từ 8 tới 13 tuổi bỏ phiếu qua bưu điện hoặc qua trang web.

Báo chí Mỹ đã dự đoán sai kết quả bầu cử năm 1948 và chạy tít báo sai

Từ năm 1940 tới nay, trẻ em bỏ phiếu với Scholastic đã tiên đoán chính xác tân tổng thống, trừ hai lần 1948 và 1960.

Kỳ bầu cử 1948 là lần Tổng thống Harry Truman tái đắc cử, mặc dù báo chí tin vào kết quả thăm dò và chạy sẵn tít Thomas Dewey thắng, đưa đến tấm hình lịch sử.

Năm nay, các em đã bầu cho Obama 51%, Romney 45%, và 4% bầu cho người khác. Nếu phụ huynh các em cũng thế, thì Obama sẽ thắng.

Thế vận hội - Obama sẽ thắng

Không chỉ những chuyện xảy ra trong nước Mỹ, mà chuyện xảy ra ngoài nước Mỹ cũng được cho là tiên đoán vận mệnh Nhà Trắng. Trùng năm với cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, là Thế vận hội mùa hè.

Từ hồi John F. Kennedy đắc cử năm 1960 tới nay, có một sự trùng hợp rất lạ lùng: Nếu nước đăng cai Thế vận hội là nước mới làm lần đầu tiên, thì đảng mới sẽ thắng tổng thống. Nếu nước đăng cai Thế vận hội là nước cũ, thì đảng cũ sẽ thắng.

Năm 1980 chẳng hạn, Liên Xô đăng cai lần đầu tiên. Năm đó đảng Cộng Hòa với Reagan chiếm Nhà Trắng của Carter Dân Chủ.

Định luật này vẫn đúng, kể cả khi có trục trặc trong tổ chức Thế vận hội. Năm 1964, Thế vận hội tổ chức tại Nhật lần đầu tiên. Tuy nhiên, đó là lần thứ nhì Nhật thắng thầu đăng cai. Nhật đã từng thắng một lần rồi, năm 1940, nhưng bị hủy vì thế chiến. Nên năm 1964 thực ra là lần thứ nhì đối với Nhật.

Năm đó đảng Dân Chủ với Lyndon Johnson giữ lại ghế tổng thống.

Năm nay Thế vận hội ở đâu? Ở London, nơi đã từng đăng cai tới lần thứ nhì (lần thứ ba nếu kể đã từng thắng thầu 1944), điều này tiên đoán Obama thắng.

Nếu định luật này đúng, thì không những chuyện xảy ra ở nước xa xôi lại định đoạt chính trị nước Mỹ, mà vì thầu tổ chức Thế vận hội được quyết định từ gần chục năm trước.

Còn 2016 thì sao? Brazil sẽ lần đầu tiên đăng cai Thế vận hội, tiên đoán một đảng mới sẽ vào Nhà Trắng.

Nếu theo định luật Thế Vận Hội thì Romney và đảng Cộng Hòa có thể phải chờ tới năm 2016.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.