Chuẩn bị bầu Ban chấp hành Đảng CSTQ

Cập nhật: 03:03 GMT - chủ nhật, 11 tháng 11, 2012
Các ông Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân và Ôn Gia Bảo

Danh sách đề cử Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được chuyển tới các đại biểu dự Đại hội 18.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay ban chủ tịch của đại hội gồm 247 vị cùng với các lãnh đạo mới và cũ đã thông qua danh sách này hôm thứ Bảy 10/11.

Các đại biểu dự đại hội sẽ phải bỏ phiếu bầu chọn Ban chấp hành Trung ương gồm khoảng 350 thành viên trước cuối ngày thứ Tư 14/11 tới.

Sau đó, tương tự như quy trình ở Đại hội Đảng của Việt Nam, Ban chấp hành Trung ương sẽ lựa chọn ra Bộ Chính trị, trong đó có ban Thường vụ.

Ngoài ra, ban chủ tịch cũng chuyển dự thảo nghị quyết về báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa 17, báo cáo của Ban Kiểm tra Trung ương và dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng tới các đại biểu để thảo luận.

Giới phân tích nói rằng toàn bộ tiến trình bầu bán ở Đại hội Đảng mang tính nghi thức là chủ yếu vì quyết định chọn ai làm lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước thực ra phụ thuộc vào một nhóm nhỏ các chính trị gia quyền lực.

Dư luận gần như đồng thuận cho rằng Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đã được chọn làm người thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong vai trò Chủ tịch và Tổng bí thư Đảng Cộng sản.

'Theo đúng quy trình'

Trước khi Đại hội 18 khai mạc, ông Tập đã được bầu làm tổng thư ký kỳ họp quan trọng này, đứng đầu ban chủ tịch.

Hồng Nga của BBC có mặt trong lễ khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh cho hay, chỉ cần nhìn vào tần số xuất hiện của ông Tập trên màn hình lớn của Đại hội là đủ biết vị trí hàng đầu của ông trong ban lãnh đạo Đảng.

Theo thông lệ, trong khi quay các cảnh hội họp chung, các camera ghi hình vẫn phải dành thời lượng nhất định cận tả các vị lãnh đạo dự họp.

Ông Tập Cận Bình (bên trái) và ông Hồ Cẩm Đào

Ông Tập Cận Bình (bên trái) được cho là sẽ lên thay ông Hồ Cẩm Đào

Ông Tập Cận Bình xuất hiện nhiều và lâu nhất trong số các lãnh đạo đang lên, tiếp theo là ông Lý Khắc Cường, phóng viên của chúng tôi nhận xét.

Quá trình lựa chọn nhân sự Đảng Cộng sản Trung Quốc, nếu chiểu theo các tiêu chí ở các quốc gia dân chủ phát triển, thì có lẽ là thiếu công khai minh bạch.

Tuy nhiên trong buổi họp báo hôm thứ Sáu 9/11, Phó Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kinh Thanh khẳng định "mọi việc được tiến hành theo đúng trình tự quy định trong Điều lệ Đảng".

Danh sách đề cử Ban chấp hành Trung ương mà BBC được biết chỉ nhỉnh hơn con số thành viên đôi chút, khiến việc lựa chọn của các đại biểu khá hạn hẹp.

Ban chủ tịch cũng đã chuyển danh sách đề cử Ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho các đại biểu.

Tổng cộng 2.268 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.