Sếp mới của BBC 'sẽ làm chủ tình hình'

Cập nhật: 03:00 GMT - thứ ba, 13 tháng 11, 2012
Quyền Tổng giám đốc BBC Tim Davie

Quyền Tổng giám đốc của BBC tuyên bố sẽ làm chủ tình hình sau vụ từ chức của ông George Entwistle vì phóng sự trên Newsnight.

Ông Tim Davie nói ông đã thiết lập một cơ chế hoạt động rõ ràng trong bộ phận tin tức.

Giám đốc và phó giám đốc bộ phận này đã bị yêu cầu tạm ngưng công việc để chờ kết quả điều tra nội bộ về vụ Jimmy Savile, cựu dẫn chương trình của BBC, bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Trong khi đó, Peter Johnston, người đứng đầu bộ phận Bắc Ireland của BBC, thừa nhận có vai trò trong quá trình làm phóng sự của chương trình Newsnight, nhưng nói ông sẽ không từ chức.

Cuộc điều tra phóng sự phát hôm 2/11 cho thấy một số sai lầm "không thể chấp nhận được", và phát hiện ra rằng quy trình kiểm tra báo chí đã không được thực hiện.

Kết quả điều tra do Ken MacQuarrie, Giám đốc BBC Scotland, chủ trì, đã được BBC bắt đầu công bố.

'Cần thiết và xứng đáng'

BBC Trust - quỹ điều hành BBC - nói các kết quả điều tra của ông MacQuarrie "gây quan ngại lớn".

"Thật rõ ràng là đã có các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình kiểm tra và cân bằng thông tin... Những biện pháp mà ông Tim Davie đưa ra là rất hợp lý."

Ông Entwistle đã từ chức sau tám tuần giữ vị trí Tổng giám đốc BBC sau khi chương trình Newsnight phát sóng phóng sự trong đó cáo buộc liên quan một cách sai lầm cựu quan chức cao cấp của Đảng Bảo thủ trong vụ xâm hại tình dục trẻ em ở miền bắc xứ Wales những năm 1980.

Cơ quan Kiểm toán Quốc gia xác nhận sẽ làm việc với BBC Trust để điều tra sự thực về quyết định trả ông Entwistle 450.000 bảng Anh, tương đương một năm lương, để ông ra đi.

BBC Trust hứa sẽ hợp tác hoàn toàn.

Trước đó, trong khi Chính phủ Anh cất tiếng chỉ trích việc trả tiền cho George Entwistle, Lord Patten, Chủ tịch BBC Trust, vẫn khẳng định trong một lá thư gửi tới người đứng đầu Ủy ban Văn hóa, truyền thông và Thể thao của Hạ viện John Whittingdale, rằng quyết định này là "cần thiết và xứng đáng".

Thư của ông Patten nói số tiền này tương đương khoản bồi thường cho ông Entwistle nếu ông này bị mất việc, và BBC Trust cũng sẽ cân nhắc cho ông thôi việc nếu ông không tự nguyện từ chức.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.