Bà Clinton công du để 'chia tay châu Á'

Cập nhật: 16:45 GMT - thứ sáu, 16 tháng 11, 2012

Thăm Singapore, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh đến cam kết của Hoa Kỳ với Đông Nam Á.

Bà Clinton đến thăm cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu

Chuyến thăm đến Singapore và sau đó là Úc rồi Miến Điện của bà Clinton có mục tiêu nêu bật cam kết của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì của ông Barack Obama với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước bữa tiệc tối do Bộ trưởng Ngoại giao và Pháp luật Singapore K Shanmugam chiêu đãi hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Clinton đã đến thăm và nói chuyện với cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Hai bộ trưởng Shanmugam và Clinton cũng xác tín lại các chủ đề chính làm nền tảng cho quan hệ Hoa Kỳ với Singapore về kinh tế, an ninh và trao đổi công nghệ.

Trước đó, Hoa Kỳ đã gia hạn chương trình miễn thị thực nhập cảnh với công dân Singapore, cho phép họ vào Mỹ không cần visa.

Chuyến đi chia tay?

Sang ngày 17/11, bà Clinton sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore trước khi đi tiếp sang Campuchia, nơi ông Obama sẽ tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Trước đó, bà Clinton đã có chuyến thăm lần đầu tới Nam Úc và tới Perth, nơi có lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đồn trú luân phiên theo một thỏa thuận nhằm chuyển hướng trọng tâm quân sự Mỹ sang khu vực.

Đến thăm khu quân sự trị giá 300 triệu đôla Úc ở Osborne, bà nhấn mạnh tới quan hệ quân sự, nhất là trong công nghệ quốc phòng giữa hai nước.

Bà Clinton cũng thăm bán đảo Lefevre Peninsula, nơi có trụ sở của tập đoàn chế tạo tàu ngầm của Úc (ASC), và các công ty vũ khí Mỹ như Raytheon và Lockheed Martin.

Đây có vẻ là chuyến thăm châu Á cuối cùng của bà Clinton ở cương vị Ngoại trưởng nhiệm kỳ đầu của ông Obama

Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hiện sử dụng một phần cơ sở của cảng tại Osborne.

Theo chương trình được công bố trước, cuối tuần này, ngày 17/11, Ngoại trưởng Clinton sẽ có mặt ở Bangkok, Thái Lan nơi bà sẽ nhập phái đoàn của Tổng thống Obama vào ngày 18/11 và dự các cuộc họp với Thủ tướng Yingluck Shinawatra của Thái Lan.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, người sẽ rời vị trí vào thời gian tới cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Obama tới Miến Điện vào ngày 19/11, và tham gia các cuộc gặp với Tổng thống Miến Điện Thein Sein và lãnh tụ phe đối lập, Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nghị sỹ Aung San Suu Kyi.

Cuối chuyến công du, bà Clinton cũng sẽ cùng ông Obama tới Phnom Penh, Campuchia trong chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Mỹ từ 19 tới 20/11 để dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Đây có thể là chuyến vòng công du cao cấp cuối cùng của bà Clinton ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Sau khi tái đắc cử đầu tháng này, dự kiến ông Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2012 và sẽ có một nội các mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.