Trùng Khánh có tân Bí thư

Cập nhật: 11:34 GMT - thứ ba, 20 tháng 11, 2012

Ông Tôn Chính Tài từng à Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trong giai đoạn 2006-2009.

Trung Quốc vừa bổ nhiệm nhân sự mới vào ghế bí thư Trùng Khánh, thành phố mà chính trị gia bị phế truất Bạc Hy Lai từng lãnh đạo.

Ông Tôn Chính Tài, 49 tuổi, sẽ tiếp quản vị trí này từ ông Trương Đức Giang, người được đề bạt vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Tân Hoa Xã cho biết.

Ông Trương thay thế ông Bạc vào tháng Ba khi nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ việc liên quan tới ông.

Ông Bạc nay đối diện một loạt tội trạng bao gồm cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị xử tù vào tháng Tám vì tội giết một doanh nhân người Anh.

Ông Tôn Chính Tài mới được vào ghế ủy viên Bộ Chính trị trong Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây.

Trước đây ông từng là Bí thư tỉnh Cát Lâm và là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trong giai đoạn 2006-2009.

Việc thay đổi nhân sự sau kỳ đại hội theo dự kiến sẽ còn tiếp tục được triển khai.

'Vi phạm nghiêm trọng'

"Trong những năm gần đây, trong đảng ta xảy ra các vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, bản chất vi phạm là rất xấu, với tác động chính trị hết sức lớn và gây báo động."

Tổng Bí thư Tập Cận Bình

Vào hôm thứ Hai, ông Mạnh Kiến Trụ, Bộ trưởng Công an Trung Quốc, được bổ nhiệm thay ông Chu Vĩnh Khang trong chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Trung ương về Pháp luật và Chính trị.

Tuy nhiên vị trí này bị xem là giáng cấp, bởi ông Mạnh Kiến Trụ không phải là ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị còn ông Chu Vĩnh Khang lại từng là ủy viên.

Ông Bạc Hy Lai bị cách chức và bị khai trừ khỏi đảng cũng như bị tước quyền miễn tố theo sau vụ bê bối nhấn chìm gia đình ông.

Vợ ông đang ngồi tù sau khi nhận tội giết ông Neil Heywood, công dân Anh, người mà bà Cốc được cho là đã từng có tranh chấp về kinh doanh.

Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình, vừa nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực chống tham nhũng vài ngày kể từ khi ông nhậm chức.

"Trong những năm gần đây, trong đảng ta xảy ra các vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, bản chất vi phạm là rất xấu, với tác động chính trị hết sức lớn và gây báo động," ông Tập nói trong bài phát biểu trước Bộ Chính Trị cuối tuần qua, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.