Tăng cường nỗ lực ngừng bắn ở Gaza

Cập nhật: 10:59 GMT - thứ ba, 20 tháng 11, 2012

Dải Gaza: dân cần một cuộc ngừng bắn

Hơn một trăm người thiệt mạng từ cả hai phía, dù các quốc gia và tổ chức trên thế giới nỗ lực can thiệp vào Gaza bằng ngoại giao.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Israel "tạm ngưng" dự định thực hiện một chiến dịch trên bộ ở Gaza để tạo cơ hội cho việc hội đàm ngưng bắn với phe Hamas, các viên chức cho biết.

Được biết là Israel đưa ra thời hạn chót cho các cuộc hội đàm do Ai Cập làm trung gian là ngày thứ Năm phải thành công.

Cuộc xung đột hiện tại bắt đầu từ thứ Tư tuần trước khi Israel giết một chỉ huy quân sự của phe Hamas và nói rằng Israel muốn chấm dứt tình trạng có những vụ tấn công bằng rốc-két vào Israel.

Cho tới nay hơn 110 người Palestine và ba người Israel đã bị thiệt mạng.

Các Bộ trưởng Israel đã họp muộn hồi đêm hôm qua để thảo luận các đề nghị ngưng bắn của Ai Cập khi các viên chức sẽ tái hội đàm tại thủ đô Cairo.

Rất đông binh lính Israel đã được đưa tới dọc biên giới khiến có những lo sợ xảy ra các cuộc tấn công trên bộ tương tự như hồi năm 2008-09.

"Israel muốn các cuộc hội đàm đạt kết quả nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị tiến vào Gaza."

Tuy nhiên các viên chức Israel cho biết bất cứ một cuộc tấn công trên bộ nào có thể xảy ra tại Gaza đều được tạm ngưng trong khi các cuộc hội đàm ngưng bắn tiếp diễn.

Một phát ngôn viên nói với BBC rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Israel muốn các cuộc hội đàm đạt kết quả nhưng chúng tôi đã chuẩn bị tiến vào Gaza," phát ngôn viên này nói.

Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, sẽ tới Israel để hội đàm về cuộc khủng hoảng này.

Giải quyết bằng ngoại giao

Bà Clinton sẽ nhấn mạnh rằng "cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là qua con đường ngoại giao, để quý vị có một dàn xếp hòa bình chấm dứt tình trạng bắn rốc-két và cho phép một không khí yên bình rộng lớn hơn ở vùng", Phó Tư vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes, nói.

Hôm thứ Ba, một tay súng đã bị bắt sau khi tấn công và làm bị thương một lính gác tại Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv. Cảnh sát Israel cho biết ông này mang theo một con dao và một chiếc rìu, và đồng đội của người lính gác đã nổ súng. Còn chưa rõ động cơ của ông này là gì.

Phóng viên BBC Jeremy Bowen: "Thường dân từ cả hai phía cần một cuộc ngưng bắn".

Trong khi đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang thảo luận một tuyên bố kêu gọi cả hai bên hãy ngưng các cuộc tấn công và đáp ứng các nhu cầu nhân đạo tại Gaza.

Phóng viên BBC tại Gaza nói rằng đêm thứ Hai khá yên tĩnh, mặc dù quân đội Israel nói rằng họ đã tiến hành khoảng 100 vụ bắn phá chủ yếu nhắm vào các đường hầm bất hợp pháp và các cơ sở phóng rốc-két.

Các viên chức Hamas cho biết 110 người Palestin đã bị giết hại trong các vụ tấn công của Israel kể từ hôm thứ Tư. Ba người Israel bị chết trong các vụ tấn công bằng rốc-két.

Một người cha và hai con trai ông, được cho là 2 và 4 tuổi, đã bị giết hại hồi đêm, các viên chức Bộ Y tế của Hamas cho biết.

Hôm thứ Hai, trong số những người thiệt mạng có một viên chỉ huy thuộc nhóm dân quân Hồi giáo Jihad, người bị giết chết trong một vụ không tập vào tòa nhà tại Gaza City, vốn là trụ sở của các tổ chức truyền thông.

Sáng thứ Ba, 29 trái rốc-két được bắn sáng Israel từ Gaza - ba trái đã lọt không bị hệ thống cản phá Iron Dome của Israel phát hiện, các viên chức Israel nói.l

Một trái rơi trúng một chiếc xe buýt đang đậu tại Beersheba và một căn nhà ở Ofakim nhưng không có thương vong.

Nguy cơ trong vùng

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Ban Ki-moon, đã gặp người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, ông Nabil al-Arabi, tại Cairo hôm thứ Ba.

"Cá nhân tôi tới đây để kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo động và tiếp tục những nỗ lực của mình để đạt được một cuộc ngưng bắn. Tôi tới đây để nói lời chia buồn và cảm thông từ đáy lòng mình tới nhiều thường dân đặc biệt là các gia đình nạn nhân đã bị thiệt mạng," ông Ban nói tại một cuộc họp báo.

Ông sẽ tới Israel trong hôm nay, thứ Ba. Ông Ban cảnh báo chống lại một cuộc tấn công trên bộ tại Gaza.

"Tình trạng leo thang sẽ đặt toàn vùng vào tình thế nguy hiểm"

"Tình trạng leo thang sẽ đặt toàn vùng vào tình thế nguy hiểm," ông nói.

Ai Cập đã tìm cách làm trung gian với sự trợ giúp của Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ để có một cuộc ngưng bắn.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu, và Ngoại trưởng các nước Ả Rập được chờ đợi sẽ tới Gaza vào thứ Ba.

Còn chưa rõ nội dung kế hoạch do Ai Cập đề xuất nhưng cả phía Israel và Hamas đều đưa ra các điều kiện.

Các đòi hỏi của Israel bao gồm không có tình trạng bắn phá gây hấn bất cứ dưới hình thức nào từ Gaza và cần có các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn phe Hamas tái vũ trang, trong khi phía Hamas thì đòi hỏi chấm dứt tình trạng phong tỏa Gaza và "những vụ ám sát của Israel".

Trong khi đó các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận một tuyên bố sơ bộ về Gaza và đang đợi phản hồi từ chính phủ của họ.

Hamas nắm kiểm soát tại Gaza vào năm 2007, một năm sau khi thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Israel rút khỏi đây năm 2005 nhưng vẫn duy trì phong tỏa xung quanh vùng đất này.

Israel cũng như Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu xem Hamas là một tổ chức khủng bố.

Bản đồ vùng Gaza và Israel

Bản đồ Israel và dải Gaza

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.