Ví Đại hội Đảng với phim kinh dị

Cập nhật: 17:34 GMT - thứ tư, 21 tháng 11, 2012

Đoạn tin đăng trên Twitter của @Stariver

Hàng trăm dân cư mạng vừa ký vào bản kiến nghị yêu cầu thả một người ở Bắc Kinh bị bắt và buộc tội trỉ chích chính quyền Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter.

Ông Địch Tiểu Binh được cho là có liên quan tới tên trên Twitter là @Stariver, bị công an chặn lại vài ngày trước khi các lãnh đạo mới của Trung Quốc được tuyên bố hôm 15/11.

Tin đăng trên mạng Twitter từ tên tài khoản này, đã so sánh Đại hội Đảng 18 của Trung với bộ phim kinh dị Final Destination.

Trong phim, các nhân vật thoát khỏi cái chết lúc ban đầu nhưng sau đó lần lượt mất mạng.

Đoạn tin đăng hôm 4/11, tạm dịch từ tiếng Trung sang như sau: Final Destination 6 sắp ra mắt.

“Đại Lễ đường Nhân dân thình lình sụp đổ, chỉ có 7 trong số hơn 2.000 người bên trong sống sót.

“Sau đó, từng người một trong nhóm sống sót bị chết theo các cách kỳ lạ. Đây là trò đùa của Chúa, hay của Quỷ phun trào giận dữ?

“Con số 18 có liên quan gì tới việc mở cửa Địa ngục? Buổi công chiếu đầy sửng sốt trên toàn cầu vào ngày 8/11!”

"Trường hợp này trở thành tiêu biểu ở một cấp độ khác vì anh ta dùng Twitter không phải trên Sina."

Duncan Clark, chủ tịch công ty tư vấn BDA Trung Quốc

Tất cả các con số được nhắc tới trong phần tin trên Twitter đều ám chỉ tới cuộc chuyển giao lãnh đạo – Đại hội 18 khai mạc ở Đại Lễ đường Nhân dân ngày 8/11, và nhóm lãnh đạo cao nhất mới ra mắt gồm có bảy người, với chức tân chủ tịch Đảng về tay ông Tập Cận Bình.

Theo tờ Wall Street Journal, trại giam Mật Vân đã xác nhận ông Địch đang ở đó, và bị bắt do “viết trên trang micro-blog những thông tin sai lệch trên mạng internet”.

'Trường hợp tiêu biểu'

Quan chức Trung Quốc vốn vẫn theo dõi chặt chẽ các trang mạng xã hội, trong đó có cả Sina Weibo, tương tự như trang Twitter.

Một nhà phân tích nói rằng vụ bắt giữ ông Địch là rất tiêu biểu bởi chuyện xảy ra trên Twitter, là trang web bị chính thức chặn ở Trung Quốc – không phải trên Weibo.

“Lúc đầu tôi cũng ngạc nhiên – một nhân viên văn phòng không may bị bắt và đem ra làm ví dụ, vì trên Weibo còn có những tin tệ hơn thế ý chứ,” Duncan Clark, chủ tịch công ty tư vấn BDA Trung Quốc nói với BBC.

“Nhưng trường hợp này trở thành tiêu biểu ở một cấp độ khác vì anh ta dùng Twitter không phải trên Sina.”

Khoảng 35 triệu người vẫn vào được Twitter từ bên trong Trung Quốc, sử dụng mạng cá nhân ảo VPN hoặc proxy cho phép người dùng “vượt tường lửa”.

Mặc dù các chức trách không thể kiểm duyệt hết được nội dung đăng trên Twitter, họ vẫn kiểm soát xem người dùng Trung Quốc viết những gì.

“Ở Trung Quốc, các trang nội địa trình địa chỉ IP của người dùng khi các nhà chức trách yêu cầu, nhưng với một trang nước ngoài thì không có chuyện đó – thế nên nhà nước Trung Quốc phải có cách nào khác để nhận diện được người này,” ông Clark nói.

Không rõ việc nhận diện ông Địch đã diễn ra thế nào.

Nhà nước Trung Quốc từng bắt người vì tin viết trên Twitter trước đó.

Năm 2010, nhà hoạt động nhân quyền Vương Dịch từng bị đưa đi trại lao động một năm sau khi nhắc lại một bình luận trên Twitter hối thúc nhóm dân tộc chủ nghĩa biểu tình đập phá gian hàng của Nhật Bản ở Triển lãm Thượng Hải.

Hồi đó Trung Quốc và Nhật vướng vào bất đồng trong ngoại giao về khu đảo không người ở trên biển Hoa Đông.

Nhóm thanh niên Trung Quốc biểu tình chống Nhật, đập phá các sản phẩm của Nhật ở ngoài công cộng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.