Ngừng bắn bắt đầu trên dải Gaza

Cập nhật: 04:21 GMT - thứ năm, 22 tháng 11, 2012
Trẻ em Palestine ăn mừng

Trẻ em Palestine ăn mừng điều mà các em gọi là 'chiến thắng' trước Israel sau 8 ngày xung đột

Một lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine hiện đang cai quản dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực.

Theo thỏa thuận ngừng bắn này, Israel đồng ý chấm dứt mọi hành động thù nghịch và giết chóc có mục tiêu còn Hamas phải chấm dứt các cuộc tấn công vào Israel và ở dọc biên giới.

Ít nhất 157 người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trở lại hồi tuần rước.

Chưa có vi phạm

Cả hai phía vẫn tiếp tục bắn vào nhau khi thời hạn ngừng bắn là 21h giờ địa phương, tức 2h sáng thứ Năm ngày 22/11 giờ Việt Nam, đến gần.

Tuy nhiên không có tin tức về những vi phạm nghiêm trọng đối với lệnh ngừng bắn.

Trước đó, một quả bom đã phát nổ trên một xe buýt tại thủ đô Tel Aviv của Israel khiến ba nạn nhân trọng thương phải phẫu thuật.

Chỉ trong hôm thứ Tư ngày 21/11 đã có ít nhất 13 người chết ở dải Gaza.

Các tay súng Palestine đã bắn chỉ thiên chào mừng ở Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn được loan báo.

Cảnh sát Israel cho biết một chục tên lửa đã được bắn đi từ Gaza sau khi có lệnh ngừng bắn nhưng không có tin tức gì về thương vong hay thiệt hại.

"Giờ đây chúng ta phải tập trung vào việc đạt được một kết quả bền vững để đảm bảo ổn định khu vực và thúc đẩy an ninh, phẩm giá cũng như nguyện vọng chính đáng của cả người dân Palestine và Israel."

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Lệnh ngừng bắn ghi rõ ‘Israel đồng ý chấm dứt tất cả mọi hành động thù nghịch ở dải Gaza, trên bộ, trên biển và trên không bao gồm các cuộc đột kích và nhắm giết các cá nhân’.

“Tất cả các phe phái Palestine cũng phải chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại Israel từ dải Gaza bao gồm phóng hỏa tiễn và tấn công dọc biên giới,” lệnh ngừng bắn nêu rõ.

Ông Khaled Meshaal, lãnh đạo chính trị của Hamas, nói rằng cuộc tấn công của Israel đã ‘thất bại’. Ông cũng cảm ơn Ai Cập đã làm trung gian cho thỏa thuận này mà ông mô tả là đáp ứng được những đòi hỏi chính yếu của Hamas.

Tất cả cửa ngõ vào Gaza sẽ được mở trở lại, trong đó các các cửa ngõ thông qua Ai Cập, Meshaal nói.

Một thông cáo từ văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông đồng ý với đề xuất của Mỹ ‘cho đề xuất ngừng bắn của Ai Cập một cơ hội và do đó tạo cơ hội ổn định và làm yên bình tình hình trước khi cần phải sử dụng vũ lực mạnh mẽ hơn’.

Vai trò của Mỹ

Ngoại trưởng Ai Cập Kamel Amr đã loan báo lệnh ngừng bắn tại một cuộc họp báo ở Cairo với người đồng nhiệm Mỹ Hillary Clinton, người đã tham gia vào các cuộc đàm phán hôm thứ Tư ngày 21/11.

Để lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Clinton yêu cầu ‘các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn từ Gaza phải chấm dứt và yên bình trên diện rộng phải được tái lập’.

Đêm bắt đầu lệnh ngừng bắn ở Gaza

Người dân Gaza đã có một đêm yên tĩnh trở lại

“Giờ đây chúng ta phải tập trung vào việc đạt được một kết quả bền vững để đảm bảo ổn định khu vực và thúc đẩy an ninh, phẩm giá cũng như nguyện vọng chính đáng của cả người dân Palestine và Isreal,” bà phát biểu.

Tại một cuộc họp sau đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Israel và Hamas ‘hành động nghiêm túc để thực thi các điều khoản của lệnh ngừng bắn với niềm tin tưởng’ và hối thúc cộng đồng quốc tế đưa hàng viện trợ khẩn cấp vào dải Gaza.

Thông báo với cuộc họp từ Tel Aviv, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói: “Có rất nhiều chi tiết cần phải được củng cố để có được một lệnh ngừng bắn rộng rãi và bền vững có hiệu lực chắc chắn về lâu dài.”

Tổng thống Barack Obama khen ngợi lãnh đạo Israel đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn và nói rằng ông sẽ tìm kiếm thêm tài trợ cho chương trình phòng vệ tên lửa Iron Dome của Israel vốn đã hủy diệt hàng chục hỏa tiễn bắn đi từ Gaza trong tuần qua.

Obama cũng cảm ơn Tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi vì những nỗ lực trung gian của ông.

Mối liên hệ giữa Hamas và Ai Cập đã được củng cố kể từ khi ông Mursi được bầu làm tổng thống Ai Cập. Hamas được thành lập với tư cách là một nhánh của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo mà Tổng thống Mursi là một thành viên.

Israel đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào dải Gaza cách đây một tuần với việc ám sát thủ lĩnh quân sự Hamas là Ahmed Jabari.

Chính phủ Israel nói việc ám sát ông này, và các cuộc tấn công sau đó, là nhằm để chấm dứt các đợt bắn hỏa tiễn từ Gaza.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.