Gaza và Israel trở lại bình thường

Cập nhật: 20:11 GMT - thứ năm, 22 tháng 11, 2012

Cuộc sống thường nhật đã trở lại với người dân ở Gaza

Người dân ở Gaza và miền nam Israel đang bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường sau khi có thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas hôm thứ Tư.

Một số tên lửa đã được bắn đi từ Gaza trong vài giờ đầu tiên kể từ khi việc ngừng bắn bắt đầu, nhưng phía Israel đã không đáp trả.

Tuy nhiên, các trường học của Israel ở gần Dải Gaza đã được đóng cửa hôm thứ Năm để đề phòng bất trắc.

Qua đêm, các lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ 55 người ở Bờ Tây, là những người mà phía Israel nói là có liên quan đến khủng bố.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau một loạt các cuộc biểu tình giận dữ trên lãnh thổ của người Palestine nhằm phản đối chiến dịch của Israel ở Gaza. Hai người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với binh sĩ Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết tất cả những người bị bắt giữ đều có liên hệ tới các nhóm khủng bố và trong đó có một số nhân vật cấp cao.

Các vụ bắt giữ, trong đó có 13 vụ diễn ra ở Hebron, là một phần trong các nỗ lực "vãn hồi sự yên bình" cho khu vực, IDF nói.

Quân đội Israel cho biết có ba tên lửa đã được bắn từ Gaza ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, một trong số đó bị hệ thống phòng thủ Iron Dome chặn lại. Israel cũng cho biết đã không xảy ra việc nổ súng nào từ cả hai phía kể từ lúc nửa đêm.

'Sự khởi đầu mới’

Israel đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Gaza hồi tuần trước, mà phía Israel nói là nhằm mục đích chấm dứt tình trạng bắn rocket từ Gaza vào Israel; vụ tấn công đã giết chết một lãnh đạo quân sự của Hamas.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết các số liệu báo cáo tạm thời mà cơ quan này nhận được từ Gaza nói có 158 người thiệt mạng. Các số liệu cho thấy trong số này có 103 thường dân, trong đó có ít nhất 30 trẻ em và 13 phụ nữ. OCHA nay sẽ điều tra về các số liệu.

Hamas tuyên bố chiến thắng trước Israel, nhưng Thủ tướng Gaza Ismail Haniya cũng kêu gọi các chiến binh tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn

Hôm thứ Năm, một quân nhân Israel bị thương trong một cuộc tấn công bằng đạn cối trước đó một ngày đã tử vong vì vết thương, đưa số người Israel thiệt mạng lên 62 lính và bốn thường dân.

Thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập trung gian dàn xếp có hiệu lực vào lúc 21:00 giờ địa phương (19:00 GMT) hôm thứ Tư.

Theo thỏa thuận, Israel đồng ý chấm dứt tình trạng thù địch và nhắm giết các tay súng, còn tất cả các phe phái Palestine sẽ phải ngừng bắn tên lửa vào Israel và ngừng tiến hành các cuộc tấn công dọc đường biên.

Israel cũng phải bắt đầu các cuộc đàm phán về việc mở cửa các chốt chặn tại đường biên với Gaza và nới lỏng hạn chế di chuyển của người và hàng hóa.

Hamas tuyên bố một ngày nghỉ lễ vào hôm thứ Năm để đánh dấu điều mà tổ chức này gọi là một chiến thắng trước Israel.

Thủ tướng Gaza Ismail Haniya nói với một cuộc biểu tình lớn tại thành phố Gaza: "Việc định xâm lược Gaza sau khi chiến thắng này là không còn nữa và chuyện đó sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại."

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các chiến binh tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Giao thông trên đường phố đã bị ùn tắc, các cửa hàng mở cửa hoạt động trở lại và người dân xếp hàng dài tại các ngân hàng và các máy rút tiền. Công tác dọn vệ sinh và sửa chữa cũng đang được tiến hành ở các tòa nhà bị hư hại từ các cuộc không kích.

Phóng viên BBC Ben Brown từ thành phố phía nam Sderot của Israel nói rằng tâm trạng ở bên kia biên giới cũng đã dịu hơn. Phóng viên chúng tôi cho biết một cuộc thăm dò dư luận trên truyền hình cho thấy 70% người Israel phản đối thỏa thuận ngừng bắn.

Cả hai bên đều nói sẽ trả đũa nếu bên kia phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.