Tổng thống Ai cập củng cố quyền lực

Cập nhật: 01:41 GMT - thứ sáu, 23 tháng 11, 2012

Ông Musri ra lệnh xét xử lại các quan chức bị cáo buộc tấn công người biểu tình dưới thời Tổng thống Musbrak

Tổng thống Ai cập Mohammed Mursi vừa ra tuyên bố cấm việc thách thức các nghị định, luật lệ hay quyết định của ông.

Tuyên bố cũng nói không tòa án nào có quyền giải tán hội đồng lập hiến, là cơ quan đang soạn thảo bản tân hiến pháp.

Tổng thống Mursi cũng sa thải trưởng công tố viện và ra lệnh xét xử lại những người bị cáo buộc tấn công người biểu tình trong thời kỳ cựu Tổng thống Mubarak còn nắm quyền.

Lãnh tụ đối lập Ai cập Mohammed ElBaradei cáo buộc ông Mursi hành động như một "tân hoàng đế Ai cập".

Trong buổi họp báo chung được tổ chức vào cuối hôm thứ Năm, ông ElBaradei và các nhân vật đối lập khác đã mô tả tuyên bố trên là một "vụ đảo chính chống lại tính hợp pháp" và kêu gọi người dân Ai cập hãy xuống đường biểu tình phản đối.

Các cuộc tranh giành mới

Ông tổng thống có thể cảm thấy đã giành được quyền lực thông qua việc đóng vai trò trung gian hòa giải quốc tế trong cuộc xung đột Gaza, nhưng tuyên bố mới nhất này của ông nhiều khả năng sẽ gây ra các cuộc tranh giành mới trong nội bộ Ai cập, phóng viên BBC Jon Leyne từ Cairo tường thuật.

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường quanh khu vực Quảng trường Tahrir ở Cairo hồi tuần trước, đòi cải tổ chính trị và truy tố các quan chức an ninh, vốn bị quy trách nhiệm về việc giết hại người biểu tình hồi năm ngoái.

Đã xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực hồi tuần trước, khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình ở Cairo

Nhiều người cảm thấy Ai cập đang thiếu đường hướng chính trị, phóng viên chúng tôi nói, và việc bổ nhiệm tân trưởng công tố có thể coi như một nỗ lực của ông Mursi nhằm xoa dịu tâm trạng bất mãn của người biểu tình.

Nhưng các thẩm phán sẽ coi quyết định này như một đòn tấn công vào sự độc lập của hệ thống tòa án, phóng viên BBC nói thêm.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, Talaat Ibrahim sẽ thay thế Abdel Maguid Mahmoud làm trưởng công tố viện.

Việc ông Mahmoud cho trắng án đối với các quan chức bị cáo buộc là có liên quan tới các cuộc tấn công người biểu tình đã dấn đến các cuộc đụng độ bạo lực tại Quảng trường Tahrir ở Cairo hồi tháng Mười, khi phe ủng hộ và phe chống Tổng thống Mursi va chạm với nhau.

Tổng thống đã tìm cách loại bỏ ông Mahmoud khỏi vị trí bằng cách bổ nhiệm ông làm phái viên tại Vatican mà không đưa ra lý do chính thức nào để giải thích cho việc thuyên chuyển.

Nhưng ông Mahmoud đã thách thức nhà lãnh đạo Ai cập và trở lại làm việc với sự hộ tống của các thẩm phán và các luật sư.

Vị tân trưởng công tố nay có nhiệm vụ tái thực hiện toàn bộ quá trình điều tra do ông Mahmoud dẫn dắt liên quan tới các vụ bị cho là tấn công vào người biểu tình, và xét xử lại những người đã được tuyên trắng án trong vụ này.

Tổng thống Mursi nói nghị định của ông nhằm "thanh trừng các cơ quan nhà nước" và "tiêu hủy các cấu trúc hạ tầng của chế độ cũ."

Tuyên bố cũng trao cho hội đồng hiến pháp gồm 100 thành viên thời gian thêm hai tháng để soạn thảo bản tân hiến pháp, nhằm thay thế cho hiến pháp cũ vốn đã bị ngưng áp dụng sau khi Tổng thống Mubarak bị lật đổ.

Việc viết lại bản hiến pháp, lẽ ra phải được hoàn tất muộn nhất là vào tháng Mười Hai, đã bị trì trệ do có hàng chục vụ kiện liên quan tới việc thành lập hội đồng hiến pháp.

Một khi hoàn tất, dự thảo sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý và nếu được thông qua, kỳ bầu cử cơ quan lập pháp sẽ được tổ chức sau đó hai tháng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.